Bài viết được anh Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT chắp bút, là bài viết mở đầu trong tập san FPT TechInsight số 2: FPT với vị thế của một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam sẽ mang hình ảnh Việt Nam tiên phong vào thế giới số.

Càng đi xa, càng trải nghiệm, con người càng chiêm nghiệm và có cái nhìn thấu đáo hơn về cuộc đời. Thế giới và những cơ hội mới đang trải rộng trước mắt, cơ hội cho công nghệ Việt Nam cũng ngày càng lớn dần. Việt Nam có thể thoát khỏi cái bóng của chính mình trong quá khứ, tự hào trở thành một quốc gia tiên phong về công nghệ được hay không?

Cơ hội khẳng định mình

Từ con số “0” vào những năm đầu thập niên 90, Việt Nam giờ đây đã sở hữu nền tảng công nghệ thông tin, hạ tầng viễn thông hiện đại, phủ rộng khắp lãnh thổ. GDP đầu người của Việt Nam tăng 24 lần từ 100 USD vào năm 1989 đến 2400 USD vào năm 2017, trong đó công nghệ đóng vai trò tiên quyết, góp phần quan trọng trong việc đạt được thành tựu trên nhiều lĩnh vực.

30 năm qua, Việt Nam đã thay đổi, FPT cũng đã thay đổi!

Thế giới đang chuyển mình thành thế giới số, nhân loại đang đứng trước cuộc cách mạng được dự báo sẽ thay đổi cơ bản cách thức chúng ta sống, làm việc và tương tác với nhau. Đây chính là cơ hội ngàn năm có một đối với các tập đoàn công nghệ trên thế giới và FPT cần nắm bắt để tiên phong trong cuộc đua ấy.

Với vai trò tập đoàn hàng đầu về CNTT của Việt Nam, nhiệm vụ của FPT là trở thành người tiên phong trên con đường trở thành công ty công nghệ số toàn cầu, từ đó khẳng định vị thế và nâng cao tầm vóc của dân tộc trong kỷ nguyên số. Để hoàn thành sứ mệnh này, công nghệ nhất định phải là cốt lõi, đồng nghĩa với việc FPT sẽ phải vươn tầm sánh ngang với những tập đoàn dịch vụ công nghệ số lớn nhất thế giới; trong đó, mỗi cá nhân FPT chính là một chiến binh tiên phong.

Thời điểm này, thắng bại được quyết định bởi hai yếu tố: tốc độ và chiến lược. FPT có nhiều lợi thế xuất phát khi:

  • Sở hữu nền tảng công nghệ thông tin, hạ tầng viễn thông trên khắp Việt Nam và hiện diện tại 33 quốc gia trên 5 châu lục: Châu Mỹ, Châu Úc, Châu Âu, Châu Á và Châu Phi.
  • Được công nhận là một trong những đối tác hàng đầu của các ông lớn trong nhiều ngành như Microsoft, IBM, Amazon, General Electric, Siemens, Dupont, Airbus…
  • Đang đi tắt đón đầu trong các công nghệ lõi: Trí tuệ nhân tạo, Kết nối vạn vật, Dữ liệu lớn, Sản xuất thông minh…
  • Được thừa hưởng nguồn lực trẻ, dồi dào, hiếu học.

Với những thuận lợi này, FPT có đủ tiền đề để bứt phá trong cuộc đua chuyển đổi số. Điều chúng ta cần làm là tỉnh táo giải quyết những thách thức khi chấp nhận cuộc chơi này. Đơn cử như việc chúng ta nói nhiều về sứ mệnh tiên phong nhưng không phải tất cả đều tin tưởng vào điều đó. Đâu đó có thể vẫn tồn tại sự tự ti, và càng nghiêm trọng hơn khi tư duy đó xuất hiện trong cấp quản lý. Xây dựng năng lực cạnh tranh, khát vọng và niềm tin cho cả tập thể là giải pháp để có những bước tiến vững chắc cho FPT nói riêng và ngành công nghệ nói chung.

Chúng ta cần chủ động trao và nhận cơ hội thử sức với những vấn đề tầm thế giới, nhưng việc xây dựng lực lượng chuyên gia giỏi là một bài toán đang cần lời giải. Thiếu hụt nhân tài khiến chúng ta không thể tăng tốc độ và triển khai chiến lược.

 “Tốc độ nằm ở con người, chiến lược cũng nằm ở con người.”

Chúng ta sẽ là ai?

Ưu tiên hàng đầu của FPT trong những năm tới là nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi, cạnh tranh bình đẳng với những người khổng lồ trên thế giới, từ đó khẳng định mình là tập đoàn công nghệ số hàng đầu. Chúng ta khát khao trở thành Software tier-1 trong ngành ô tô, thành người dẫn đầu triển khai sản xuất thông minh; và các giải pháp giao thông 4.0, y tế 4.0, chính phủ 4.0, tài chính 4.0 được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia trên thế giới, nền tảng số của FPT sẽ được phổ cập.

Đối với doanh nghiệp khách hàng và đối tác, FPT sẽ trở thành nhà cung cấp các nền tảng số như Open FPT, FPT.AI…, phát triển sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất và đồng sáng tạo. Với đại chúng, FPT sẽ mang đến các dịch vụ công nghệ cao, cách mạng hoá trải nghiệm của người dùng. Con người của FPT sẽ phát huy tối đa những tinh hoa và ưu điểm, lĩnh hội tri thức của nhân loại để gánh vác sứ mệnh tiên phong. FPT đã, đang và sẽ chuyển mình từ công ty cung cấp dịch vụ sang công ty sở hữu trí tuệ, trở thành tập đoàn số toàn cầu.

Vị thế này sẽ đưa FPT thành đại diện xứng đáng cho trí tuệ và tiềm lực của đất nước và của thời đại, mang hình ảnh Việt Nam tiên phong vào thế giới số.

Thông tin về tác giả:

Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT

 

Anh Bình tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow, hoàn thành tiến sĩ năm 1982, phó giáo sư vào năm 1991. Năm 1988, anh Trương Gia Bình là một trong những người đồng sáng lập Công ty Công nghệ Thực phẩm FPT, tiền thân của Công ty Cổ phần FPT. Ngoài ra, anh còn là Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (1995 – 2013) và Chủ tịch Tổ chức Doanh nghiệp trẻ Việt Nam (1998 – 2005). Hiện tại, anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT và Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA).

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan: