Tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần FPT – ông Trương Gia Bình cho biết công nghệ và giáo dục là hai lĩnh vực tập đoàn chú trọng đẩy mạnh thời gian tới. FPT tiếp tục đặt tham vọng đạt doanh thu 1 tỉ USD đến năm 2021 từ mảng công nghệ, tăng gấp đôi so với hiện nay và lấy dịch vụ chuyển đổi số làm trọng tâm.

Công nghệ được xác định là một trong những trọng tâm của tập đoàn FPT.

Sau khi chính thức thoái vốn mảng phân phối và bán lẻ thiết bị công nghệ từ năm 2017, ban lãnh đạo FPT định hướng tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi gồm ba mảng công nghệ, viễn thông và giáo dục. “Chúng tôi muốn đưa FPT trở thành một trong 50 công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu thế giới trong vòng 10 năm nữa”, ông Bình nói với giới đầu tư.

Để hiện thực tham vọng đó, công nghệ được xác định là một trong những trọng tâm của tập đoàn, trong khi đó giáo dục là nền tảng quan trọng nhằm hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nhân lực.

Năm 2018, FPT ghi nhận doanh thu 23.213 tỉ đồng, giảm hơn 45% so với năm 2017 do không còn ghi nhận đóng góp từ mảng phân phối và bán lẻ công nghệ. Trong khi đó nổi lên là sự tăng trưởng của mảng xuất khẩu phần mềm và cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin.

Ông Trần Đăng Hòa, Giám đốc điều hành FPT Software cho biết doanh thu khối công nghệ năm 2018 đạt gần 500 triệu USD, lợi nhuận tăng hơn 40% so với năm 2017. Trong đó 73% doanh thu đến từ thị trường nước ngoài với hoạt động xuất khẩu phần mềm.

Mục tiêu đến năm 2021, FPT Software sẽ đạt doanh thu 1 tỉ USD, tức tăng gấp đôi so với hiện tại. Động lực tăng trưởng chính là tư vấn chuyển đổi số với mức tăng trưởng dự báo 40-45%/năm, dự kiến chiếm tỉ trọng 45% trong doanh thu mục tiêu.

“Con số này, nội bộ chúng tôi cho rằng khá khiêm tốn, với tốc độ 20%/năm chúng tôi hoàn toàn có thể đạt được,”  ông Trần Đăng Hòa cho biết.

Một trong những trọng tâm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ  của FPT là cung cấp dịch chuyển đổi số cho các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế. Hiện nay có hơn 100 khách hàng, tại 45 quốc gia là những công ty nằm trong top 500 doanh nghiệp có doanh số hàng đầu trên thế giới.

Thị trường chính đang tập trung tại Nhật, Mỹ, châu Âu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó Nhật chiếm tỷ trọng cao nhất với 56%, doanh thu tăng trưởng 30% trong năm vừa qua. Tiếp đến là Mỹ chiếm 23% với mức tăng trưởng 55%. “EU vốn phát triển khá chậm trong mười năm qua nhưng năm vừa rồi chúng tôi có thêm mười khách hàng. Khối lượng công việc trong một năm tương đương mười năm trước cộng lại”, ông Hòa nói.

Một trong những khách hàng lớn của FPT là Toyota, hiện FPT có đội ngũ hơn 1200 kỹ sư phục vụ cho Toyota. FPT cũng đang thảo luận cùng Airbus và Palantir để chuyển đổi số cho các hãng hàng không trên thế giới lên nền tảng của Airbus.

 “Ngoài Toyota hay Airbus, FPT Software có khoảng 100 khách hàng. Trung bình một khách hàng chi tiêu khoảng 5 tỉ USD cho công nghệ, trong khi đó FPT chỉ mới đáp ứng được một phần rất nhỏ,” ông Hòa cho biết.

Theo IDG, khoảng 90% các tổ chức và doanh nghiệp đã có kế hoạch chuyển đổi số. Hầu hết các giám đốc công nghệ, quản lý công nghệ thông tin đồng ý rằng chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích cho hoạt động doanh nghiệp.

Thách thức lớn nhất hiện nay của việc chuyển đổi số là phụ thuộc vào nguồn nhân lực chất lượng cao. Do vậy FPT sẽ tiếp tục đầu tư vào mảng giáo dục, sẽ nhân rộng mô hình tổ hợp giáo dục hiện nay trên toàn quốc.

Chủ tịch Trương Gia Bình cùng các lãnh đạo chủ chốt FPT chia sẻ công cuộc chuyển đổi số của Tập đoàn.

Hiện có bốn tổ hợp công viên phần mềm và đào tạo tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ với quy mô đào tạo 77.000 sinh viên công nghệ thông tin. Theo kế hoạch FPT sẽ mở thêm tổ hợp tại Quảng Nam và Bình Định trong thời gian tới.

Lãnh đạo FPT cũng cho biết sẽ tiếp tục chiến lược mua bán sáp nhập với các công ty nước ngoài nhằm đảm bảo năng lực cung cấp dịch vụ. “Cuộc đua giữa các doanh nghiệp tư vấn chuyển đổi số chỉ mới bắt đầu, chúng tôi đang quan sát các tay chơi đang thay đổi như thế nào. Bây giờ không nói trước được bởi cuộc đua vẫn đang tiếp diễn”, chủ tịch FPT cho hay.

Tổng hợp

Tin liên quan: