FPT IS vận hành Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia cho Myanmar

163

Cuối tháng 7/2018, Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã hoàn thành dự án Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia Myanmar cho Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính quốc gia Myanmar (MPU). Theo đó, FIS sẽ cho MPU thuê hệ thống trong vòng 10 năm và hưởng phần trăm từ việc thu phí trên các giao dịch điện tử.

Myanmar có khoảng 55 triệu dân với 4.000 máy ATM, hơn 10.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) và khoảng gần 4 triệu thẻ ATM các loại. Tuy nhiên trên 90% giao dịch tại đây vẫn đang sử dụng tiền mặt.

Dự án này mang lại sự hay đổi lớn và quan trọng bậc nhất cho ít nhất 23 ngân hàng của Miến Điện (Myanmar), các nhà mạng và các công ty dịch vụ thương mại điện tử.

Do đó, khi hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia này đi vào vận hành sẽ giúp Myanmar đẩy nhanh quá trình chuyển đổi giao dịch tiền mặt truyền thống sang thanh toán phi tiền mặt. Hệ thống này sẽ là cổng kết nối các ngân hàng, công ty viễn thông, thương mại điện tử và các dịch vụ giá trị gia tăng giúp hiện đại hoá việc thanh toán không dùng tiền mặt của nước này. Qua đó giúp Myanmar bắt kịp sự phát triển về công nghệ tài chính với các nước trong khu vực và thế giới.

Để hoàn thành dự án, FPT IS phải kết hợp với trên 15 đối tác đến từ nhiều nước

Dự án có sự tham gia của trên 15 đối tác từ nhiều nước nên trong giai đoạn đầu đội dự án đã gặp phải một số khó khăn trong giao tiếp và phối hợp các bên. Có thời điểm các bên không thể thống nhất được phương án triển khai khiến tăng chi phí, tăng thời gian triển khai, việc vận hành bị trì hoãn nhiều lần… Tuy vậy với nỗ lực không ngừng của đội dự án và sự quan tâm, trực tiếp tham gia giải quyết các vấn đề khó từ ông Dương Dũng Triều, chủ tịch hội đồng thành viên FPT IS, dự án đã về đích đúng tiến độ điều chỉnh.

“Em mừng muốn khóc! Dự án tâm huyết của anh em triển khai mấy năm, cuối cùng cũng đã go-live rồi các anh ơi!” – Anh Lâm Ngọc Khanh – Quản trị dự án chia sẻ trong xúc động.

“Anh như trút được gánh nặng đáng kể sau hơn 3 năm từ lúc đấu thầu đến giờ. Đây được xem là dấu ấn nhỏ nhoi của anh em dự án và FPT IS đóng góp cho sự thay đổi của nền công nghiệp thanh toán tại Myanmar. Dự án vẫn còn nhiều việc phải làm phía trước cho giai đoạn 2 và 3 để giúp Myanmar thực sự thay đổi và đón đầu trong mảng thanh toán này” – Anh Đào Quý Phi – Phó GĐ dự án cho biết.

Rạng sáng ngày 27/7/2018, sau 13 tiếng thức trắng hỗ trợ xử lý một số lỗi nhỏ của ngân hàng với gần 30 người từ FPT IS và các đối tác NAPAS, Fidelity, MPU,… hệ thống đã chính thức được vận hành. Từ nay đến cuối năm 2019, toàn bộ ngân hàng còn lại trong hệ thống ngân hàng Myanamar sẽ kết nối vào hệ thống của FPT IS và các ngân hàng ở Myanmar sẽ chính thức đóng hệ thống cũ. Dự kiến trong thời gian tới, FPT IS sẽ tiếp tục nâng cấp các tính năng mới cho MPU trong các giai đoạn tiếp theo.

Từ nay đến cuối năm 2019, toàn bộ ngân hàng còn lại trong hệ thống ngân hàng Myanamar sẽ kết nối vào hệ thống của FIS và các ngân hàng ở Myanmar sẽ chính thức đóng hệ thống cũ

Việc cung cấp một hệ thống tài chính lớn có tầm cỡ quốc gia tại Myanmar cũng là tiền đề quan trọng để mở ra các cơ hội hợp tác mới của FPT IS trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính tại Myanmar. Trước đó, FPT IS đã triển khai thành công nhiều dự án tầm cỡ như 6 Data Center cho Bộ Tài chính, Cổng thông tin quốc gia cho Bộ Truyền thông và CNTT Myanmar, Microsoft Services cho Ngân hàng KBZ, Data Center cho Mytel, ERP cho Tập đoàn Sơn lớn nhất Myanmar – UPG… Ngoài ra FPT IS từng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống chuyển mạch tài chính cho các khách hàng trong và ngoài nước như Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính quốc gia Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Campuchia, Vietcombank,  BIDV, Sacombank…

Hồng Oanh

Tin liên quan:
  • 8
    Shares