Ngày nay, công nghệ số đang len lỏi vào mọi lĩnh vực trong đời sống của chúng ta, từ công việc, giao tiếp cho đến sinh hoạt hàng ngày. Với cơ sở hạ tầng hiện có, tốc độ Internet và dung lượng băng thông trở nên nhanh hơn, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên số hoàn toàn mới.

Dịch COVID-19 mở ra một chương mới cho thời đại số. Khi đại dịch bùng phát, nhiều quốc gia áp dụng cách ly xã hội, và thế giới vẫn đang nỗ lực kiểm soát dịch. Theo đó, cách chúng ta sống, giao tiếp và làm việc cũng hoàn toàn thay đổi. Nhu cầu sử dụng Internet tăng 25% mỗi năm, nhân viên chuyển sang làm việc tại nhà, yêu cầu dung lượng băng thông lớn, tất cả cùng thúc đẩy sự đổi mới trong kết nối Internet. Điều quan trọng là cần theo kịp lượng dữ liệu khổng lồ với cơ sở hạ tầng đã có sẵn.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Communications, một nhóm các nhà nghiên cứu người Úc đã ghi nhận tốc độ Internet 44,2 Tb/s, có thể tải 1.000 bộ phim có độ phân giải HD trong một giây từ một chip quang học.

Theo nhóm nghiên cứu, công nghệ này có khả năng hỗ trợ kết nối Internet tốc độ cao cho 1,8 triệu hộ gia đình tại Melbourne (Úc), có thể theo dõi nhanh (fast track) lưu lượng viễn thông tại Úc trong 25 năm tới. Đồng thời, nó cũng giúp kết nối Internet cho hàng tỷ người trên khắp thế giới trong thời kỳ cao điểm. Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Bill Corcoran từ Đại học Monash, Giáo sư Arnan Mitchell từ Đại học RMIT và Giáo sư David Moss từ Đại học Swinburne.

Tiến sĩ Corcoran phát biểu tại một hội nghị: “Chúng tôi hiện đang nhìn thấy rằng, với công nghệ mới, cơ sở hạ tầng cho Internet sẽ cải thiện nhiều trong hai đến ba năm nữa”. Theo ông, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa từng được sử dụng Internet cho công việc từ xa, giao tiếp xã hội và phát trực tuyến.

“Công nghệ này không chỉ áp dụng cho Netflix, nó còn có thể được sử dụng với quy mô rộng hơn rất nhiều. Dữ liệu này có thể được sử dụng cho xe tự lái và giao thông. Trong tương lai, nó có thể sử dụng trong y tế, giáo dục, tài chính và thương mại điện tử, cũng như trong giao tiếp thường ngày.”

Mặc dù kỷ lục tốc độ Internet đã được ghi nhận trong phòng thí nghiệm, nhưng nhóm nghiên cứu vẫn sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông hiện có, nhằm chứng minh tốc độ Internet nhanh đến mức đáng kinh ngạc của mình trong thế giới thực.

Công nghệ mới sử dụng một thiết bị quang học mới, gọi là Micro-comb. Micro-comb là chip được thiết kế rất nhỏ (5 x 9mm) và nhẹ, được tạo thành từ hàng trăm tia laser hồng ngoại chất lượng cao, mỗi tia hoạt động như một kênh riêng biệt. Chip mới được nhóm nghiên cứu gắn vào hệ thống cáp quang có chiều dài 77 km nối giữa cơ sở của Đại học RMIT ở thành phố Melbourne với cơ sở ở Clayton của Đại học Monash, sau đó gửi dữ liệu tối đa lên mỗi kênh, nhằm mô phỏng mức sử dụng Internet cao nhất, trên băng thông 4 THz.

Tiến sĩ Corcoran cho biết: “Qua dự án Mạng truyền hình quốc gia Úc, chúng tôi muốn chứng tỏ rằng Internet cáp quang thể trở thành xương sống cho các mạng truyền thông ngày này và trong tương lai. Chúng ta cần mở rộng khả năng kết nối Internet để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.”

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn tăng tốc độ Internet từ hàng trăm gigabyte mỗi giây hiện tại thành hàng chục terabyte mỗi giây mà không tăng kích thước, trọng lượng hoặc chi phí.

Giáo sư Arnan Mitchell, RMIT cho biết: “Về lâu dài, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra các chip quang tích hợp, có thể cho phép đạt được tốc độ dữ liệu này trên các liên kết với cáp quang hiện tại, trong một mức chi phí thấp nhất. Ban đầu, chip quang có thể được sử dụng cho việc liên lạc tốc độ cao giữa các trung tâm dữ liệu. Dần dần, công nghệ này sẽ có chi phí thấp và thiết kế nhỏ gọn hơn, có thể triển khai cho mục đích thương mại tại các thành phố trên khắp thế giới.”

Giáo sư Moss cũng chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui khi dự án viễn thông cáp quang băng thông tốc độ cao đạt được thành công. Dự án ghi nhận một kỷ lục thế giới mới về băng thông chuyển từ sợi quang sang một chip duy nhất, trở thành một bước đột phá to lớn đối với ngành viễn thông. Micro-comb hứa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu về lưu lượng băng thông ngày càng tăng trên thế giới.”

Theo Advanced Science News

Tin liên quan: