Giải pháp đám mây công cộng hoàn thiện đầu tiên tại Việt Nam

226

Sau thời gian nghiên cứu phát triển cùng đối tác là công ty triển khai dịch vụ Internet Nhật Bản IIJ (Internet Initiative Japan), vào tháng 4/2017, Công ty TNHH Một thành viên Viễn thông quốc tế FPT (FTI) đã hoàn tất việc xây dựng và cho ra mắt hệ thống HiGIO cloud, trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hoàn thiện đầu tiên tại Việt Nam dành cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Thay vì đầu tư mua các thiết bị vật lý, giờ đây, người dùng chỉ việc thuê, trả phí các máy chủ ảo và các dịch vụ đi kèm của HiGIO cloud theo nhu cầu sử dụng thực tế với chi phí hợp lý nhất. Giải pháp dựa trên nền tảng điện toán đám mây Citrix của CloudStack với độ tin cậy cao, khả năng mở rộng và phát triển trong tương lai.

Các tính năng ưu việt của HiGIO bao gồm:

  • Giám sát cảnh báo các hoạt động và tài nguyên sử dụng của người dùng;
  • Dịch vụ API giúp người dùng tích hợp với các hệ thống nền tảng của bên thứ ba và với các ứng dụng tự phát triển;
  • Các chức năng tùy biến linh hoạt và khả năng tự động hóa cao trong phân bổ sử dụng tài nguyên máy chủ (CPU, Ram, Storage, IOPS);
  • Các tính năng mạng riêng ảo (firewall, secure VPN), chia tải và bảo mật đăng nhập nhiều được tích hợp mặc định.

Tối đa hóa lợi ích người dùng

Khách hàng của HiGIO được cung cấp các công cụ trên cổng thông tin điện tử đáp ứng tính năng tự động hóa trong quản trị và cấu hình trong môi trường đám mây, cho phép khách hàng hoàn toàn chủ động và tự động đăng kí, nạp tiền sử dụng hình thức trả tiền trước trực tuyến hoặc trả sau, cho phép tối ưu chi phí với lựa chọn thanh toán theo mức độ sử dụng thực tiễn, theo từng phút sử dụng và tự động tăng giảm tải, bật tắt tài nguyên theo nhu cầu sử dụng thực tế.

HiGIO – Các tính năng ưu việt.

Bên cạnh đó, người dùng được cung cấp hệ sinh thái quản trị tài nguyên đa dạng, liên tục được bổ sung và nâng cấp. Ngoài ra việc kết hợp với hạ tầng mạng xương sống và trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn Quốc tế Uptime Tier 3 của FTI tạo nên thế mạnh về chất lượng và tốc độ kết nối của khách hàng sử dụng dịch vụ HiGIO cloud.

Liên tục cập nhật những công nghệ mới

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, trong năm 2018, FTI dự kiến sẽ tiếp tục phát triển tiếp các dịch vụ nền tảng (Platform as a Service – PaaS) gồm các dịch vụ cơ sở dữ liệu với MS SQL và Oracle, dịch vụ lưu trữ doanh nghiệp, dịch vụ kết xuất đám mây, dịch vụ tổng đài ảo (cloud PBX). Các dịch vụ này cho phép doanh nghiệp dịch chuyển, lưu trữ, chuyển đổi nội dung dữ liệu, các hoạt động tổng đài và các ứng dụng giọng nói, ứng dụng tin nhắn lên đám mây một cách dễ dàng.

Song song với các hoạt động nghiên cứu và phát triển, FTI đồng thời là đối tác với những nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng (Software as a Service – SaaS) hàng đầu thế giới như Microsoft với Azure, Office365, Google với Google Suites; hay Akamai với Akamai CDN & Cloud Security, mang những dịch vụ của họ đến với các doanh nghiệp Việt.

Phát triển dịch vụ nền tảng hạ tầng mới

Nhu cầu về truyền dữ liệu trên hạ tầng Internet và thuê dịch vụ quản lý của các doanh nghiệp vừa và lớn đang đòi hỏi các nhà cung cấp xây dựng được nền tảng hạ tầng SDN (Software-defined network). Theo xu thế, không chỉ dừng lại ở dịch vụ cho thuê đám mây, FTI đang phát triển và dự kiến sớm hoàn thiện nền tảng SDWAN (Software-defined WAN) nhằm cung cấp cho doanh nghiệp dịch vụ hạ tầng mới. Với SDWAN, việc quản lý các thiết bị kết nối mạng của khách hàng sẽ được dịch chuyển lên hệ thống quản lý mạng lưới tập trung của FTI.

Hệ thống cho phép triển khai và vận hành thiết bị kết nối mạng của doanh nghiệp đơn giản và hiệu quả với các tính năng giám sát và quản lý cấu hình tập trung, tự động chạy cấu hình từ xa khi khởi động, khả năng lập trình và điều khiển tự động và dịch vụ VPN. SDWAN cũng giúp gỡ bỏ các giới hạn của hạ tầng truyền thống như giới hạn độ phủ hạ tầng của nhà cung cấp, chi phí kênh thuê riêng, chi phí vận hành cao và thời gian cài đặt lâu, tính linh hoạt thấp khi mở rộng kết nối.

Link: https://higio.net/frontend/vi

                                                     Thông tin về tác giả: 

Lê Viết Thanh Luận

Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV viễn thông quốc tế FPT

 

Với chuyên môn về Viễn thông, kinh nghiệm chuyên sâu về vận hành và phát triển các hệ thống lõi, anh Lê Viết Thanh Luận đã triển khai thành công nhiều dự án quan trọng trong và ngoài nước như: dự án kết nối cáp biển quốc tế AAG, xây dựng hệ thống backbone DWDM, Trung tâm dữ liệu… Hiện anh đang giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV viễn thông quốc tế FPT, nhận nhiệm vụ chỉ đạo công tác, xây dựng chiến lược, triển khai các dịch vụ điện toán đám mây phục vụ khách hàng doanh nghiệp.

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan:
  • 6
    Shares