Để trở thành một trong những công ty viễn thông hàng đầu Việt Nam như hiện nay, FPT Telecom đã trải qua quá trình hiện đại hóa, phát triển những hướng đi táo bạo và quyết liệt để từng bước tạo thế cạnh tranh cho thị trường Internet và dịch vụ viễn thông Việt Nam.

Sự ra đời của Mạng xã hội đầu tiên và Lịch sử Internet Việt Nam

Ngược dòng quá khứ, Việt Nam chính thức hòa mạng Internet toàn cầu vào ngày 19 tháng 11 năm 1997. Trước đó, đã có bốn đơn vị tiên phong thử nghiệm Internet trong “4 năm thai nghén” trước ngày Chính phủ Việt Nam cho phép chính thức hoạt động kết nối và cung cấp dịch vụ Internet. Mạng xã hội Trí tuệ Việt Nam của Công ty FPT (khi đó là Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ FPT) đã ra đời trong những năm tháng lịch sử đó.

Mùa hè năm 1996, tại tầng 5 của tòa nhà trụ sở FPT tại 89 Láng Hạ, mạng Trí tuệ Việt Nam (TTVN) vang bóng một thời chính thức được “trình làng”, với mục tiêu chính là hướng dẫn người dùng làm quen với Internet. Bởi vậy, mạng xã hội này được phát triển trên nền công nghệ khá đơn giản, không đòi hỏi máy cấu hình cao khi kết nối và hoàn toàn miễn phí khi sử dụng. Kết quả là trong thời gian hoạt động, TTVN đã thu hút được gần 10.000 thành viên đăng ký sử dụng với các dịch vụ được cung cấp như thư điện báo, báo điện tử, các góc thảo luận… Mạng TTVN có thể coi là một trong những mạng xã hội sớm nhất thế giới.

Với con số thành viên ấn tượng và tiếng vang lan truyền trong cộng đồng, FPT đã thuyết phục được cơ quan chủ quản khi ấy là Tổng cục Bưu điện chính thức cấp phép cho đơn vị tham gia vào thị trường. 17h ngày 14/11/1997, Tiến sĩ Mai Liêm Trực, Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện ký giấy phép cung cấp dịch vụ Internet ISP (Internet service provider) cho FPT. Cũng trong năm đó, FPT đồng thời được cấp phép cung cấp dịch vụ nội dung ICP (Internet content provider), chính thức mở cánh cửa đưa FPT vào hàng ngũ một trong những nhà cung cấp dịch vụ & nội dung Internet đầu tiên tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập FPT Telecom, kể lại quãng thời gian cấp phép cho FPT tham gia vào thị trường Internet, ông Trực cho biết, FPT là một “đột phá khẩu” đã được sử dụng để tạo sự cạnh tranh ở thị trường viễn thông và Internet Việt Nam.

FPT Telecom: Chặng đường phát triển và những mốc son

 • 1998: FPT Telecom bắt đầu đồng hành với sự phát triển của Internet Việt Nam. Nhờ những ý tưởng kinh doanh độc đáo và vận hành hiệu quả, FPT Online Exchange – FOX đã có lãi ngay từ năm 1998 với doanh thu hơn nửa triệu USD.
 • 2001: VnExpress, tờ báo điện tử đầu tiên của Việt Nam ra đời, và được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện CNTT nổi bật của năm 2002.
 • 2003: FPT bắt đầu cung cấp ADSL với gói MegaNet và MegaBiz, cho phép khách hàng đồng thời có thể truy nhập Internet tốc độ cao và dùng các dịch vụ khác như điện thoại, fax.
 • 2005: FOX hoàn tất chuyển đổi mô hình cổ phần hóa với 51% vốn nhà nước để đảm bảo đủ điều kiện cung cấp hạ tầng cho dịch vụ ADSL, chính thức đổi sang tên gọi Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).
 • 2007: FPT Telecom được cấp phép xây dựng kết nối liên tỉnh và quốc tế. FPT Telecom mở thêm 3 văn phòng đại diện tại Hải Phòng, Đồng Nai và Bình Dương.
 • 2008: FPT Telecom tung ra dịch vụ Internet bằng kết nối cáp quang, lợi nhuận của FPT Telecom năm 2008 tăng hơn 50% so với năm trước.
 • 2010: Mở rộng vùng phủ từ 22 tỉnh thành (năm 2009) lên tới 40 tỉnh thành (năm 2010).
 • 2012: Hoàn thiện tuyến trục Bắc – Nam với tổng chiều dài 4000km đi qua 30 tỉnh thành.
 • 2015: FPT Telecom có mặt trên cả nước với gần 200 văn phòng đại diện, chính thức được cấp phép kinh doanh tại Myanmar.
 • 2016: Khai trương Trung tâm Dữ liệu FPT Telecom, được cấp phép triển khai thử nghiệm mạng 4G tại Việt Nam, và nhận giải thưởng Digital Transformers of the Year của IDC năm 2016.
 • 2017: FPT Telecom ra mắt gói dịch vụ Internet tốc độ nhanh nhất Việt Nam – SOC 1GBPS, hoạt động cung cấp IPV6 cán mốc 1 triệu người dùng sau hai năm triển khai.

Đến nay, FPT Telecom đã trở thành một trong những nhà cung cấp mang lại nhiều lợi ích và dịch vụ giá trị cho người dùng nhất Việt Nam, góp phần khẳng định vai trò tiên phong của FPT trong việc xây dựng hạ tầng Internet – Viễn thông tại Việt Nam trong suốt chặng đường 30 năm phát triển. Trong tương lai FPT Telecom sẽ nghiên cứu, sáng tạo không ngừng các sản phẩm dịch vụ công nghệ chất lượng cao trở thành một trong những doanh nghiệp công nghệ trụ cột của nền kinh tế Việt Nam.

            Thông tin về tác giả:

Phan Hồng Tâm

Phó Giám đốc Hạ tầng FPT Telecom 

 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, anh Phan Hồng Tâm là chuyên gia về Hệ thống, Mạng, Bảo mật và được vinh danh là Chuyên gia Công nghệ FPT Cấp 3 năm 2016. Trong thời gian làm việc, anh đã có nhiều đóng góp quan trọng các dự án như dự án xây dựng và mở rộng mạng lưới Viễn thông FPT tại các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, dự án tối ưu hóa mạng lõi của FPT Telecom; Dự án thiết kế, thử nghiệm và triển khai IPv6 cho FPT Telecom…

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan: