Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tạo ra những bước chuyển đổi lớn, những hệ sinh thái, mô hình kinh doanh đang đồng loạt xuất hiện tạo ra những thách thức cũng như cơ hội lớn cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp và cả Việt Nam. Xông đất đầu năm với FPT IS, ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công nghệ FPT IS đã đưa ra nhận định đầy khả quan về cuộc chuyển đổi số của đất nước, và của các doanh nghiệp.

Việt Nam 2018 với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Nhận định về tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến Việt Nam trong năm 2018. Ông Phan Thanh Sơn cho biết cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang hình thành một trật tự mới trên thế giới, tạo ra những thách thức cũng như cơ hội lớn cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế Việt Nam. Năm 2018 môi trường kinh doanh trong nước được kì vọng sẽ thuận lợi hơn với nhiều chính sách hỗ trợ mới; chiến lược được điều chỉnh, hiện thực bằng những hành động cụ thể hỗ trợ cho doanh nghiệp, ngành nghề, cá nhân Việt Nam, tăng cường năng lực tiếp cận trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.

Hiện tại, ở Việt Nam đang diễn ra ba cuộc chuyển đổi số lớn: Chuyển đổi số của Chính phủ sang Chính phủ số từ Trung ương đến địa phương; chuyển đổi số của các thành phố sang thành phố thông minh và chuyển đổi số của doanh nghiệp/ngành sang doanh nghiệp số/Industry 4.0.

Ảnh hưởng của làn sóng tự động hóa và robot hóa

Tự động hóa không phải là mới mà đã có từ thời cách mạng công nghiệp (lần 1 và lần 2) sử dụng công nghệ cơ khí và điện. Trong cách mạng công nghiệp 3.0, sự phát triển của công nghệ điện tử đã giúp cho tự động hóa phát triển lên một mức mới với các hệ thống điều khiển tự động hóa phức tạp, tinh vi hơn.

Robot cũng đã được nghiên cứu và áp dụng từ trong thời kỳ này. Cách mạng công nghiệp 4.0 là một sự chuyển đổi mô với sự thay đổi lớn, nhanh, mang tính hệ thống tạo ra bởi các công nghệ mới như AI, IoT, robotics, Big Data/Analytics, vật liệu mới, sinh học, in 3D, phương tiện tự lái, blockchain… làm mờ đi ranh giới của thế giới số, thế giới sinh học và thế giới vật lý.

Người ta đã xây dựng nên các “bản sao số” trong hình dung (nghiên cứu, phát triển, thiết kế), hiện thực hóa (sản xuất) và vận dụng (vận hành, sử dụng) mà trong đó các hình thái mới khác nhau của robot và tự động hóa tham gia rất sâu và rộng.

Doanh nhân Việt trong cuộc chuyển đổi số
Hình vẽ minh họa của Siemens về 3 hình thái của bản sao số,

Từ đó các thành phần, khái niệm, quan hệ trong toàn bộ chuỗi giá trị sẽ thay đổi từ chuỗi cung ứng, nhà máy/công xưởng cho đến logistics, hệ sinh thái, mô hình cung cầu. Các mô hình mới như kinh tế chia sẻ, kinh tế vòng tròn (circular economy), kinh tế nền tảng (platform economy), … sẽ thay thế cho các mô hình truyền thống.

Các công ty công nghệ sẽ thay thế các công ty truyền thống không chỉ trong ngành tài chính (fintech), ngành taxi/ logistics (Uber, Grab), ngành hospitality (AirBnB), … mà còn cả trong y tế (medtech), bảo hiểm (insutech), nông nghiệp (agritech), …

Sẽ không còn là thế mạnh cho các quốc gia có lao động phổ thông giá rẻ nữa, sẽ không còn cơ hội cho “xây dựng công xưởng của thế giới nữa” mà thay vào đó là thế mạnh của lực lượng lao động mới bao gồm các nhân công “new collar” (so với “blue collar” trong cách mạng công nghiệp 2.0 và “white collar” trong cách mạng công nghiệp 3.0) cùng làm việc (có thể là từ xa) hay dạy cho các robot (hữu hình hoặc vô hình) trong những “công xưởng số” (có thể không ánh đèn, hoạt động 24/24), …

Một điều chắc chắn là làn sóng này sẽ tạo ra những ảnh hưởng lớn cho các doanh nghiệp Việt vì sự sắp xếp lại của chuỗi giá trị. Nếu không kịp nắm bắt và thay đổi doanh nghiệp sẽ bị trôi xuống đáy chuỗi giá trị hay bị đào thải bất kỳ lúc nào vì quy luật mới có thể được lập trình sẵn, được phân tích và ra quyết định trong tích tắc.

Doanh nghiệp Việt đón đầu thách thức

Theo ông Phan Thanh Sơn, sứ mệnh của FPT IS là “Tiên phong chuyển đổi số để kiến tạo một quyền năng số cho khách hàng của mình”. Điều đó được thể hiện trong chiến lược dài hạn từ 2018-2020, tập trung vào phát triển các giải pháp cho chuyển đổi số cho cả khối Chính phủ, nhà nước và doanh nghiệp. Từ đó giúp các doanh nghiệp có cơ hội chuyển đổi số thành công góp phần vào hưng thịch quốc gia.

Ông cũng chia sẻ việc nâng cao nhận thức luôn là một điều quan trọng, từ nhận diện rõ cách mạng công nghiệp 4.0 các doanh nhân sẽ có những chiến lược, quyết định phù hợp và đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình. Nếu chưa có dịp các doanh nhân nên tìm đọc cuốn “The Fourth Industrial Revolution” của Giáo sư Klaus Shwab – Chủ tịch WEB xuất bản đầu 2016 và tiếp đó là cuốn “Shaping the Fourth Industrial Revolution” của ông vừa xuất bản đầu 2018.

Để hình dung vào thực tiễn Việt nam, hãy tìm đọc thêm cuốn “Việt nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư” do NXB Kinh tế quốc dân xuất bản cuối 2017 do TSKH. Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban kinh tế Trung ương chỉ đạo với sự tham gia của gần 20 tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên gia hàng đầu trong nhiều cơ quan Trung ương, viện nghiên cứu, lĩnh vực.

Tôi vẫn thường nói trong các buổi nói chuyện về cách mạng công nghiệp 4.0 với các lãnh đạo doanh nghiệp là trước đây các khái niệm, cuốn sách về cách mạng công nghiệp thường được viết sau khi các cuộc cách mạng công nghiệp này đã xảy ra hoặc được nhận diện rõ rệt. Lần này khái niệm được đưa ra sớm khi cách mạng công nghiệp 4.0 mới hình thành nên không thể tránh các hồ nghi, chủ quan.” ông Sơn cho biết thêm.

Một đặc điểm chính của cách mạng công nghiệp 4.0 là sự thay đổi xảy ra với tốc độ chưa từng có nên khi tự thấy chậm thì có nghĩa là quá chậm rồi. Tổng thống Ambraham Lincon có nói: “Cách tốt nhất để dự báo tương lai là tạo ra nó”.

Có những thế hệ được lịch sử gia cho sứ mệnh tiếp bước một cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra, thế hệ hiện tại là là thế hệ được lịch sử giao cho sứ mệnh lao vào cuộc cách mạng công nghiệp mới. Hãy hành động từ việc nâng cao nhận thức, đừng quá cầu toàn quá và nhanh chóng có những hành động chiến lược để tạo tương lai cho doanh nghiệp của mình.

Ông Trương Gia Bình nói trong lễ phát động “FPT 30 năm tiên phong” ở FPT IS có nói: “FPT IS là nơi khởi đầu của FPT, là tiên phong của tiên phong”. Đó là “Địa lợi”.

“Thiên thời” đó là thời điểm bắt đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra trên toàn cầu, được Việt nam đón nhận với một khát khao, quyết tâm cao độ; trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình vào “cuộc đổi mới lần 2” với sự lãnh đạo của chính phủ kiến tạo và hành động.

Yếu tố “nhân hòa” cũng thuận lợi hơn ban giờ hết khi từ con người, doanh nghiệp, quốc gia và ngay chính FPT, FPT IS đang có những quan hệ chiến lược, cùng hợp tác tiên phong trong chuyển đổi số để kiến tạo tương lai mới tốt đẹp hơn. Tất cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa của FPT IS đều liên quan đến, được tạo cảm hứng, tạo tiền đề bởi công nghệ số.

Theo theleader

Tin liên quan: