Nắm bắt xu hướng của ngành y tế trong kỷ nguyên số, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) chính thức mắt 03 sản phẩm mới hướng tới đối tượng y bác sĩ và bệnh nhân với mục tiêu giúp tiết kiệm thời gian khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng của ngành y tế Việt Nam.

Ứng dụng số hóa – bệ phóng cho ngành y tế

Đổi mới khoa học kỹ thuật đang trở thành trung tâm của mọi hướng cải cách y tế. Trong đó, có một xu hướng tất yếu mà mọi người đều dễ dàng nhận thấy: Số hóa. Từ cuốn sổ khám bệnh, phim chụp X-quang, y lệnh thuốc… nền y tế đã bước vào kỷ nguyên số hóa.

Theo các chuyên gia y tế và công nghệ thông tin, việc số hóa ngành y tế sẽ là bệ phóng cho một nền y tế tiên tiến hiện đại, từ đó, bệnh nhân sẽ là những người được hưởng lợi đầu tiên.

Các giải pháp y tế di động phục vụ y tế có thể giúp các bác sĩ và bệnh nhân kết nối với nhau, bất kể thời gian nào. Trên thế giới, có rất nhiều nền tảng đã ra đời giúp kết nối các bác sĩ, giúp họ trao đổi các trường hợp bệnh nhân và hội chẩn.

Tại Việt Nam, FPT IS mới ra mắt ba sản phẩm giúp thúc đẩy công cuộc số hóa ngành y tế bao gồm Giải pháp y tế di động (mobile app) với 2 phiên bản ứng dụng là Giải pháp y tế di động dành cho y bác sĩ và Giải pháp y tế di dộng dành cho khách hàng (bệnh nhân), cùng với Bệnh án điện tử EMR 4.0.

Buổi ra mắt 3 sản phẩm mới của FPT IS.

Giải pháy y tế di động dành cho bác sĩ và bệnh nhân

Hiện nay, công tác khám chữa bệnh của ngành y tế Việt Nam còn nhiều khâu đoạn riêng rẽ với các thủ tục giấy tờ phức tạp, gây tốn thời gian của cả bác sĩ và bệnh nhân, giảm hiệu quả công việc

Vì vậy, Nucia – Giải pháp y tế di động dành cho y bác sĩ ra đời, Đây là một ứng dụng với các tính năng cơ bản như: Quản lý người bệnh đang điều trị (số lượng người bệnh, cảnh báo khi người bệnh có chỉ số thất thường…); Quản lý hồ sơ bệnh án (cập nhật tình hình điều trị tức thời bằng thiết bị di động); Chỉ định dịch vụ (cho phép chỉ định các dịch vụ cho người bệnh một cách dễ dàng…); Cho y lệnh thuốc một cách nhanh chóng, tiện lợi; Đưa ra các báo cáo thống kê (tự động cập nhật, phân tích tình hình bệnh viện ngay trên di động…).

Bên cạnh đó, Patio – Giải pháp y tế di dộng dành cho bệnh nhân sẽ giúp người bệnh có thể đăng ký khám bệnh trực tuyến tại bất cứ nơi nào bằng thiết bị di động mà không phải đến bệnh viện xếp hàng chờ đợi. Ứng dụng còn cho phép khách hàng đặt hẹn khám bệnh giúp người thân, theo dõi sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Giải pháp y tế di động là công cụ hoàn hảo, hỗ trợ tác vụ chuyên môn cho bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế; hỗ trợ người bệnh đặt lịch khám và theo dõi hồ sơ bệnh án một cách nhanh chóng. Với ưu điểm nổi bật: tiết kiệm thời gian, tiện lợi, linh hoạt, các ứng dụng được kỳ vọng sẽ đem lại những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế Việt Nam. Với những ưu điểm nổi bật: tiết kiệm thời gian, tiện lợi, linh hoạt, các ứng dụng được kỳ vọng sẽ đem lại những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế Việt Nam. Đặc biệt cả 2 phiên bản đều được phát triển trên hệ điều hành Android và iOS.

Bệnh án điện tử EMR 4.0

Sản phẩm Bệnh án điện tử – EMR 4.0, phiên bản số của hồ sơ bệnh án bằng giấy. Bệnh án điện tử là tài nguyên của ngành y trong thời chuyển đổi số, còn bệnh án giấy chỉ dùng riêng lẻ được từng bệnh án của từng người bệnh. Sản phẩm được xây dựng trên nền tảng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay nhằm hiện thực hóa việc số hóa hồ sơ bệnh án và đáp ứng 7/9 yêu cầu của Thông tư 46 về Quy định Hồ sơ bệnh án điện tử ban hành ngày 28/12/2018. Tài liệu, hồ sơ bệnh án được tổ chức chặt chẽ, khoa học theo tiêu chuẩn kiến trúc tài liệu lâm sàng, kiến trúc kho tài liệu lâm sàng. EMR hỗ trợ bệnh viện quản lý thông tin hồ sơ bệnh án một cách bảo mật và an ninh, quản lý vòng đợi của hồ sơ bệnh án phục vụ nhu cầu quản lý của bệnh viện.

Sản phẩm đã được triển khai thành công tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Đây cũng là bệnh viện duy nhất đến thời điểm hiện tại được công bố là bệnh viện đầu tiên áp dụng bệnh án điện tử trên cổng thông tin của Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế.

Ba ứng dụng mới của trung tâm eHealth (FPT IS) được nghiên cứu thực hiện trong suốt 9 tháng vừa qua, nhằm tạo ra sản phẩm Made by FIS thiết thực với nhu cầu xã hội, phục vụ người dân. Đại diện khối ngành Chính phủ điện tử – Y tế FPT IS cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục ra mắt các sản phẩm mới trong thời gian tới.

Giám đốc eHealth – Anh Nguyễn Duy Hiền nhấn mạnh 3 sản phẩm ở trên là những cấu phần trong hệ sinh thái y tế 4.0 mà FPT IS GMC có thể khai thác

Có thể thấy các sản phẩm này là những cấu phần trong hệ sinh thái y tế 4.0 do Công ty hệ thống thông tin FPT IS triển khai, với mục tiêu tạo ra những giải pháp, sản phẩm thiết thực với nhu cầu xã hội, phục vụ tốt nhất cho người dân. Tương lai FPT IS không chỉ hướng tới khách hàng là các bệnh viện công, đơn vị cũng sẽ triển khai phiên bản nhỏ gọn dành cho các phòng khám tư phổ thông.

Phương Thảo

Tin liên quan: