Hiện có hơn 25 triệu người Bangladesh đang sử dụng các hệ thống và phần mềm do Công ty FPT của Việt Nam tham gia xây dựng, một tín hiệu tích cực, cho thấy tiềm năng hợp tác lớn giữa hai nước.
Hệ thống Quản lý thuế VAT (IVAS) được FPT-IS cung cấp và triển khai ngay trước thời điểm Bangladesh thực hiện đăng ký thuế online vào đầu tháng 7 vừa qua.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh vừa tổ chức hội thảo mang tên “Bangladesh số – Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam và Bangladesh,” với mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin.

Tham dự Hội thảo tại thủ đô Dhaka có Quốc vụ khanh Bộ Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ Thông tin Bangladesh Zunaid Ahmed Palak; lãnh đạo các bộ, ngành, hiệp hội của Bangladesh cùng đông đảo các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu của hai nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa nhấn mạnh đến những điểm tương đồng, tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam tăng cường đầu tư vào lĩnh vực đang phát triển bùng nổ tại Bangladesh này.

Về phần mình, Quốc vụ khanh Palak cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, đồng thời bày tỏ cam kết Chính phủ Bangladesh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và giải quyết nhanh chóng mọi vướng mắc cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin tại Bangladesh.

Quốc vụ khanh Bộ Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin Bangladesh trao đổi với ông Hoàng Nam Tiến, chủ tịch FPT Software và các doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

Từ một đất nước chuyên gia công xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới, Bangladesh hiện được đánh giá là ngôi sao đang nổi lên trên thị trường công nghệ thông tin và viễn thông thế giới.

Một thông tin đáng chú ý, thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo, đó là là hiện có hơn 25 triệu người Bangladesh đang sử dụng các hệ thống và phần mềm do công ty FPT của Việt Nam tham gia xây dựng. Đây là một tín hiệu tích cực, cho thấy tiềm năng hợp tác lớn giữa các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam và Bangladesh.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ có FPT là công ty duy nhất của Việt Nam đặt chân đến thị trường này và đang triển khai các dự án công nghệ thông tin lớn cho Chính phủ Bangladesh từ năm 2014.

Cụ thể là các dự án: Cung cấp và triển khai hệ thống quản lý thuế thu nhập tích hợp cho Cơ quan Thuế Bangladesh; Hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT; Cung cấp và Triển khai phần mềm hoạch định nguồn lực và quản lý tài sản doanh nghiệp.

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa trao tặng Kỷ niệm chương cho Quốc Vụ khanh Bộ Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin Bangladesh.

Những dự án công nghệ thông tin quy mô lớn này đã đóng góp quan trọng vào công cuộc tin học hóa, nhằm thực hiện mục tiêu của Chính phủ Bangladesh trở thành quốc gia số vào năm 2021, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các công ty công nghệ thông tin của hai nước.

Trong Tầm nhìn “Bangladesh số” vào năm 2021, chính phủ nước này đặt mục tiêu tạo ra khoảng 2 triệu việc làm mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và nâng doanh thu xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin lên 5 tỷ USD.

Do vậy, Chính phủ Bangladesh đang dành ưu tiên cao nhất cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trong đó có việc đẩy mạnh hợp tác về giáo dục, đào tạo với các nước có thế mạnh về công nghệ thông tin như Việt Nam.

Theo Vietnam+

Tin liên quan: