Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của mọi doanh nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới, chúng ta càng cảm nhận được rõ hơn vai trò đắc lực của các giải pháp công nghệ đối với doanh nghiệp.

Với bài toán tổ chức Đại hội Cổ đông đúng thời hạn, đúng quy trình mà vẫn đảm bảo an toàn trong mùa dịch, đội ngũ kỹ sư, chuyên gia công nghệ của Tập đoàn FPT đã tập trung trí và lực, phát triển thành công giải pháp họp Đại hội đồng Cổ đồng trực tuyến theo chỉ thị của Ban lãnh đạo Tập đoàn. Minh chứng cho hiệu quả của giải pháp này là cuộc họp Đại hội Cổ đông FPT đã diễn ra ngày 8/4/2020 vừa qua.

Trí tuệ nhân tạo tham gia vào quy trình tổ chức

Theo quy trình, các cổ đông sẽ nhận được thông báo mời họp ít nhất 15 ngày trước ngày diễn ra Đại hội và lựa chọn hình thức tham gia (trực tuyến hay trực tiếp).

Đối với cổ đông lựa chọn tham dự Đại hội qua hình thức trực tuyến, việc cần làm là truy cập vào cổng thông tin của Đại hội và cung cấp ảnh chụp giấy tờ tùy thân. Hệ thống định danh FPT.AI.eKYC bao gồm xác thực thông tin, xác thực khuôn mặt và địa chỉ email sẽ tự động thực hiện trích xuất dữ liệu, nhận diện, đối chiếu và trả kết quả sau “vỏn vẹn” 02 giây.

Quy trình định danh được thực hiện bởi FPT.AI eKYC bao gồm: 

  1. Trích xuất thông tin từ ảnh chụp:
    Ứng dụng công nghệ Nhận dạng kí tự quang học (OCR) trên cơ sở công nghệ Học Sâu (Deep Learning), cho phép trích xuất chính xác 98% các trường thông tin trên ảnh chụp giấy tờ tùy thân, kể cả ảnh có chất lượng cũ và mờ.
  2. Xác thực khuôn mặt:
    Phân tích, so sánh độ tương đồng giữa hai bức ảnh khuôn mặt với độ chính xác 95.4%. Thời gian xử lý trung bình là 0.8-1.2 giây/ảnh.

Các cổ đông sau khi được định danh sẽ nhận được thông tin bao gồm đường dẫn truy cập, tên tài khoản kèm mật khẩu qua hòm thư đã xác thực. Điểm nổi bật của quy trình định danh bằng FPT.AI.eKYC là người dùng sẽ tiết kiệm thời gian thao tác, hệ thống vận hành ổn định với cơ chế bảo mật cao và tỉ lệ chính xác gần như tuyệt đối.

Hạ tầng viễn thông hiện đại và mạnh mẽ

Bên cạnh tiềm lực sẵn có về công nghệ, việc tổ chức thành công Đại hội cổ đông trực tuyến còn phụ thuộc vào sức mạnh của đường truyền, hạ tầng mạng và chất lượng hình ảnh. Những yếu tố này đạt được nhờ vào “liên minh” Ban Công nghệ thông tin, Trung tâm Điều hành mạng, Truyền hình FPT, FPT Software, Ban Tài chính FPT và khối Văn phòng FPT cùng đảm trách.

Để cung cấp hình ảnh và âm thanh tốt nhất, FPT thu nhận, xử lý hình ảnh và âm thanh qua hệ thống truyền hình FPT Pay TV trước khi kết nối với nền tảng giải pháp Cisco Webex Event. Với hệ thống trực tuyến này, Ban tổ chức có thể chủ động điều phối hội nghị để hàng trăm cổ đông trong và ngoài nước cùng tham dự, đặt câu hỏi trực tuyến trên hệ thống, thậm chí gọi trực tuyến đến đại hội để hỏi đáp với Đoàn chủ tịch.

Dù đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện trực tuyến lớn tầm cỡ quốc tế với quy mô hàng ngàn người, Ban tổ chức của Đại hội vẫn chuẩn bị sẵn sàng hàng chục kịch bản cùng các phương án đối phó khẩn cấp, với mục tiêu làm hết sức mình để sự kiện thành công và đem lại trải nghiệm hài lòng cho tất cả cổ đông.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cho biết: “Dịch bệnh COVID-19 là cú hích thúc đẩy tiến trình của cách mạng 4.0. Đây là một cuộc chiến mới, thử thách mới. Trong nguy có cơ và FPT đã sẵn sàng đương đầu để vượt qua thách thức này… Việc ứng dụng những thành tựu công nghệ để tổ chức ĐHĐCĐ trong bối cảnh dịch bệnh là một minh chứng cho nỗ lực sống chung với lũ, đảm bảo mọi công việc diễn ra bình thường của FPT. Ngoài ra, FPT sẽ tập trung củng cố nội lực, liên kết sức mạnh của các công ty trong Tập đoàn, chuẩn bị thế và lực để vươn lên mạnh mẽ hơn sau dịch”.

Lợi ích của cổ đông là ưu tiên hàng đầu

Để nhận được sự đồng thuận trong việc tổ chức Đại hội trực tuyến, Tập đoàn FPT đảm bảo tuân thủ các quy định trong Điều lệ công ty và các quy định của Pháp luật. Điều lệ FPT quy định, dưới sự chấp thuận của Chủ tịch HĐQT, cổ đông được tham dự và biểu quyết tại cuộc họp bằng hình thức trực tiếp, ủy quyền hoặc thông qua hội nghị trực tuyến và các hình thức điện tử khác.

Đề cao vấn đề an toàn cho các cổ đông nhưng vẫn phải đảm bảo tính minh bạch của việc biểu quyết tại Đại hội, Ban lãnh đạo FPT đã quyết định lựa chọn hình thức biểu quyết từ xa song song với biểu quyết trực tiếp. Theo đó, khi thực hiện biểu quyết, cổ đông cần gửi đồng thời cả bản mềm và bản cứng của phiếu biểu quyết đã hoàn thiện có đầy đủ thông tin.

Nhờ sức mạnh của công nghệ và nỗ lực không ngừng nghỉ của từng cán bộ, nhân viên Tập đoàn, Đại hội cổ đông FPT năm 2020 đã diễn ra trọn vẹn, an toàn, đảm bảo tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội trong mùa dịch COVID-19. Sự kiện đã tạo nên “màn trình diễn” mãn nhãn về sức mạnh của công nghệ được phát triển bởi các kỹ sư, chuyên gia công nghệ Việt Nam.

Nhiều báo điện tử nhận định: Thành công của sự kiện sẽ tạo nên xu hướng cho những doanh nghiệp khác trong mùa Đại hội năm nay. Được biết, 68% cổ đông có quyền biểu quyết đã kết nối tham dự đại hội qua ứng dụng Webex của Cisco với 340 lượt tương tác trực tuyến. Sau sự kiện, 98% cổ đông có kết quả khảo sát hài lòng với công tác chuẩn bị và cách thức tổ chức mới của Đại hội.

Tập đoàn FPT đã và đang khẳng định vị thế tiên phong trong việc hình thành những xu thế công nghệ mới. Chắc chắn, thành công của sự kiện này sẽ là bước đệm vững chắc để FPT tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Thảo My

Tin liên quan: