Hiện nay nhu cầu sử dụng hệ thống camera giám sát và lưu trữ của các cửa hàng, doanh nghiệp đang ngày một gia tăng. Giải pháp “Cloud Camera” được xây dựng để đáp ứng nhu cầu cần thiết trên. Cloud Camera là hệ thống truyền dẫn và lưu trữ dữ liệu video từ các camera phân tán, cho phép người dùng xem và tương tác trực tuyến qua mạng.
IP Camera hay còn gọi là Network camera là loại camera có khả năng số hoá hình ảnh, nén dữ liệu rồi truyền đi xa qua hệ thống mạng Lan, Internet… (tương tự như webcam). Người sử dụng có thể dùng máy tính để kết nối tới camera để quan sát và điều khiển ngay tại đó hoặc từ nơi cách xa hàng nghìn kilomet. Hình ảnh từ IP Camera có thể ghi lại bằng thiết bị chuyên dụng hoặc phần mềm. Xét về mặt nguyên lý, IP Camera có cấu tạo tương tự như camera analoge. Điểm khác biệt ở chỗ chúng truyền tín hiệu dưới dạng số hoá.
Hiện nay nhu cầu về hệ thống camera giám sát và lưu trữ của các doanh nghiệp và các cửa hàng đang ngày một phát triển ở trên thế giới và ở Việt Nam. Giải pháp “Cloud Camera” được xây dựng để đáp ứng các nhu cầu cần thiết trên. Cloud Camera là hệ thống truyền dẫn tín hiệu và lưu trữ dữ liệu video từ các camera phân tán, cho phép người dùng xem, tương tác với các camera và dữ liệu video trực tuyến qua mạng.
Thực trạng của các giải pháp thông thường
Nhu cầu về hệ thống camera giám sát và lưu trữ của các doanh nghiệp và các cửa hàng ngày càng cao. Đối với các giải pháp về hệ thống camera giám sát thông thường thì sử dụng phần mềm mặc định đi theo camera, và lưu trữ cục bộ tại máy tính của khách hàng thông qua một đầu ghi hình. Ví dụ như người dùng dễ bị phụ thuộc vào nhà sản xuất, khi muốn thêm mới một camera vào hệ thống thì phải thêm camera của cùng nhà sản xuất mới tương thích với phần mềm mặc định. Khuyết điểm khác là dung lượng lưu trữ hạn chế, hoàn toàn phụ thuộc vào dung lượng lưu trữ cục bộ. Giải pháp này cũng không tiện ích cho các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, chẳng hạn khi muốn phân quyền các tài khoản với những quyền truy cập khác nhau với các camera khác nhau và có thể ở những vị trí địa lý cách xa.
Mô hình giải pháp
Hình 1: Sơ đồ khối của hệ thống Cloud Camera
Mô tả chi tiết giải pháp
Hình 1 là sơ đồ khối của hệ thống cloud camera được đề xuất, hệ thống gồm có:
 • Web Server: máy chủ dịch vụ web
 • Database Server: máy chủ lưu trữ dữ liệu người dùng
 • Database Log Server: máy chủ lưu trữ dữ liệu log
 • Storage Server: các máy chủ lưu trữ dữ liệu phân tán các file ghi hình của tất cả các camera
 • Wowza Streaming Server: máy chủ dùng để phân phối tín hiệu video
Wowza Streaming Engine là một ứng dụng streaming thương mại vô cùng mạnh mẽ và nổi tiếng trên thế giới được các công ty lớn trong lĩnh vực truyền thông sử dụng ngày nay, tuy nhiên rất khó sử dụng đối với những người dùng thông thường.
Giải pháp đề xuất một hệ thống truyền dẫn tín hiệu video từ các camera phân tán, cho phép lưu trữ dữ liệu video trên hệ thống dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây, có thể phục vụ cho một lượng lớn khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, đồng thời cho phép người dùng thực hiện tất cả các thao tác với hệ thống qua dịch vụ web. Các thao tác có thể gồm:
 • Thêm mới camera
 • Bật tắt ghi hình camera
 • Xem live và playback
 • Tạo tài khoản truy cập vào hệ thống
 • Phần quyền truy cập cho các tài khoản
 • Cảnh báo về những camera mất kết nối,….
Trong hệ thống này, máy chủ dịch vụ Web chính là thành phần cung cấp giao diện tương tác cho người dùng, nhằm mục đích tạo ra sự tiện lợi nhất đối với người dùng thông thường, cho phép người dùng tương tác với dữ liệu video và với các camera qua Internet.
Các máy lưu dữ liệu theo mô hình dịch vụ đám mây có thể cài đặt phần mềm như MooseFS hay LizardFS, trong đó có một hay nhiều máy chủ điều khiển cùng với nhiều máy tính chứa dữ liệu.
Các máy chủ phân phối tín hiệu video được cài đặt phần mềm chuyên dụng Wowza Streaming Engine để quản trị và phân phối tín hiệu video. Khi đó máy chủ dịch vụ Web giao tiếp với các máy chủ phân phối tín hiệu video thông qua API (Application Programming Interface) được xây dựng bằng một module được tích hợp vào phần mềm Wowza Streaming Engine.
Cụ thể thông tin của module như sau:
 • Ngôn ngữ lập trình: Module được viết bằng ngôn ngữ lập trình java và được compile thành file .jar
 • File module được đặt vào thư mục “libs” của mỗi instance của wowza
 • Cấu hình module trong file “Application.xml” trong đường dẫn thư mục “conf\live” của mỗi instance
 • Một số chức năng chính của module mà phần mềm wowza không hỗ trợ:
o     Đổi tên file ghi hình theo định dạng cần thiết mà phân m Wowza không hỗ trợ
o     Tạo mỗi camera một thư mục trước khi lưu trữ file ghi hình
o     Đẩy thông tin file ghi hình khi phân mềm Wowza ghi file thành công lên máy chủ dịch vụ web
o     Đẩy thông tin trạng thái camera tới máy chủ dịch vụ web
o     Cài đặt lại thời gian reconnect tới camera bị mất kết nối
Trần Phước Trung – FTEL
Tin liên quan: