Giải pháp xây dựng Chính phủ số tương lai

96

Tích cực thực hiện chuyển đổi số ở tất cả các cấp độ, lĩnh vực từ trung ương đến địa phương là nền tảng cốt lõi của việc thực thi xây dựng Chính phủ số tại Việt Nam. Trong những năm qua, FPT là đối tác chính trong việc định hình nền tảng số cốt yếu và triển khai hoạt động chuyển đổi số này. Hiện, FPT đã và đang nghiên cứu và phát triển các giải pháp của mình, song hành với việc tiên phong ứng dụng các công nghệ mới nhằm giải quyết những thách thức lớn trong quản lý và điều hành của chính quyền các cấp tại Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã từng bước thử nghiệm, tích hợp và bổ sung các công nghệ mới cho nền tảng FPT.eGovernment vốn đã được ứng dụng và triển khai rộng rãi trên khắp Việt Nam. Việc nâng cấp toàn diện nền tảng giúp hỗ trợ đa kênh giao tiếp, bổ sung các tính năng, tiện ích mới và mở rộng tính năng cho phép hệ thống có thể tương tác trên mọi thiết bị.

Nâng cấp toàn diện bộ giải pháp

Từ một nền tảng công nghệ số thống nhất, FPT IS đang phát triển và đưa ra thị trường nền tảng Chính phủ Số mở giúp cho việc tiếp cận dịch vụ công có thể được thực hiện một cách thuận tiện nhất thông qua nhiều kênh giao tiếp và phương thức khác nhau như: Máy tính để bàn, thiết bị thông minh, các kênh giao tiếp qua mạng xã hội, SMS, hoặc gọi trực tiếp tới trung tâm hỗ trợ dịch vụ.

Các hệ thống của cơ quan chính phủ và doanh nghiệp được kết nối với nền tảng Chính phủ Số mở thông qua API. Bên cạnh đó, nền tảng còn được tích hợp cổng kết nối Internet vạn vật nhằm tiếp nhận và xử lý dữ liệu từ các thiết bị, cảm biến được triển khai trong các hợp phần khác nhau của các giải pháp thành phố thông minh. Kiến trúc của nền tảng phù hợp và tương thích với khung kiến trúc tổng thể ban hành bởi Bộ Thông tin & Truyền thông, đồng thời tuân thủ và tương thích với tiêu chuẩn kiến trúc TOGAF.

Thành phần lõi của nền tảng Chính phủ Số là nền tảng Tích hợp Dữ liệu của FPT IS (DIP). Nền tảng DIP cung cấp dịch vụ tích hợp dữ liệu từ các cơ quan chính phủ và các nguồn bên ngoài tồn tại dưới nhiều khuôn dạng, cách thức lưu trữ khác nhau; đồng thời còn cho phép thực thi việc liên thông, chia sẻ dữ liệu an toàn giữa các cơ quan chính phủ và với bên ngoài. Do đó, ngoài vai trò là thành phần lõi, DIP còn giữ vị trí là nền tảng cho toàn bộ hệ sinh thái của Chính phủ Số – từ các cơ quan, doanh nghiệp tới các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Nền tảng chính phủ số mở của FPT IS.

Ngoài ra, nền tảng này có tính năng cho phép triển khai, cài đặt trực tiếp lên các trung tâm dữ liệu hiện tại của chính phủ hoặc triển khai dưới dạng các dịch vụ đám mây được vận hành và quản lý bởi FPT IS. Với hình thức thiết lập một đám mây riêng tách biệt, hệ thống đảm bảo tính an toàn, an ninh và được sở hữu, vận hành bởi chính các cơ quan chính quyền. Công ty cũng sẽ cung cấp các giải pháp, dịch vụ chuyển đổi các hệ thống hiện tại đang được vận hành tách biệt lên môi trường đám mây riêng một cách an toàn theo yêu cầu. Hệ thống đám mây riêng sẽ cho phép tối ưu hóa và giảm đáng kể chi phí vận hành cho người dùng và các doanh nghiệp thông qua việc tận dụng tối đa về hạ tầng, khai thác hiệu quả, tính mở rộng và khả năng linh hoạt trong vận hành.

Tích hợp và ứng dụng các công nghệ mới

SmartWorkPlace là một trong những giải pháp tiêu biểu được phát triển trên Nền tảng Chính phủ Số mở. Giải pháp cung cấp một kênh truy cập duy nhất cho người dùng tới tất cả các hệ thống và dịch vụ hiện có, từ đó cho phép người dùng tác nghiệp trên một môi trường cộng tác liền mạch ngay từ máy tính để bàn của mình. Lập lịch, thiết lập quy trình, chia sẻ tài liệu, biên soạn, xuất bản và các tác vụ khác đều sẽ có sẵn ngay trên màn hình máy tính hoặc có thể tác nghiệp từ thiết bị di động thông minh.

Trong tương lai gần, FPT IS sẽ triển khai hệ thống trợ lý ảo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho lĩnh vực công. Từ đó, việc tiếp cận với các quy định và thủ tục hành chính phức tạp sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ nhận dạng giọng nói và thuật toán tìm kiếm tối ưu. Ngoài ra, đội phát triển còn hướng tới việc phát triển hệ thống thu thập, giám sát thông tin từ các mạng xã hội, ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn để từ đó giúp cơ quan chính phủ thu thập và đánh giá tâm lý công chúng đối với các chính sách hiện có, biết được nguyện vọng và đề xuất của họ, kịp thời đáp ứng nhu cầu của công dân và doanh nghiệp.

FPT IS hiện đang tập trung vào việc cung cấp những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất, không chỉ hỗ trợ mà còn đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số trong các cơ quan chính quyền. Bên cạnh việc xây dựng và triển khai, FPT IS cũng sẽ phối hợp, chuyển giao công nghệ cho các nhà phát triển độc lập hoặc các đối tác công nghệ khác để thực hiện việc tích hợp, tùy biến và thực hiện. Tất cả các phương thức đó đều hướng tới một mục đích chung: Góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện cho chính phủ hoạt động hiệu quả nhất trong việc quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp trên toàn quốc.

Steven Furs – FPT IS
(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan:
  • 7
    Shares