Trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo, API/Data là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của công trình nghiên cứu. Tuy nhiên, chỉ những tập đoàn, công ty lớn mới có đủ tiềm lực để xây dựng được API/Data có chất lượng. Với mong muốn đẩy mạnh phong trào công nghệ trên khắp Việt Nam, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham dự, FPT đã mở nhiều API/Data có giá trị tại Vietnam AI Hackathon 2017.

Đây là lần đầu tiên FPT tổ chức cuộc thi lập trình cho dân công nghệ với đối tượng tham gia là lập trình viên, sinh viên tài năng, những người yêu thích công nghệ. Các đội sẽ lập nhóm tối thiểu 2 thành viên và tối đa 5 thành viên. Sau khi tham gia vòng sơ loại, 15 đội có ý tưởng tốt nhất sẽ được vào vòng thi chung kết. Các đội sẽ thực hiện code, demo sản phẩm và thuyết trình trực tiếp với Ban giám khảo.

Hiện, FPT đang sở hữu lượng dữ liệu giá trị và nền tảng công nghệ mạnh mẽ, như: FShare.vn, Text to speech, dữ liệu người dùng từ VnExpress,… hay những ứng dụng nổi bật như FPT Play, hệ thống Giao thông thông minh,… Các đội có thể dựa trên nguồn dữ liệu và API cung cấp hoặc dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn của cá nhân để phát triển ý tưởng của mình nhằm tạo ra những ứng dụng áp dụng AI giúp người dùng có những trải nghiệm không giới hạn.

FPT cung cấp nhiều API giá trị tại Vietnam AI Hackathon. Nguồn ảnh: FPT Hackathon 2016

Với API/Data cung cấp, mỗi đơn vị lại có những kỳ vọng khác nhau. Một số đơn vị, công ty thành viên đã gửi bài toán gợi ý đến cho ban tổ chức, hy vọng tìm ra những đáp án hoàn hảo cho mình.

Ví dụ như với Sendo.vn, hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, với 3 API cung cấp, gồm: Lấy danh sách sản phẩm theo ngành hàng, Tìm kiếm sản phẩm trên Sendo.vn và Lấy thông tin chi tiết trên Sendo.vn; bài toán mà công ty này đặt ra là: Làm thế nào để giúp khách hàng trải nghiệm mua hàng thông minh và phát hiện hàng giả/hàng nhái của sản phẩm.

Hay với lượng dữ liệu người dùng đồ sộ từ Trang Tin nhanh VnExpress – Đọc báo, tin tức Online 24h, FPT Online mong muốn thí sinh có thể tạo nên nhiều ứng dụng đọc tin hấp dẫn cho người dùng. FPT IS cung cấp API về giao thông thông minh, cho phép phát triển trợ lý ảo về giao thông, phần mềm cảnh báo, dự đoán tình trạng giao thông, tích hợp bản đồ… đồng thời cũng mở API về nhận dạng biển số xe Việt Nam.

FPT HO đưa tới API về “text to speech” tiếng Việt, CyRadar – giải pháp bảo mật thông tin thế hệ mới cung cấp API về tra cứu mã độc, nguồn gốc độc hại. FPT Software mang đến nhiều API nhất xoay quanh nhận diện hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Các API hiện được giới thiệu tại website của cuộc thi. Chi tiết về từng API sẽ được BTC gửi tới các thí sinh đăng ký dự thi.

Đội giành giải thưởng Open FPT tại cuộc thi Hackathon nội bộ FPT năm 2016

Để khuyến khích các thí sinh sử dụng API của mình, ngoài giải vô địch trị giá 50 triệu đồng tiền mặt và nhiều hiện vật có giá trị như: bộ loa Amazon Alexa phiên bản mới nhất, FPT playbox, tài khoản AWS Credit trị giá 100$ đến từ Amazon, tài khoản VIP Fshare, cuộc thi có thêm những giải thưởng vô cùng hấp dẫn đến từ các đơn vị cung cấp API gồm:

  • Giải Kết nối thông minh: 10 triệu đồng. (Hạng mục: Sử dụng API của FPT Software).
  • Giải Trí tuệ siêu việt: 10 triệu đồng + 1 năm sử dụng FPT.AI, OpenFPT miễn phí. (Hạng mục: Sử dụng API của FPT.AI).
  • Giải Ứng dụng thương mại điện tử: 10 triệu đồng. (Hạng mục: Sử dụng API của Sendo).
  • Giải sản phẩm xuất sắc sử dụng API/ data của FPT Trading: 10 triệu đồng.
  • Giải Ứng dụng cho ngành bán lẻ: 5 triệu đồng + cơ hội cùng FPT đồng hành phát triển sản phẩm và chia sẻ lợi nhuận dựa trên doanh số bán hàng. (Tài trợ bởi FPT Retail).
  • Giải An toàn thông tin: 5 triệu đồng. (Hạng mục: Sử dụng API của CyRadar).

Vietnam AI Hackathon được tổ chức với mục đích đẩy mạnh phong trào công nghệ trên khắp Việt Nam. Qua đó tìm kiếm ý tưởng mới, nhân tố mới cho công nghệ.

Nguyên Hà

Tin liên quan: