Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia trong ngành cho thấy thị trường cho các giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh đang phát triển với tốc độ chóng mặt với giá trị thị trường dự kiến ​​lên tới gần 251 tỷ USD vào năm 2022. Các công ty, doanh nghiệp trên thế giới đều đang tìm kiếm cơ hội mới cho mình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thông minh đầy tiềm năng này.

Tại Việt Nam, tập đoàn FPT là tên tuổi dẫn đầu về công nghệ thông tin và viễn thông. Trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào ngành y tế, công ty Hệ thống thông tin (FPT Information System – FPT IS) thuộc nhóm tiên phong phát triển hệ thống thông tin quản lý bệnh viện (HIS – Hospital Information System) với tên thương mại là FPT.eHospital. FPT.eHospital được triển khai tại hơn 200 bệnh viện trên toàn quốc, trong đó có các bệnh viện lớn tuyến trung ương như: BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy…

Tiếp nối các thành công đó, FPT IS tập trung đầu tư nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới như hệ thống quản lý phòng khám thông minh, trạm y tế và bác sĩ gia đình, sổ khám bệnh điện tử, bệnh án điện tử, trục chuyển mạch thông tin y tế… phục vụ ngành y tế theo xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Mỗi sản phẩm là một giải pháp thông minh, tối ưu nhất phù hợp với các bệnh viện, quy trình khám chữa bệnh tại Việt Nam và đều có thể tùy chỉnh một cách linh hoạt sao cho phù hợp với tình hình, nhu cầu của từng bệnh viện, phòng khám, nhằm mang lại nhiều lợi ích nhất cho bệnh viện, bác sĩ, hơn hết là bệnh nhân.

Các giải pháp của FPT IS sẽ hỗ trợ các bệnh viện xây dựng được nền tảng công nghệ thông tin vững vàng cho tương lai. Đó là các công cụ đáp ứng được số lượng bệnh nhân gia tăng, hỗ trợ bác sĩ và y tá làm việc hợp tác và linh hoạt, dựa trên các thiết bị di động không chỉ năng suất và truy cập được dữ liệu bệnh nhân khi cần thiết từ xa mà còn tuân thủ an toàn, bảo mật.

1. Hệ thống quản lý phòng khám thông minh – (FPT.ClinicCloud)

Hệ thống quản lý phòng khám thông minh – (FPT.ClinicCloud) là phần mềm ứng dụng cho quản lý hoạt động Phòng khám tư nhân. Được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ đám mây (Cloud Computing) với mục tiêu xây dựng một nền tảng tương tác tối ưu cho người dùng, từ các chuyên gia y tế cho tới người bệnh.

Hệ thống FPT.ClinicCloud được thiết kế và phát hành tương thích với tất cả các nền tảng thiết bị đầu cuối thông minh như laptop, tablet cho tới smartphone.

2. Hệ thống quản lý Trạm y tế & Bác sĩ gia đình – (FPT.PrimeCares)

Hệ thống quản lý Trạm y tế & Bác sĩ gia đình (FPT.PrimeCares) là giải pháp quản lý hoạt động của Trạm y tế và phòng khám Bác sĩ gia đình, được phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây (tương thích với cả Public Cloud và Private Cloud) với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân, thực hiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ tuyến cơ sở. FPT.PrimeCares được xây dựng và phát hành trên nền tảng web và các nền tảng di động thông dụng Android, iOS.

Hai hệ thống này có thể giúp bác sĩ và bệnh viện tiết kiệm thời gian trong các khâu như:
tiếp đón bệnh nhân; tiếp nhận, sắp xếp lịch hẹn khám. Việc khám bệnh như: kê đơn thuốc, chỉ định dịch vụ, chỉ định cận lâm sàng… quản lý kết quả cận lâm sàng cũng được thực hiện nhanh chóng và đơn giản hơn. Hệ thống giúp quản lý hoạt động phòng khám (kho thuốc, thu ngân, báo cáo doanh thu, dashboard) một cách khoa học và hiệu quả. Đồng thời cũng giúp bác sĩ có thể tư vấn, trao đổi thông tin trực tiếp với người bệnh. Tiết kiệm thời gian cho bệnh viện nhờ kết nối thanh toán Bảo hiểm y tế trực tuyến, báo cáo thống kê.

Bên cạnh đó, FPT.ClinicCloud và FPT.PrimeCares sẽ giúp bệnh nhân theo dõi toàn bộ quá trình khám bệnh của mình sau mỗi đợt khám (hệ thống tự động gửi qua email cá nhân tóm tắt quá trình khám bệnh: chẩn đoán, đơn thuốc, lời dặn dò của bác sĩ…) một cách tiện lợi, nhanh chóng; hỗ trợ người bệnh tìm kiếm, đánh giá và tiếp cận với dịch vụ của các cơ sở khám bệnh phù hợp nhu cầu sử dụng dịch vụ. Đồng thời giúp người dân đặt lịch hẹn khám cho bản thân và cho người thân; đồng bộ dữ liệu khám bệnh với ứng dụng Sổ khám bệnh điện tử (lịch sử/hồ sơ khám bệnh, nhắc nhở uống thuốc theo đơn, đặt hẹn khám, trao đổi với bác sĩ chia sẻ thông tin khám bệnh).

3. Sổ khám bệnh điện tử – (FPT.CaresBook)

FPT.CaresBook là ứng dụng di động thiết lập kênh giao tiếp số (Digital Channel) giữa người bệnh và cơ sở khám chữa bệnh; giúp người dân có phương tiện hữu ích để tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế cho bản thân và gia đình; góp phần vào chuyển dịch phương thức tiếp cận, theo dõi và chăm sóc sức khỏe từ “bị động” sang “chủ động” cho cộng đồng, xã hội.

Sổ khám bệnh điện tử được phát triển trên 03 nền tảng công nghệ phổ biến hiện nay, gồm:

  • Sổ khám bệnh điện tử trên nền tảng Web;
  • Sổ khám bệnh điện tử trên nền tảng iOS;
  • Sổ khám bệnh điện tử trên nền tảng Android.

FPT.CaresBook cho phép lưu trữ hồ sơ, kết quả khám chữa bệnh của người bệnh dưới dạng tài liệu số hóa, dần thay thế việc lưu trữ kết quả khám chữa bệnh bằng sổ giấy như hiện nay. Với các đơn thuốc điện tử, lời dặn của bác sĩ được đồng bộ về thiết bị cá nhân sẽ giúp cho người bệnh có được thông tin về lịch sử khám chữa bệnh, được hệ thống nhắc nhở thực hiện việc chăm sóc y tế tại nhà tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ điều trị. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và chăm sóc y tế.

Ngoài ra, việc kết nối sổ khám bệnh điện tử với các bệnh viện có khả năng giúp cho người bệnh tiếp cận các thông tin về dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe của nhà cung cấp.

4. Hệ thống quản lý bệnh án điện tử – (FPT.EMR)

Hệ thống quản lý bệnh án điện tử (FPT.EMR) được xây dựng trên nền tảng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay nhằm hiện thực hóa việc số hóa hồ sơ bệnh án và tuân thủ quy định hiện hành. Tài liệu, hồ sơ bệnh án được tổ chức chặt chẽ, khoa học theo tiêu chuẩn kiến trúc tài liệu lâm sàng HL7 CDA, kiến trúc kho tài liệu lâm sàng Clinical Document Repository.

Hệ thống còn hỗ trợ việc thu thập, tích hợp và chuẩn hóa các dữ liệu số phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh từ các hệ thống thông tin liên quan như HIS/LIS/RIS/PACS… theo tiêu chuẩn quốc tế HL7 (CDA, Messages, FHIR) và các tiêu chuẩn khác của Bộ Y tế.

Hệ thống quản lý bệnh án điện tử (FPT.EMR) cung cấp các chức năng chính như sau:

– Thu thập thông tin, tài liệu điện tử được sinh ra trong quá trình khám, chữa bệnh để từ đó chuẩn hóa thông tin và tạo lập hồ sơ bệnh án điện tử theo các biểu mẫu quy định hiện hành;

– Các tài liệu điện tử được xác thực bằng chữ ký số theo quy định của Luật giao dịch điện tử;

– Tổ chức lưu trữ, bảo mật và khai thác thông tin hồ sơ bệnh án điện tử đảm bảo các quy định hiện hành của Luật khám chữa bệnh, Luật lưu trữ và các quy định khác có liên quan của Bộ Y tế;

– Tài liệu, hồ sơ lưu trữ được tổ chức theo kiến trúc tài liệu lâm sàng đáp ứng tiêu chuẩn HL7 CDA.

5. Trục chuyển mạch thông tin y tế – (FPT.HIE)

Trục chuyển mạch thông tin y tế FPT.HIE (HIE: Health Information Exchange) được thiết kế nhằm ứng dụng vào việc thiết lập nền tảng, hạ tầng trao đổi thông tin trong lĩnh vực y tế như: Liên thông, kết nối các hệ thống thông tin y tế từ các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh/thành phố từ đó hình thành kho CSDL y tế tập trung nhằm giải quyết bài toán về dữ liệu y tế đang tồn tại rải rác ở các cơ sở y tế. FPT.HIE thiết lập nền tảng chia sẻ thông tin, tham khảo kết quả xét nghiệm, kết quả chẩn đoán hình ảnh giữa các cơ sở Y tế, giữa người bệnh và các chuyên gia y tế.

Bên cạnh đó, hệ thống tích hợp thông tin khám và điều trị từ các cơ sở khám chữa bệnh; thông tin chăm sóc sức khỏe ban đầu từ các Trung tâm y tế huyện. Thông tin tích hợp được tập trung về Sở y tế nhằm phục vụ công tác quản lý nội bộ ngành đồng thời giúp hình thành lên cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe cá nhân (EHR) của người dân trên địa bàn; các thông tin sức khỏe của cá nhân được chia sẻ riêng tư cho mỗi công dân qua Sổ khám bệnh điện tử. Từ đó chuẩn hóa thông tin y tế theo cấu trúc tài liệu lâm sàng, tương thích với tiêu chuẩn HL7 CDA.

Hệ thống có khả năng ứng dụng vào trong các Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh lớn nhằm thiết lập nền tảng trao đổi thông tin, liên thông giữa các hệ thống thông tin y tế theo tiêu chuẩn HL7.

Tin liên quan: