Gặp gỡ 100 nhân tài Việt tại làng phần mềm FPT

392

Chiều ngày 20/8, tại làng phần mềm FPT khu Công nghệ cao Hòa Lạc, 100 người Việt trẻ tài năng làm việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở trong và ngoài nước, cùng các lãnh đạo Bộ, Ban ngành chính phủ và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đã tham gia thảo luận các vấn đề nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 (Vietnam Innovation Network 2018) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và chủ trì từ ngày 18-24/8 tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long – Trí tuệ Việt Nam”.

Tham dự chương trình là 100 người Việt trẻ tốt nghiệp từ các trường Đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm chuyên sâu trong các ngành: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics… đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (AI, blockchain, big data, an ninh mạng, Internet of Things… Họ là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động; được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.

Chương trình được tổ chức nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển. Chương trình được kì vọng sẽ khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, từ đó lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi mới về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỷ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn.

Mở đầu sự kiện, thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, ông Bùi Thế Duy chia sẻ khu công nghệ cao Hòa Lạc được định hướng sẽ trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0. Ông Bùi Thế Duy bày tỏ sự tin tưởng, với những hỗ trợ của các Bộ, ngành cũng như tiềm năng, thế mạnh phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, của các tập đoàn công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc và với nhiệt huyết, tài năng, trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học và trí thức Việt Nam, buổi làm việc đã tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và ngày càng phát triển trong thời gian tới để đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của nền khoa học và công nghệ của đất nước.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Lê Hoàng.

Tại sự kiện Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ về những bài toán lớn trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào các lĩnh vực chính phủ điện tử, y tế thông minh, giao thông thông minh, tài chính, ngân hàng….Đồng thời, Chủ tịch HĐQT FPT cũng bày tỏ mong muốn 100 nhân tài tham gia cùng FPT đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán này.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ về những bài toán lớn trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0. Ảnh: Ngọc Thắng.

“Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng tiên phong chuyển đổi số của Việt Nam, chúng ta không thể bỏ lỡ mà cần chủ động nắm bắt. Các tài năng trẻ của Việt Nam có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong các ngành, các doanh nghiệp công nghệ như FPT có các dự án, các bài toán ứng dụng xu hướng công nghệ mới nhất vào thực tế hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Sự hợp lực của hai bên sẽ tạo nên sức mạnh vô giá để Việt Nam khai thác các cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, trở thành quốc gia tiên phong chuyển đổi số và tham gia chuyển đổi số cho các tập đoàn hàng đầu thế giới”, ông Trương Gia Bình cho biết.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình tham gia thảo luận cùng người tham dự. Ảnh: Ngọc Thắng.

Trong khuôn khổ chương trình, các nhân tài đã có chuyến thăm và nghe giới thiệu về khu CNC Hòa Lạc, cũng như xem các hoạt động trình diễn công nghệ của FPT.

Các nhân tài xem các hoạt động trình diễn công nghệ của FPT. Ảnh: Ngọc Thắng.

Anh Trần Hồng Nam – Đại diện cho FPT Software tham dự chương trình chia sẻ: “Sự kiện này sẽ xây dựng nên mạng lưới kết nối các trí thức người Việt tại các quốc gia trên thế giới với đội ngũ làm khoa học, công nghệ ở Việt Nam.”

“Đây cũng là cơ hội để những người làm công nghệ được lắng nghe quan điểm chiến lược, tầm nhìn của các Lãnh đạo về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới.”, anh Nam nói thêm.

Ảnh: Ngọc Thắng.

Trước đó, chiều ngày 19/8, Chương trình Vietnam Innovation Network 2018 đã chính thức ra mắt. Bộ KH&ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành có liên quan quyết tâm, cam kết cùng với những hành động thiết thực để thúc đẩy Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển, phát huy hiệu quả để góp phần đưa Việt Nam nhanh chóng bắt kịp, tiến cùng và vượt lên về khoa học, công nghệ và kinh tế.

Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. Ảnh: Dũng Nguyễn
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Thảo Nguyên

Tin liên quan:
  • 12
    Shares