Sau hơn 1 năm gia nhập FPT ở cương vị Giám đốc công nghệ FPT IS, anh Phan Thanh Sơn đã có nhiều dấu ấn trong việc phát triển các dự án công nghệ mới tại đơn vị, đặc biệt trong các dự án về thành phố thông minh… Năm 2018, anh là 1 trong 3 cán bộ công nghệ được vinh danh ở ở hạng mục chuyên gia công nghệ cấp 5 của tập đoàn. Phóng viên báo nội bộ FPT đã có cuộc trao đổi cởi mở với anh Sơn về việc đánh giá, xếp hạng cán bộ công nghệ này.

PV: Chúc mừng anh được vinh danh ở cấp cao nhất dành cho cán bộ công nghệ của tập đoàn. Dưới góc độ của một người làm công nghệ, anh đánh giá như thế nào về việc 1 tập đoàn như FPT tổ chức xếp hạng, vinh danh các cán bộ công nghệ?

Việc một tập đoàn công nghệ như FPT xếp hạng, vinh danh CBCN thể hiện sự ghi nhận, coi trọng, đáng giá cao con người, tài năng công nghệ trong thành quả và chiến lược phát triển lâu dài của công ty. Việc này góp phần tạo động lực cho những tài năng được công nhận cống hiến, đổi mới sáng tạo nhiều hơn nữa cho công ty, cộng đồng, cho đất nước và cho các mục đích cao cả. Cán bộ công nghệ thường là những người có những đóng góp thầm lặng và gián tiếp nên trong nhiều công ty, tập đoàn kể cả trong lĩnh vực công nghệ việc ghi nhận này chưa được thực hiện một cách rõ rệt và đúng mức. Do đó nhiều nhân tài có cống hiến thực sự cảm thấy chưa được ghi nhận đúng mức. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội phát triển của các cá nhân này và từ đó có tác động đến doanh nghiệp cũng như đối tác, khách hàng.

PV: Ngoài FPT, anh thấy những tập đoàn, công ty công nghệ nào ở Việt Nam và trên thế giới tổ chức xếp hạng và vinh danh cán bộ công nghệ? Điểm giống và khác nhau ở các tập đoàn này và với FPT như thế nào, thưa anh?

Ngoài FPT tôi chưa biết thêm có công ty công nghệ nào của Việt Nam tổ chức xếp hạng và vinh danh cán bộ công nghệ. Với kinh nghiệm cá nhân làm việc trong các công ty đa quốc gia hơn 20 năm qua, tôi thấy trong các công ty công nghệ như Cisco – nơi tôi làm việc suốt 15 năm qua cũng có các chương trình tương tự từ khá lâu. Các chương trình này giống ở nhiều điểm như:

 • Áp dụng cho nhiều vị trí công việc liên quan đến công nghệ như tư vấn kỹ thuật, kiến trúc sư hệ thống, kiến trúc sư nghiệp vụ, tư vấn nghiệp vụ, dịch vụ,…
 • Yêu cầu các năng lực, kỹ năng, cống hiến trong và ngoài doanh nghiệp;
 • Cấp độ nhân viên (level) tương ứng với mức (level) của cán bộ công nghệ từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi, thu nhập;
 • Được tổ chức đánh giá nghiêm túc bởi hội đồng đánh giá với sự tham gia tích cực của nhân sự, truyền thông và ủng hộ của các lãnh đạo.

Ngoài ra, ở Cisco tôi thấy có thêm một số có một số điểm khác như:

 • Có sự kết hợp để có cơ hội đào tạo, ươm mầm các CBCN của tương lai từ lực lượng tài năng trẻ.
 • Có danh hiệu cho lãnh đạo/thủ lĩnh công nghệ là những người vừa có cống hiến, tài năng về công nghệ nhưng có khả năng lãnh đạo lực lượng công nghệ để tạo ra những kết quả lớn từ đội, nhóm, cộng đồng, liên minh.
 • Có mức cao nhất là “Distinguished Engineer” (Kỹ sư lỗi lạc/Kỹ sư tuyệt đỉnh) mà thông thường hàng năm cả tập đoàn Cisco 70 nghìn người chỉ có trên dưới mười người được vinh danh. Thường những người này có đóng góp ở mức độ ngành, quốc tế và được ngành, quốc tế công nhận.
 • Ở một số tập đoàn công nghệ cao khác có vị trí Fellow/Senior Fellow như chị Lê Duy Loan nguyên là Senior Fellow của Texas Instrument là tác giả của 24 patents là một danh hiệu danh giá nhất là trong các tập đoàn dẫn đầu ngành công nghiệp.

PV: Cá nhân anh đã trải qua vị trí làm việc cấp cao ở 1 số tập đoàn công nghệ lớn. Ở đó anh có từng được xếp hạng và vinh danh giống ở FPT không? Lần này được vinh danh ở cấp cao nhất của tập đoàn, anh cảm nhận như thế nào?

Trong thời gian ở các công ty MNC tôi cũng vinh dự được vinh danh là cao nhất là System Engineer level III và sau đó là System Engineer Manager level III sau một thời gian chuyển qua làm lãnh đạo công nghệ. Lần này được vinh danh ở một tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt nam đan xem với cảm giác hạnh phúc, tự hào như mọi khi thì tôi cảm thấy thách thức và trách nhiệm lớn hơn để có thể qua sự đóng góp nhỏ nhỏi của mình cùng FPT làm tròn sứ mệnh mà Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đặt ra trong Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập FPT qua câu hỏi: “FPT sẽ làm gì 10 năm tiếp theo để phụng sự Tổ quốc, hưng thịnh quốc gia?

Anh Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT tận tay trao bằng và huy hiệu cho anh Phan Thanh Sơn trong Lễ Vinh danh Cán bộ công nghệ cấp tập đoàn FPT 2018 diễn ra vào ngày 23/11/2018.

PV: Với góc nhìn của một người làm công nghệ, anh thấy ở FPT chế độ, môi trường làm việc như thế nào? Đâu là điểm khiến anh thích thú nhất?

Trước hết, người làm công nghệ ở FPT có cơ hội được làm việc trong một công ty có lịch sử và bề dày 30 năm trong lĩnh vực công nghệ với một khối lượng không nhỏ các sản phẩm, giải pháp, con người và các đối tác. Ở đây, người làm công nghệ được chú trọng, đề cao và có các chế độ đãi ngộ phù hợp, đặc biệt là các chương trình đào tạo, nghiên cứu, sáng tạo – điều mà những người làm công nghệ thường coi trọng hơn cả thu nhập. Môi trường, văn hóa dân chủ và sự cởi mở từ cấp lãnh đạo cao nhất đến cán bộ lãnh đạo cấp trung là nhân tố quan trọng tạo điều kiện cho cho các cán bộ công nghệ đổi mới sáng tạo, sự tham gia của mỗi cá nhân vào những việc lớn của công ty, cộng đồng, ngành, đất nước và toàn cầu.

Điều thích thú nhất với tôi ở FPT là cơ hội được làm việc, học hỏi từ các lãnh đạo, đồng nghiệp công nghệ rất đông và rất giỏi. Thứ hai là từ sứ mệnh của FPT, tôi được tham gia vào những việc lớn của ngành, của quốc gia, của xã hội điều mà những người đã trải qua hơn nửa đời người như tôi rất mong được tham gia nhưng không dễ tìm được môi trường như FPT đề cùng đồng hành và đóng góp và từ đó cảm thấy mình được “living BIG”, sống có ý nghĩa.

PV: Theo anh, FPT nên có những chính sách gì nữa để thu hút và giữ chân người làm công nghệ?

Tôi nghĩ, ngoài việc vinh danh, chúng ta nên đóng gói thành các gói chính sách đồng đều giữa các đơn vị thành viên về quyền lợi cho các cán bộ công nghệ sau khi vinh danh họ sẽ được những gì, ví dụ như đào tạo, là những người đầu tiên được gặp gỡ các chuyên gia của hãng, các chuyên gia trong ngành…

Xin cảm ơn anh!
Thực hiện: Bích Hải

Tin liên quan:
 • 21
  Shares