FPT là tập đoàn công nghệ đầu tiên ở Đông Nam Á trở thành đối tác chiến lược của Mila – Viện Nghiên cứu về AI hàng đầu thế giới.

Ngày 12/6, FPT và Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) Mila ký thoả thuận hợp tác bước đầu trong 3 năm (2020 – 2023) theo bốn hạng mục lớn, gồm: Nghiên cứu và phát triển nâng cao năng lực công nghệ AI của FPT; Tư vấn chiến lược để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu FPT.AI tại Quy Nhơn (Bình Định); Đào tạo và trao đổi nguồn nhân lực chất lượng về AI.

Hợp tác chiến lược của FPT và Mila được tổ chức trực tuyến từ hai đầu cầu Hà Nội và Montreal (Canada).

Đại diện Viện Nghiên cứu Mila có ông Stéphane Létourneau – Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ đối tác của Mila; ông Yoshua Bengio – Viện trưởng Viện Nghiên cứu AI Mila. Đại diện FPT có Chủ tịch Trương Gia Bình; anh Nguyễn Thành Nam – Hiệu trưởng FUNiX; chị Chu Thanh Hà – Chủ tịch FPT Software; anh Trần Đăng Hoà – COO FPT Software; anh Lê Hồng Việt – CTO Công nghệ FPT.

Anh Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, cho biết: “Chúng tôi có một giấc mơ đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của thế giới. Với sự tư vấn và kinh nghiệm của Mila, chúng tôi tin giấc mơ này sẽ thành hiện thực. Việt Nam sẽ trở thành trung tâm AI hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á”. Người đứng đầu FPT cho rằng đây là cơ hội để các tài năng công nghệ trẻ Việt Nam được tiếp cận, cọ xát, học hỏi chuyên sâu về AI.

Là giáo sư hàng đầu thế giới về AI, từng đạt giải ACM A.M. Turing Award 2018, ông Yoshua Bengio – Viện trưởng Viện Nghiên cứu AI Mila – đánh giá cao vị thế và tiềm năng của FPT khi thoả các tiêu chí lựa chọn đối tác, trong đó quan trọng nhất là sở hữu nền tảng công nghệ lõi AI và các ứng dụng AI tiềm năng, hoàn toàn tương thích và có giá trị đóng góp cho hệ sinh thái AI của Mila. Bên cạnh đó, “với tầm nhìn chiến lược là nghiên cứu AI mang lại những giá trị hiệu quả cho cộng đồng, Mila đang đào tạo và cùng hợp tác với các tài năng AI của thế giới để cùng mang những hiểu biết của mình giúp thay đổi tương lai theo cách mà chúng ta mong muốn dựa trên công nghệ AI”, ông Yoshua Bengio, chia sẻ.

Hiện tại, khoảng 70 doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực, như viễn thông, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, hành chính công sử dụng các giải pháp về AI của FPT. Nền tảng AI của tập đoàn đang giúp doanh nghiệp gia tăng 80% năng suất, tiết kiệm 90% chi phí vận hành, đảm bảo kinh doanh được xuyên suốt 24/7, sẵn sàng phục hồi và bứt phá sau đại dịch. Ước tính mỗi năm có khoảng một triệu người dùng đầu cuối được hưởng lợi từ các dịch vụ của công ty.

FPT và Mila kỳ vọng sẽ đạt được những thành tựu nổi bật trong việc ứng dụng AI vào thực tiễn như trong y tế, nông nghiệp, ngôn ngữ và nhà máy sản xuất. Hướng đến mục tiêu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu AI của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Hai bên ký thoả thuận thông qua trực tuyến. Ảnh: FPT Software.

FPT cũng kỳ vọng trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới, đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ lõi liên quan đến AI, Big Data, Điện toán đám mây và Robot, tự động hóa…

Vào mỗi thứ Tư hàng tuần, FPT tổ chức tư vấn miễn phí các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến. Các chuyên gia công nghệ và bộ giải pháp AI của FPT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra các bước đột phá năng suất hoạt động, tối ưu quy trình vận hành trong bối cảnh Bình thường mới hiện nay. Đăng ký ngay tại đây:

FPT.AI Conversation: https://bitly.com.vn/gmYfJ
FPT.AI Vision: https://bitly.com.vn/qev3w
FPT.AI Virtual Agent for Call Center: https://bitly.com.vn/OJKai

Tổng hợp

Tin liên quan: