Tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) diễn ra ngày 15-16/8, FPT đã mang những chiếc xe tự hành AI từng tham dự và giành chiến thắng trong Cuộc đua số đến trình diễn tại sân trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Cuộc thi xe tự hành và trình diễn xe tự hành là một trong những hoạt động do FPT tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng AI. Anh Lê Ngọc Tuấn – Trưởng phòng IoT Ban Công nghệ FPT – Trưởng Ban trọng tài Cuộc đua số 2018 – 2019 chia sẻ: “FPT mong muốn chia sẻ mã nguồn mở DIRA cho cộng đồng AI tại Việt Nam. Đồng thời tìm kiếm những bạn trẻ mong muốn tham dự mùa Cuộc đua số tiếp theo, cùng xây dựng và đóng góp cho mã nguồn mở tại Việt Nam.”

Nhóm dự án Cuộc đua số và các thí sinh mùa 2018 – 2019 đã trình diễn và chia sẻ các kiến thức, sản phẩm mã nguồn cho rất nhiều người tham gia tại sự kiện. Các gian hàng ở đây đã chứng mình một quan điểm: Sinh viên, các bạn trẻ cũng có thể làm AI, không chỉ các tiến sĩ hay giáo sư.

Những chiếc xe tự hành được trình diễn tại sự kiện có hình dáng giống xe đua thật. Được mô phỏng với kích thước 1/7 so với xe tự hành tiêu chuẩn. Với kích thước và động cơ công suất cao, xe có thể đạt tốc độ tối đa gần 100 km/h.

Tất cả tác vụ của xe được xử lý thông qua bảng mạch chủ. Với AI là “bộ não” những chiếc xe có khả năng xử lý nhiều thuật toán như Deep Learning (học sâu), Machine Learning (học máy).

Để xe chạy tự động, công nghệ xử lý ảnh được tích hợp trong camera gắn trước. Đặc biệt camera trên xe có thể xoay các góc để nhận diện hình ảnh tốt hơn.

Phạm Sơn Hà – Sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chia sẻ: “Để làm chiếc xe này chúng tôi đã ứng dụng 2 công nghệ, thứ nhất là Deep Learning cho phép xe nhận diện và phân biệt khu vực nào là đường dựa trên dữ liệu được huấn luyện trước. Công nghệ thứ hai là công nghệ mạng phân loại giúp xe phân biệt các biển báo và trước đó có sử dụng phân ngưỡng để bắt được biển trên hình ảnh thu được.”

Trong tương lai công nghệ này hoàn toàn có thể ứng dụng vào thiết kế robot tự hành trong một không gian được kiểm soát như nhà kho doanh nghiệp.

Mời quý độc giả cùng theo dõi một số hình ảnh về những chiếc xe tự hành được trình diễn tại AI4VN:

 

Tin liên quan: