Các chuyên gia công nghệ của FPT Software đã phát triển ứng dụng AI nhằm hỗ trợ chẩn đoán tràn khí màng phổi và có thể áp dụng để phát hiện sớm các bệnh liên quan đến phổi như viêm phổi, bệnh sarcoid, xơ nang, lao phổi, ung thư phổi và xơ hóa phổi vô căn.

Năm 2019, đội ngũ chuyên gia của công ty đã phát triển ứng dụng kiến trúc mạng Residual Capsule, từ đó xây dựng model AI nhằm hỗ trợ các bác sỹ phát hiện tràn khí màng phổi.

Từ hơn 10,000 hình ảnh chụp 2D X-quang lồng ngực đã được các bác sỹ, chuyên gia uy tín trên thế giới đánh dấu, thuật toán AI tiến hành đánh giá, phân loại và nhận diện những hình ảnh thể hiện nguy cơ tràn khí màng phổi, góp phần chẩn đoán bệnh nhanh hoặc gia tăng mức độ tin tưởng trong chẩn đoán. Theo anh Trần Đức Trí Quang, Giám đốc Khối Phát triển Năng lực Công nghệ tại FPT Software, kết quả chẩn đoán từ mô hình này có độ chính xác lên đến 83,92%.

Anh Quang cũng cho biết: “Mô hình này có thể phát hiện các dấu hiệu bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp tác động lên phổi hay các cơ quan nội tạng khác. Thách thức của chúng tôi là thu thập dữ liệu từ các ca nhiễm bệnh mới và “dạy” cho mô hình chẩn đoán bệnh qua hình ảnh X-quang, thay vì phải xét nghiệm dịch nhầy mũi họng như hiện nay”.

“Trong bối cảnh gia tăng các dịch bệnh liên quan đến đường hô hấp do ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu toàn cầu, chúng tôi kỳ vọng công nghệ AI sẽ là trợ thủ đắc lực cho hệ thống y tế, hỗ trợ các bác sỹ trong chẩn đoán và xử lý số lượng lớn ca bệnh”, anh Quang nhấn mạnh.

Chuyên gia công nghệ cao cấp của FPT Software khẳng định, công ty sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện trong và ngoài nước để thu thập dữ liệu và phát triển thuật toán, phục vụ cho việc phát hiện nhanh, chính xác và đa dạng các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

FPT Software là một trong những công ty tiên phong tại Việt Nam trong việc nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ nền tảng của cuộc Cách mạng 4.0 như AI, IoT để tạo ra những thay đổi đột phá cho ngành y tế. Mới đây, mô hình phát hiện tràn khí màng phổi bằng trí tuệ nhân tạo của FPT Software đã cạnh tranh với hơn 1,400 đối thủ để xếp hạng Top 5% tại Chung kết một cuộc thi do Hiệp hội Ảnh Y tế và Viện Xương khớp Mỹ tổ chức.

Hiện nay, FPT Software đã gửi đăng ký bằng sáng chế thuật toán AI hỗ trợ chẩn đoán tràn khí màng phổi tại Nhật.

Theo Cucumber

Tin liên quan: