Những ngày đầu tháng 10/2020, ứng dụng “Trích xuất tự động dữ liệu hóa đơn đầu vào” do FPT IS (FIS) nghiên cứu và phát triển đã chính thức được “trình làng”, tiến thẳng vào thị trường ngành kế toán.

Trước đây, để xử lý thông tin hóa đơn đầu vào, kế toán viên phải tiến hành các thao tác thủ công để xác thực thông tin hóa đơn, nhập liệu thông tin phần mềm, hạch toán, định khoản… Mỗi hóa đơn cần đến 5-6 phút cho quy trình nhập liệu này. Rủi ro sai lệch thông tin nghiệp vụ quan trọng trên hóa đơn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp trong việc hạch toán kế toán và những hậu quả nghiêm trọng trong công tác hậu kiểm, thanh tra và kiểm toán, đặc biệt là đối với các đại lý thuế hay doanh nghiệp phải xử lý số lượng lớn hóa đơn. Những công việc lặp đi lặp lại tưởng chừng như đơn giản này thực chất lại tiêu tốn gần 50% nguồn lực của doanh nghiệp về thời gian và nhân sự.

Nắm bắt nhu cầu cải tiến của các kế toán viên, sự am hiểu nghiệp vụ thuế cùng với những kinh nghiệm triển khai các hệ thống công nghệ thông tin cho ngành thuế, nhóm phát triển sản phẩm của FIS FPS đã nhanh chóng lên ý tưởng, nghiên cứu và phát triển thành công ứng dụng trích xuất tự động dữ liệu hóa đơn đầu vào để giải quyết bài toán hiệu suất trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán.

Ứng dụng “Trích xuất tự động dữ liệu hóa đơn đầu vào” mới của FPS giúp tiết kiệm thời gian xử lý một hóa đơn điện tử hay giấy từ 5-6 phút xuống còn 60 giây, giảm thiểu sai sót nhập liệu đến 90%, đảm bảo độ chính xác của thông tin và mẫu biểu đầu ra. Cụ thể:

  • Với giải pháp OCR (hợp tác cùng FPT.AI phát triển), toàn bộ các thông tin trên hóa đơn đã được nhận dạng và trích xuất ra dữ liệu có cấu trúc đúng nghiệp vụ chỉ trong vòng 5s, với mức độ chính xác lên tới 95% (100% đối với hóa đơn điện tử).
  • Áp dụng kỹ thuật Fuzzy text search (tìm kiếm gần đúng), ứng dụng tự động tìm kiếm trong danh mục và xác định chính xác thông tin hàng hóa từ nội dung diễn giải chi tiết hàng hóa trên hóa đơn, rút ngắn thời gian thao tác của kế toán viên trong bài toàn xác định mặt hàng nhập kho.
  • Ứng dụng công nghệ RPA, các thao tác nhập thông tin và tra cứu, xác minh hóa đơn của kế toán viên được tự động hóa và rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 5 giây (trong khi cách làm thông thường mất từ 2 đến 3 phút).

Ứng dụng chạy trên nền tảng Cloud và đã sẵn sàng trên mobile app để tối ưu thông tin, kế toán viên có thể chụp ảnh hóa đơn đưa vào hệ thống dữ liệu ngay tức thì. Đầu ra của ứng dụng là các báo cáo hóa đơn chuẩn quy định của cơ quan thuế để kế toán sẵn sàng đầu vào cho báo cáo thuế và các báo cáo với định dạng theo yêu cầu để tích hợp với phần mềm kế toán, tối ưu quản lý thông tin nhập xuất kho…

So sánh với các nhà cung cấp giải pháp tương tự hiện tại trên thị trường, ứng dụng của FIS vượt trội về năng lực xử lý thông tin hóa đơn nhanh, độ chuẩn xác cao, tự động hóa tới 70% các khâu xử lý với cơ chế bảo mật dữ liệu tin cậy cùng khả năng mở rộng công nghệ và quy mô đầu tư hệ thống. Ứng dụng còn là sản phẩm đầu tiên đánh dấu sự kết hợp nội bộ giữa FIS và FPT.AI, trở thành một sản phẩm hữu ích cho thị trường, mang lại doanh thu và lợi nhuận đáng kể.

Khách hàng đầu tiên của ứng dụng “Trích xuất tự động dữ liệu hóa đơn đầu vào” là đại lý thuế lớn tại TP.HCM, với khả năng đáp ứng các nghiệp vụ thực tế theo nhu cầu của tổ chức. Một hợp đồng với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối cũng vừa được ký kết. Đây cũng là một trong những lĩnh vực mà các doanh nghiệp phát sinh số lượng lớn hóa đơn đầu vào cần phải xử lý. Theo đánh giá của lãnh đạo doanh nghiệp này, sản phẩm có thể giúp cho đơn vị giảm được tối thiểu 70% nhân sự xử lý hóa đơn so với trước đây.

Từ năng lực ứng dụng và nhu cầu thực tế của thị trường hơn 700 đại lý thuế, 1.800 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán thuế cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu xử lý số lượng lớn hóa đơn đầu vào, ứng dụng “Made by FIS” mới hứa hẹn là một sản phẩm tiềm năng giúp tối ưu hiệu quả trong lĩnh vực kế toán.

Trong tương lai, FPT IS sẽ nghiên cứu mở rộng xây dựng giải pháp hoàn thiện để đem ra thị trường một phẩn mềm kế toán thông minh, tối ưu quản trị, đặc biệt tiện ích cho các đại lý thuế hay doanh nghiệp sở hữu hệ thống quản lý tài chính phức tạp, đa chi nhánh.

Minh Minh

Tin liên quan: