FPT Play là sản phẩm giải trí đa phương tiện do FPT Telecom phát triển, cho phép người dùng xem truyền hình trực tuyến, phim truyện, thể thao, ca nhạc trên nhiều nền tảng khác nhau (Web, điện thoại, TV thông minh, Android Box và FPT Play Box).

Ý tưởng xây dựng FPT Play khởi nguồn từ mong muốn giúp người dùng có thời gian trải nghiệm dịch vụ giải trí tốt hơn trên Internet, bên cạnh tốc độ đường truyền ngày càng cao. Sản phẩm bắt đầu triển khai với ba thành viên cùng vài máy chủ đơn giản. Mọi chuyện dần phức tạp hơn khi đội ngũ phát triển gặp phải các vấn đề: Làm sao để thiết kế có thể hoạt động tốt với mọi kích cỡ, mọi độ phân giải; làm sao để chạy tốt trên các hệ điều hành Android, iOS, Windows, tivi thông minh (SmartTV) khác nhau…

Và vấn đề đi xa hơn khi việc phát triển FPT Play tập trung vào TV với vô vàn phần mềm, tính năng khác biệt và đặc biệt là sự đa dạng của nền tảng. Mỗi nhà sản xuất SmartTV khác nhau lại mang đến từng yêu cầu về kỹ thuật, hệ điều hành riêng biệt khiến việc đồng bộ của sản phẩm phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Với những vấn đề đó, trong quá trình nghiên cứu và phát triển bộ giải pháp, hiện FPT Play đã và đang được tập trung vào việc giải quyết 5 vấn đề căn bản sau:

  • Đảm bảo chất lượng hình ảnh với điều kiện mạng hạn chế;
  • Giới thiệu nội dung phù hợp tới đúng đối tượng người dùng;
  • Dễ dàng mở rộng khi có các sự kiện thu hút cộng đồng;
  • Bảo vệ được bản quyền nội dung;
  • Giảm độ trễ so với truyền hình truyền thống.
FPT Play – sản phẩm giải trí đa phương tiện do FPT Telecom phát triển.

Đảm bảo chất lượng hình ảnh với điều kiện mạng hạn chế

Đảm bảo chất lượng tốt nhất trong điều kiện mạng hạn chế luôn là bài toán khó đối với FPT Play. Để có chất lượng ổn định, FPT Play cần tối thiểu 500kbps để không bị giật, do đó, các nhà phát triển đã sử dụng Adaptive bitrate để tự động tăng độ phân giải lên khi mạng tốt hơn. Tuy nhiên, sử dụng thiết bị này, người dùng phải chấp nhận hình ảnh sẽ đẹp lên dần cứ sau mỗi 15 giây, liệu bạn sẽ tiếp tục đợi để hình ảnh đẹp lên hay sẽ bỏ luôn không dùng nữa?

Để giải quyết bài toán này, sử dụng tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh nào để đảm bảo chất lượng tốt nhất luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển sản phẩm. Bằng việc áp dụng thử nghiệm chuẩn mã hóa hình ảnh video HECV(hay H.265), bước đầu thu được kết quả khả quan với việc giảm lượng băng thông một nửa so với khi dùng chuẩn mã hóa H.264.

Giới thiệu nội dung phù hợp tới đúng người dùng

FPT Play sở hữu một kho nội dung phong phú với khoảng 20.000 giờ phim và hơn 100 kênh truyền hình. Để nâng cao trải nghiệm của người dùng, FPT Play tập trung vào hệ thống máy học, trí thông minh nhân tạo để xây dựng hệ thống khuyến nghị tiên tiến; từ đó tạo ra kênh cá nhân, tư vấn các chương trình, đề xuất các thông tin người dùng ưa thích, và trách nhiệm này đặt lên vai nhóm dữ liệu lớn. Với các phiên bản đầu tiên phát triển, tỉ lệ người dùng xem các video được hệ thống gợi ý là 20% đến 30%. Không chỉ dừng lại ở đó, đích đến cuối cùng của hệ thống là kéo dài thời gian người dùng trải nghiệm cũng như quay lại dịch vụ từ lần sử dụng đầu tiên.

Dễ dàng mở rộng khi có các sự kiện thu hút cộng đồng

Một điểm chung của dịch vụ giải trí là số lượng người sử dụng sẽ tăng vọt khi có sự kiện nổi bật diễn ra (đơn cử có 400.000 thiết bị theo dõi trận đấu của tuyển U23 Việt Nam) và đa phần các lỗi cũng phát sinh trong quá trình truyền hình trực tiếp sự kiện. Để giữ chất lượng truyền phát ổn định, mạng truyền tải nội dung đa phương tiện (CDN) và các giao diện lập trình ứng dụng (API) phụ trợ của FPT Play cần được mở rộng dễ dàng.

Với năng lực về hạ tầng của FPT Telecom, mở rộng CDN không khó nhưng xử lý API lại là một câu chuyện khác. Với các gói dịch vụ khác nhau, gói kênh khác nhau trên các nền tảng khác nhau, các nhà phát triển có thể đụng phải các vấn để ở bất cứ thời điểm và hoàn cảnh nào. Một đòi hỏi cấp bách mà đội kỹ thuật cần xử lý hiện nay là phải nhanh chóng cấu trúc lại hệ thống API này.

Bảo vệ được bản quyền nội dung

Mua được nội dung hay đã khó, bảo vệ chúng trước nạn ăn cắp bản quyền trên mạng còn khó hơn. Đây là bài toán không có điểm dừng khi cả địch hay ta đều liên tục nâng cấp các công cụ tấn công và bảo vệ.

Mặc dù gặp đủ khó khăn từ công nghệ, luật pháp, bản quyền nhưng bức tranh toàn cầu và khu vực của truyền hình Internet có nhiều tín hiệu vô cùng tích cực. Netflix tăng trưởng hàng quý từ 5 triệu đến 6 triệu người dùng và đầu tư vô cùng mạnh mẽ để sản xuất nội dung. Ở khu vực Châu Á, ba ông lớn Baidu, Alibaba, Tencent cũng tham gia vào lĩnh vực giải trí Internet bằng nhiều hình thức. Hiện tại, FPT Play đã bắt đầu xuất hiện các chương trình cộp mác FPT như kịch tương tác, phim hài kịch tình huống… mang lại những trải nghiệm nội dung thú vị hơn cho người dùng.

Giảm độ trễ so với truyền hình truyền thống

Một trong những khó khăn của truyền hình qua giao thức Internet (OTT) là độ trễ của chương trình so với truyền hình truyền thống – đặc điểm cố hữu do các hạn chế về mặt công nghệ hiện tại. Đây cũng là một thách thức lớn đặt ra cho đội ngũ kỹ thuật làm sao rút khoảng cách chênh lệch này càng ngắn càng tốt, mà vẫn đảm bảo được chất lượng dịch vụ ổn định. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật mã hóa mới nhất, đầu tư thiết bị chuyển mã, áp dụng các giao thức chuyển tệp tin, FPT Telecom đã rút ngắn được khoảng cách 1/3 thời gian trễ so với hiện tại, mục tiêu là sẽ tiến dần rút ngắn được 1/2 và hơn nữa.

Dù vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn, hạn chế về cả mặt quản lý bản quyền, kỹ thuật, hạ tầng cũng như nội dung nhưng với những phản hồi tích cực từ người dùng, FPT Play hứa hẹn mang đến một làn gió mới cho truyền hình hiện đại, tạo ra nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Thông tin về tác giả:

Ông Vũ Anh Tú – Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom

Ông Vũ Anh Tú gia nhập FPT vào năm 2001 và được biết đến với danh hiệu “Tiến sĩ Cisco” khi có trong tay chứng chỉ cấp độ cao nhất của Cisco System về mạng – CCIE, cùng các chứng chỉ cao cấp về an ninh thông tin CISSP. Từ tháng 2/2016, ông bắt đầu kiêm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom phụ trách khối Kỹ thuật – Công nghệ, đồng thời trực tiếp quản lý các đơn vị CNTT khác thuộc FPT Telecom.

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan:
  • 5
    Shares