Tận dụng thế mạnh về Trí tuệ nhân tạo của đơn vị, 4 thành viên đến từ FPT Software đã lên ý tưởng và phát triển thành công giai đoạn đầu của sản phẩm AI Labeling, hỗ trợ người dùng rút ngắn thời gian gắn nhãn lên nhiều dạng đối tượng như người, phương tiện giao thông,… trên nhiều tấm ảnh có kích thước khác nhau. Ứng dụng này hứa hẹn sẽ được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

AI Labeling được phát triển dựa trên việc tích hợp nhiều công nghệ liên quan đến xử lý ảnh, nhận diện đối tượng như Deep Learning, Machine Learning… Hơn thế, AI Labeling đang và sẽ được tích hợp thêm công nghệ Reinforcement Learning (RL). RL là sự kết hợp các mạng thần kinh nhân tạo với kiến trúc học tăng cường, cho phép user có thể cải thiện được độ chính xác của AI Labeling theo thời gian.

Cuối tháng 5 vừa qua, đội dự án đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên phát triển ứng dụng. Trong đó, ứng dụng AI Labeling đã có thể nhận diện được nhiều dạng đối tượng như người, xe máy, xe buýt, xe hơi và xe tải trên nhiều tấm ảnh có kích thước khác nhau, với điều kiện chất lượng của hình ảnh đảm bảo đặc trưng của đối tượng không bị mất. Bên cạnh đó, AI Labeling có thể đóng vai trò thay thế các core AI model để sử dụng ứng dụng một cách phù hợp nhất đối với từng dạng data đặc thù.

Ở giai đoạn thứ hai, ứng dụng sẽ mở rộng hỗ trợ gắn nhãn không chỉ trên khung chữ nhật, mà còn bao phủ đối tượng theo hình đa giác, giúp cho các dự án Trí tuệ nhân tạo về Label data dạng phân khúc (segmentation). Điều này cho phép người dùng có thể xem lại kết quả gắn nhãn trước đó, đồng thời thêm hoặc xóa các đối tượng không cần thiết và thay đổi các phím tắt theo ý muốn. Song song đó, với chức năng gắn nhãn tự động, ứng dụng cũng kế thừa các chức năng của những thiết bị phổ biến khác, tạo sự tiện dụng và gia tăng độ quen thuộc với người dùng.

Nói về điểm khác biệt giữa AI Labeling với những ứng dụng cùng chức năng khác hiện nay, anh Đinh Xuân Tuế – Đại diện đội dự án cho biết: “Những tool gắn nhãn hiện tại đa phần là những application offline, việc cài đặt tốn khá nhiều thời gian cũng như phát sinh những lỗi thường gặp về môi trường của máy người dùng. Tuy nhiên, AI Labeling Tool được phát triển dựa trên các kỹ thuật của website, người dùng chỉ cần đảm bảo máy tính có kết nối Internet, truy cập vào trang chủ và sử dụng, không cần quan tâm đến việc cài đặt thư viện hay môi trường nào để sử dụng”.

Hiện tại, người dùng muốn sử dụng AI Labeling thì cần kết nối với mạng nội bộ của FPT Software. Đây cũng là điểm bất cập nhỏ, làm giảm phạm vi sử dụng của ứng dụng. Trong giai đoạn tiếp theo, đội dự án sẽ tiếp tục phát triển việc đưa AI Labeling lên cloud để người dùng có thể sử dụng tại bất cứ địa điểm nào. Ngoài ra, việc phát triển mở rộng dạng khung gắn nhãn trên hình ảnh từ khung hình chữ nhật lên khung hình đa giác cũng là mục tiêu sắp tới để ứng dụng ngày càng hoàn thiện hơn.

Trong tương lai gần, AI Labeling sẽ hướng tới việc sở hữu thêm tính năng đa dạng hóa dữ liệu được gắn nhãn, từ việc chỉ có hình ảnh sẽ tích hợp thêm trên các dạng dữ liệu khác như âm thanh, video, văn bản.

Xem chi tiết về AI Labeling tại đây:

Theo FPT Software

Tin liên quan: