“Định danh khách hàng điện tử”, “Định danh khách hàng trực tuyến”, “Định danh khách hàng tự động” là những thuật ngữ chỉ quy trình “Xác minh danh tính khách hàng”, được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến (Gọi tắt là eKYC). Việc đưa quy trình eKYC vào mô hình kinh doanh giúp nhiều doanh nghiệp giải quyết bài toán tăng trải nghiệm quá trình onboarding khách hàng, tiết kiệm thời gian và tối ưu độ bảo mật.

Lợi ích của eKYC đã được nhiều tổ chức tài chính – ngân hàng công nhận. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều giải pháp eKYC được chào bán khiến các tổ chức tài chính – ngân hàng hoang mang, không biết lựa chọn giải pháp nào phù hợp, dễ sử dụng và dễ tương thích với các tổ chức tín dụng khác…

Hiện nay, nhà nước vẫn chưa ban hành hệ quy chuẩn để liên kết eKYC với Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam CIC. Trong thời gian chờ hành lang pháp lí chính thức, các tổ chức tài chính – ngân hàng tự lưu trữ dữ liệu người dùng một cách riêng rẽ và chưa thể đồng bộ với kho thông tin tín dụng của CIC.

Trong tương lai gần, làm thế nào để dễ dàng “đấu nối” với hệ thống dữ liệu của các tổ chức tín dụng khác cũng là một trong những vấn đề quan trọng, khiến các doanh nghiệp băn khoăn khi lựa chọn giải pháp eKYC.

Đối với các doanh nghiệp đã quen với KYC truyền thống, sự thay đổi sang mô hình mới sẽ cần một bước chuyển mình mạnh mẽ, đòi hỏi đầu tư cả về nguồn lực và chi phí thực hiện. Tuy nhiên, nếu là doanh nghiệp lớn, quy mô hoạt động rộng khắp trên cả nước với lượng khách hàng đông đảo, thì việc chuyển đổi sang giải pháp định danh trực tuyến sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn, có tính bền vững và mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Vậy doanh nghiệp sẽ lựa chọn giải pháp eKYC dựa trên các tiêu chí nào?

1. Mức độ bảo mật từ nhà cung cấp dịch vụ eKYC

Trong thời đại số với nhiều trường hợp rò rỉ thông tin, việc bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng là điều quan trọng nhất đối với mỗi doanh nghiệp. Trước khi tiến hành tích hợp eKYC vào hệ thống, doanh nghiệp phải đảm bảo bên cung cấp dịch vụ eKYC có khả năng bảo vệ an toàn thông tin khách hàng.

Doanh nghiệp có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào chứng chỉ từ phía nhà cung cấp. Nhà cung cấp dịch vụ eKYC có các chứng chỉ quốc tế về bảo mật thông tin như ISO 9001, ISO 20000, ISO 17025. Đây là cách đơn giản nhất để doanh nghiệp đảm bảo rằng: Nhà cung cấp dịch vụ có khả năng bảo mật tuyệt đối thông tin người dùng và tuân thủ các quy định pháp lý.

Với uy tín đã được công nhận trên thị trường Việt Nam, FPT.AI eKYC tuyệt đối tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật OWASP đối với website, đảm bảo triển khai dịch vụ đám mây theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27017:2015 về kiểm soát an toàn. Đồng thời, tuân thủ theo quy trình chất lượng ISO 17025. FPT.AI eKYC cam kết bảo vệ an toàn thông tin, phòng tránh rò rỉ dữ liệu cho khách hàng và doanh nghiệp.

Asian women using the technology tablet for access control by face recognition Premium Photo

2. Khả năng tích hợp eKYC vào quy trình sẵn có

Một vấn đề nữa khiến doanh nghiệp lo lắng đó là mức độ dễ dàng trong việc tích hợp eKYC vào quy trình sẵn có. Nhiều mô hình công nghệ khi tích hợp vào quy trình kinh doanh sẽ tốn khá nhiều nguồn lực doanh nghiệp về thời gian, nhân sự,… Đặc biệt, khi tích hợp nhiều công nghệ khác nhau, doanh nghiệp cần xem xét phát triển một đội ngũ nhân viên in-house để quản lý vận hành nhiều nền tảng công nghệ cùng một lúc. Điều này có thể gây nên sự phức tạp, tốn kém cho doanh nghiệp và áp lực cho nhà quản trị.

Trên thực tế, nền tảng công nghệ eKYC được phát triển tốt và toàn diện dễ đưa vào sử dụng và quản lý hơn rất nhiều so với mô hình KYC truyền thống. Một nền tảng eKYC toàn diện sẽ thực hiện trọn vẹn các tác vụ của quy trình định danh khách hàng, từ trích xuất tài liệu tới xác minh danh tính. Nhờ đó, doanh nghiệp giảm thiểu thời gian và nguồn lực trong việc tích hợp nền tảng công nghệ vào mô hình kinh doanh. Sử dụng một giải pháp phần mềm toàn diện từ một nhà cung cấp duy nhất giúp công việc hỗ trợ kỹ thuật và phát triển mở rộng trong tương lai trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Giải pháp eKYC của FPT.AI giúp chuyển đổi toàn bộ công việc định danh khách hàng thủ công sang tự động mà không đòi hỏi bất kỳ công nghệ bổ trợ nào. Chỉ với một nền tảng duy nhất, FPT.AI hỗ trợ nhận diện và số hóa tài liệu, nhận dạng người thật và xác minh danh tính. Đặc biệt, FPT.AI hỗ trợ tất cả các loại tài liệu định danh phổ biến tại Việt Nam như: Chứng minh thư, căn cước công dân, bằng lái xe, hộ chiếu,… phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam tại mọi lĩnh vực, đặc biệt là các doanh nghiệp tài chính – ngân hàng.

Female scans face using facial recognition system on mobile phone for biometric identification. future hi tech technology and face id Premium Photo

3. Khả năng hoạt động ổn định của giải pháp eKYC

Nhiều doanh nghiệp “ngao ngán” trước những lần bảo trì hệ thống kéo dài nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Khi khách hàng không thể định danh để “vào cửa”, quy trình sẽ bị đình trệ, hoạt động kinh doanh trì hoãn theo. Người dùng không hài lòng và doanh nghiệp đánh mất những khách hàng tiềm năng. Việc sở hữu nền tảng eKYC không ổn định thậm chí kém hiệu quả hơn so với cách làm thủ công truyền thống.

Trái lại, một nền tảng tự động hóa chạy ổn định trên mọi quy mô doanh nghiệp giúp giảm bớt nỗi lo từ nhà quản trị. Khi nền tảng tự hoạt động ổn định, hệ thống sẽ xử lý hàng nghìn yêu cầu từ người dùng cùng lúc ngay trong thời gian thực, bao gồm cả ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ và lễ tết. Doanh nghiệp sở hữu một cánh cửa mở mọi lúc mọi nơi, đón tiếp khách hàng ngay tại căn nhà của họ. Khi đó, khách hàng hài lòng, nhân viên cũng được giải phóng khỏi khối lượng lớn công việc bàn giấy nhàm chán, tập trung vào các tác vụ đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Chính vì vậy, lựa chọn nhà cung cấp nền tảng ổn định là điều vô cùng quan trọng mà nhà quản trị cần xem xét và hiểu rõ.

Sản phẩm FPT.AI eKYC không chỉ bao gồm một công nghệ đơn lẻ mà được tích hợp bởi nhiều công nghệ tiên tiến như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine learning), Thị giác máy tính (Computer Vision). Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu đến từ trong và ngoài nước, FPT.AI eKYC luôn đảm bảo sự vận hành ổn định của hệ thống và hỗ trợ kỹ thuật 24/7, giải quyết bất kỳ vấn đề phát sinh nào ngay trong thời gian thực. FPT.AI eKYC đã và đang nhận được sự tin tưởng của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Hành trình chuyển đổi số chưa bao giờ dễ dàng. Doanh nghiệp và các nhà quản trị cần cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu kinh doanh, tầm nhìn doanh nghiệp để phân tích, lựa chọn giải pháp phù hợp và kiên trì thực hiện cuộc cách mạng này.

Theo FPT.AI

Tin liên quan: