Tại cuộc thi Pneumothorax Challenge, hai dự án nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của FPT Software gồm: phát hiện Tràn dịch khí màng phổi (Pneumothorax) và Khối u thận (Kidney and Tumor Dice) đạt huy chương bạc.

Trong khi đó ở cuộc thi KiTS19 Grand challenge, dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện khối u thận của FPT Software là ghiên cứu duy nhất của Việt Nam lọt vào chung kết. Thuật toán của FPT Software cho kết quả trung bình phát hiện bệnh ở thận và khối u đạt 73%. Trong đó kết quả về phát hiện bệnh ở thận có độ chuẩn xác 93,9%, phát hiện ung thư là 56,6%.

Đại diện FPT Software chia sẻ, nhóm phát triển dự án đã thực hiện nhiều nghiên cứu sâu về các bài toán y tế; phối hợp với một số bác sĩ, bệnh viện trong và ngoài nước, áp dụng các bài toán ứng dụng AI để chẩn đoán bệnh. Đồng thời, nhóm cũng thực hiện áp dụng thuật toán trên tập dữ liệu lớn của Hiệp hội Ảnh Y tế Hoa Kỳ và Viện xương khớp Mỹ trong quá trình tham gia cuộc thi.

Hình ảnh được chẩn đoán bằng công cụ AI do FPT Software phát triển.

Đại diện FPT Software cũng cho biết cả hai dự án này được xây dựng trên nền tảng Residual Capsule, một thuật toán của AI, được FPT Software nghiên cứu, phát minh và cải thiện thêm để xử lý thuật toán tốt hơn. FPT Software đang gửi đăng ký bằng sáng chế quốc tế cho thuật toán này.

“FPT Software đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ hiện đại như IoT, AI, Big Data… nhằm chuyển dịch thành công ty công nghệ tham gia vào những công đoạn cao trong chuỗi giá trị phần mềm. Việc các nghiên cứu được công nhận trên sân chơi quốc tế là động lực lớn để phát triển công nghệ, nhân sự. Chúng tôi kỳ vọng hai kết quả nghiên cứu trên được đưa vào hệ thống bệnh viện, y tế tại Việt Nam và trên thế giới”, đại diện FPT Software cho biết.

FPT Software đang đầu tư nguồn lực cho phát triển công nghệ hiện đại.

Pneumothorax Challenge là cuộc thi do Hiệp hội Ảnh Y tế (The Society for Imaging Informatics in Medicine- SIIM) và Viện xương khớp Mỹ (The American College of Rheumatology – ACR) tổ chức với 1.475 nhóm tham gia.

Cuộc thi  KiTS19 Grand challenge do Đại học Minnesota (Mỹ) và đại học Melbourne (Australia) tổ chức, có 847 đội thi tham dự.

Theo VnExpress

Tin liên quan: