FPT Retail vừa xác nhận việc đầu tư vào chuỗi nhà thuốc Long Châu, mở đầu cho lĩnh vực kinh doanh mới hoàn toàn từ năm 2018. Trước đó, hai nhà phân phối thiết bị công nghệ là Thế Giới Di Động và Digiworld cũng bắt đầu tấn công vào thị trường dược phẩm, qua việc mua lại các chuỗi nhà thuốc.

Có thể thấy dược phẩm là ngành có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn bởi Việt Nam vừa bước sang giai đoạn hậu “dân số vàng“, đồng thời bước sang giai đoạn già hóa dân số. Trao đổi về vấn đề này, T.S Y dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, thị trường Dược phẩm của Việt Nam quá hấp dẫn, đây là “mảnh đất hoang dã” đến nay vẫn chưa được khai khác nhiều nên việc các doanh nghiệp nhảy vào kinh doanh là không có gì khó hiểu.

Lĩnh vực dược phẩm ngày càng phát triển với sự xuất hiện của rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước. FPT Retail cũng có những bước đi tương tự như các “ông trùm” khác trong ngành kinh doanh thiết bị công nghệ tại Việt Nam khi mua một vài cửa hàng thuốc.

Trước đó nhiều hãng bán lẻ điện máy là đối thủ trực tiếp với FPT Retail gồm cả Thế giới di động, Digiworld cũng đã công khai tham vọng lấn sân vào lĩnh vực dược phẩm. Cụ thể, Thế Giới Di Động đang trong quá trình đàm phán để mua lại một chuỗi dược phẩm có quy mô 10-15 cửa hàng tại TPHCM và đối tượng có thể là chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang.

Trong khi đó, công ty Digiworld giữa tháng 8/2017 đã bắt tay với Vinamedic, chính thức đặt chân vào ngành phân phối thực phẩm chức năng. Sản phẩm mà Digiworld phân phối là Kingsmen, dòng sản phẩm chức năng tăng cường sinh lý nam.

Tin đồn” FPT Retail đầu tư vào mảng bán lẻ dược phẩm đã “rộ” lên vào đầu năm nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn chưa có thông tin chính thức trước truyền thông, bởi cho rằng mới chỉ ở giai đoạn thương thảo, chưa có xác nhận chính thức.

Mới đây nhất trong buổi giới thiệu cơ hội đầu tư FRT vào tuần trước diễn ra ở TP Hồ Chí Minh, CEO FPT Retail Nguyễn Bạch Diệp chia sẻ từ tháng 1/2017 công ty đã mua bán và sáp nhập một vài cửa hàng ở ngành nghề mới và đã xong giai đoạn viết phần mềm bảo trì. FPR Retail cũng đã mở thêm 1 – 2 cửa hàng của ngành nghề trên.

Vào ngày 5/12, Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa tin xác nhận, “FPT Retail vừa xác nhận việc đầu tư vào chuỗi nhà thuốc Long Châu, mở đầu cho lĩnh vực kinh doanh mới hoàn toàn từ năm 2018”.

FPT Retail đang sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là FPT Shop (bán lẻ sản phẩm công nghệ) và F.Studio (cung cấp các sản phẩm và phụ kiện chính hãng của Apple) với hơn 450 cửa hàng trên cả nước. Con số cửa hàng đã tăng trên 7 lần trong giai đoạn 2012 – 2017 và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới. Lãnh đạo FPT Retail nhấn mạnh việc xây dựng chuỗi bán lẻ mới sẽ không làm ảnh hưởng tới lợi nhuận chung của công ty, đi theo hướng xây dựng từng cửa hàng và có lãi.

Tổng hợp

Tin liên quan: