Giải quyết bài toán giao thông đô thị với giải pháp Giao thông thông minh của FPT IS

407

Giải pháp Giao thông thông minh do FPT IS nghiên cứu và phát triển đang áp dụng thí điểm tại TP.HCM được kỳ vọng sẽ “gỡ rối” về vấn đề giao thông cho thành phố. Giải pháp sẽ lần đầu tiên được giới thiệu một cách tổng thể tại Tech Day – sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của FPT.

Giải pháp Giao thông thông minh là một giải pháp tổng thể do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển giải pháp (FTS), thuộc khối Công nghệ của FIS thực hiện, giúp nâng cao năng lực quản lý, điều hành và chất lượng giao thông trên địa bàn các thành phố, trung tâm lớn như Hà Nội, TP. HCM….

Giải pháp được cấu phần từ 5 hệ thống: Cổng thông tin giao thông tích hợp cho người dân; Giải pháp Tích hợp thông tin giao thông lên bảng thông tin điện tử linh hoạt; Giải pháp Điều khiển giao thông thông minh; Hệ thống Phát hiện và Xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; Giải pháp Quản lý, Giám sát, Điều hành và Thông tin vận tải hành khách công cộng.

1. Cổng thông tin giao thông tích hợp cho người dân

Giải pháp này sẽ cung cấp thông tin liên tục, tức thời cho người dân và các cấp quản lý qua các kênh: website, bản đồ số cũng như ứng dụng thông tin giao thông trên thiết bị di động dùng hệ điều hành Android, iOS. Giải pháp ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất như Internet vạn vật, Trí tuệ nhân tạo, Xử lý hình ảnh, Máy học, Phân tích dữ liệu lớn cùng các công nghệ tiên tiến khác.

Bản đồ cũng cung cấp các lớp thông tin khác nhau phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng: xem trực tiếp tình hình giao thông tại nhiều khu vực, cảnh báo nhanh các vị trí có nguy cơ ùn tắc,… công nghệ chatbot được tích hợp trên nền tảng Zalo ngoài việc hỗ trợ thông tin cho người dùng còn là công cụ tương tác giữa người dân với đơn vị quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, hệ thống còn cung cấp các công cụ phục vụ công tác quản lý, điều hành, quy hoạch của trung tâm điều hành.

Sau 1 tháng đi vào hoạt động, đã có hơn 200.000 người truy cập Cổng thông tin giao thông TP.HCM và 60.000 lượt tải ứng dụng. Ứng dụng Thông tin giao thông do FPT phát triển được đánh giá là một trong 5 ứng dụng nhất định phải cài đặt khi sống và làm việc tại TP.HCM.

2. Giải pháp Tích hợp thông tin giao thông lên bảng thông tin điện tử linh hoạt

Ngoài các thông tin về giao thông cập nhật trên website và ứng dụng Thông tin giao thông (TTGT) trên điện thoại, người dân còn có thể cập nhật về tình hình giao thông trên các bảng thông tin điện tử đặt tại các tuyến đường ở TP.HCM. Tổng số lượng tin hướng dẫn giao thông được cập nhật trên bảng thông tin điện tử, trung bình là 120.000 tin/ tháng.

Thông tin giao thông được cập nhật tại trung tâm giám sát giao thông ở TP.HCM.

Các thông tin từ các kênh quản lý như CSGT, Sở GTVT, VOV Giao thông kết hợp cùng thông tin do người dân cung cấp từ Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM… về những tuyến đường ùn ứ/ kẹt xe/tai nạn… được hiển thị lên bảng thông tin điện tử sẽ giúp người dân chọn lộ trình tiện lợi nhất cho mình.

3. Giải pháp Điều khiển giao thông thông minh

Hệ thống điều khiển giao thông thông minh bao gồm việc thu thập, xử lý dữ liệu dòng phương tiện theo thời gian thực bằng hệ thống camera giám sát kết hợp công nghệ xử lý ảnh (Intelligent Video Analytics) và học máy (Machine Learning), từ đó tính toán chu kì đèn tối ưu cho một khu vực và trên toàn mạng lưới, đồng thời lên các kịch bản điều khiển linh hoạt phù hợp nhu cầu thực tế.

FPT IS đang triển khai 188 bộ điều khiển đèn tín hiệu giao thông tại các nút giao trong phạm vi rộng cùng với hệ thống máy đo tốc độ tự động có ghi hình, tự động phát hiện, xử lí các hành vi vi phạm tại các cửa ngõ ra vào thành phố, các tuyến đường trọng yếu, giảm thời gian chờ tại nút giao thông, giảm chiều dài hàng đợi, tăng năng lực thông hành tại từng nút và mạng giao thông từ 15 đến 20%…

4. Hệ thống Phát hiện và Xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT)

Hệ thống phần mềm giám sát xử lý vi phạm TTATGT được xây dựng và phát triển dựa trên những công nghệ hiện đại bao gồm công nghệ xử lý ảnh (Intelligent Video Analytics) và máy học (Machine Learning). Hình ảnh từ các camera giám sát giao thông được truyền về Trung tâm giám sát xử lý vi phạm TTATGT theo thời gian thực, hình ảnh video được hệ thống phân tích, tự động phát hiện các hành vi vi phạm và tự động nhận diện biển số của phương tiện vi phạm, lập hồ sơ ghi nhận vi phạm làm bằng chứng thuyết phục để CSGT xử lý theo quy định.

FPT đảm bảo an toàn giao thông nhờ hệ thống camera trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Sau 2 tháng thí điểm Hệ thống giám sát xử lý vi phạm bằng hình ảnh trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai do FPT IS triển khai đã giúp cảnh sát giao thông phát hiện, lập biên bản và xử phạt 265 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước gần 500 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 49 trường hợp, tai nạn giao thông đều giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ tai nạn, số vụ tử vong do TNGT và số người bị thương do tai nạn, lái xe ô tô đã chấp hành tốt hơn các quy định về tốc độ, làn đường,… Hiện tại hệ thống cũng đang được triển khai tại Quảng Ninh.

5. Giải pháp Quản lý, Giám sát, Điều hành và Thông tin vận tải hành khách công cộng

Nhóm giải pháp bao gồm: Giải pháp quản lý hạ tầng xe buýt; Giải pháp giám sát điều hành xe buýt trực tuyến; Giải pháp quản lý – Thay đổi kế hoạch; Giải pháp cung cấp thông tin cho hành khách theo thời gian thực; Báo cáo thống kê (số vé bán ra, số lượng xe hoạt động trong ngày, số lượng xe lỡ chuyến…)

Hệ thống hỗ trợ kết nối đồng bộ giữa thông tin trên xe buýt, trung tâm điều khiển, thiết bị thông tin tại nhà chờ và thiết bị di động của hành khách; giám sát và điều hành trực tuyến các xe vi phạm như chạy quá tốc độ, sai lộ trình, mở cửa xe khi đang di chuyển; đối soát tự động tuyến xe buýt so với biểu đồ giờ kế hoạch, tự động phân tích dữ liệu để tối ưu hóa biểu đồ giờ…

Giải pháp có khả năng quản lý đến 3 lớp đơn vị bao gồm: các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp vận tải và người dân. Ngoài quản lý xe buýt, hệ thống cũng giúp các cơ quan chức năng quản lý những xe đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố. Tương lai, hệ thống sẽ áp dụng cho các hình thức công cộng khác như metro, xe đạp công cộng….

Thông tin giao thông được cập nhật tại trung tâm giám sát giao thông ở TP.HCM.

Với 5 cấu phần đã và đang được triển khai tại TP.HCM, FPT/ FPT IS sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để hoàn thiện và phát triển các giải pháp cho ngành GTVT, đẩy nhanh quá trình đưa “giao thông thông minh” sớm trở thành mô hình phổ biến tại Việt Nam.

Ngoài giải pháp giao thông thông minh, FPT IS còn mang đến triển lãm FPT TechDay 2018 những công nghệ trong y tế tại phòng trải nghiệm bệnh viện thông minh, và giải pháp cho Chính phủ điện tử. Bên cạnh đó các ứng dụng công nghệ và sản phẩm công nghiệp thông minh từ các công ty hàng đầu cũng sẽ xuất hiện tại triển lãm công nghệ như: Giáo dục hiện đại, Smart Manufacturing, Truyền hình Đa phương tiện, AI, Big Data, An ninh mạng, Công nghiệp Internet vạn vật, điện toán đám mây, nhận diện hình ảnh, giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng,…

FPT 30 NĂM MỞ LỐI TIÊN PHONG – TECHDAY 2018

  • Thời gian: 8:30-17:00 Thứ Tư, Ngày 12/9/2018
  • Địa điểm: Khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
  • Website: https://techinsight.com.vn/techday2018/
  • Đăng kí tham dự sự kiện tại Đây

Thanh Trang – FPT IS

Tin liên quan:
  • 7
    Shares