Vừa qua, phóng viên đã có buổi trao đổi thân mật cùng anh Nguyễn Quốc Lực – Giám đốc hệ thống thông tin của Công ty Cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT (FRT). Với tính cách vui vẻ, hòa đồng, anh đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm bổ ích, giúp các bạn trẻ có thêm động lực để tiến gần hơn đến thành công.

Xin chào anh Lực, anh có thể giới thiệu sơ qua về bản thân và cơ duyên đưa anh đến với FRT?

Gia nhập FRT từ năm 2013, bằng vốn kiến thức, kinh nghiệm sẵn có, cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cho đến nay anh vẫn luôn cống hiến hết mình cho FRT. Trong suốt 4 năm gắn bó cùng FRT, với việc trải qua nhiều vị trí khác nhau là những trải nghiệm quý báu, giúp anh trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế hơn. FRT là một môi trường làm việc tốt, bạn không chỉ được cọ sát, học hỏi kinh nghiệm nhờ các dự án lớn, mà với anh, FRT còn là một gia đình lớn, ở đây, anh đã có vô vàn kỷ niệm vui buồn không thể quên.

Việc anh đến với FRT cũng là một cơ duyên, nhận được sự giới thiệu từ tập đoàn, sau khi trao đổi với được chị Điệp – Tổng giám đốc, được chị chia sẻ về mục tiêu của FRT, anh thấy rất thử thách và hấp dẫn nên đã đồng ý tham gia.

Làm cách nào để anh có thể truyền đam mê, nhiệt huyết cho các đồng đội của mình, nhằm tạo ra những sản phẩm ấn tượng?

Đối với anh, không có sự phân biệt giữa sếp và nhân viên, tất cả đều là một gia đình, đều vì sự phát triển và hưng thịnh chung của FRT. Với tiêu chí mỗi cá nhân là một nhân tố tạo nên sự thành công cho công ty, anh luôn thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho mỗi nhân viên, vì thế anh em cùng làm, cùng ăn, cùng ngủ, nhằm mục đích để mọi người hiểu nhau và cố gắng làm vì mục tiêu chung, từ đó tạo ra thói quen “làm hết sức, chơi hết mình”. Con đường đến với thành công không trải hoa hồng, nhưng chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết  và kiến thức, bạn chắc chắn sẽ chinh phục được nó.

Cách giải quyết của anh khi gặp những vấn đề khó?

Làm việc tại FRT, bạn luôn phải đối mặt với những vấn đề khó, vì thế, mỗi bản thân phải không ngừng học hỏi, tiếp cận với công nghệ mới và với một người giữ vị trí “đầu tàu” như anh thì điều này lại vô cùng cần thiết hơn. Khi gặp một vấn đề khó, đầu tiên anh sẽ phân tích chi tiết để tìm ra nguyên nhân, bản chất của vấn đề gốc, từ đó mới có thể đưa ra phương pháp xử lý một cách chính xác và triệt để. Sau đó, tất cả mọi người trong team sẽ ngồi lại cùng nhau, cùng thảo luận, nêu các ý kiến đóng góp, tổng hợp, hoạch định chiến lược và lên kế hoạch cụ thể để triển khai. Đồng thời, trong quá trình thực hiện, anh sẽ theo sát tiến độ để kịp thời định hướng và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với bản thân, anh nghĩ thành tích lớn nhất mà mình đã đạt được từ khi gia nhập FRT đến nay là gì?

Với anh, thành tích lớn nhất mà anh đã đạt được từ khi gia nhập FRT đến nay chính là đã xây dựng hệ thống và đội ngũ công nghệ thông tin của FRT. Nói thì nghe có vẻ đơn giản, nhưng quá trình thực hiện vô cùng khó khăn, bởi FRT là một công ty lớn, kinh doanh đến hàng ngàn các sản phẩm di động, cùng đội ngũ nhân viên đông đảo trải đều khắp cả nước. Để có thể hoàn thiện được hệ thống lớn như vậy, anh và team đã mất rất nhiều thời gian và công sức, nhưng có đi lên từ chông gai mới hiểu được vị ngọt của sự thành công – rất vui và hạnh phúc.

Kỷ niệm anh nhớ nhất với các đồng nghiệp trong quá trình làm việc tại FRT?

Khi làm hệ thống core bán lẻ POS – đây một dự án lớn, đòi hỏi sự đầu tư cả về sức người lẫn sức của, vì thế cả đội đã cùng nhau ăn, ngủ, chiến đấu ngay tại công ty gần 1 tháng trời. Tất cả đều là anh em, là một gia đình, đều hết mình vì một FRT lớn mạnh.

Ban lãnh đạo đã hỗ trợ anh như thế nào trong suốt quá trình anh gắn bó cùng FRT?

Từ khi gia nhập FRT đến nay, anh luôn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình từ Ban lãnh đạo. Có thể nói, sự thành công của anh ngày hôm nay là nhờ có Ban lãnh đạo luôn đồng hành và giúp đỡ. Không những thế, anh và team luôn nhận được sự động viên, khen thưởng kịp thời từ Ban lãnh đạo, giúp tạo động lực để tất cả anh em cùng cố gắng và cống hiến hết mình vì mục tiêu chung.

Dự định của anh trong thời gian tới?

Chúng ta đang sống trong một thời đại công nghệ thông tin, vì thế, công nghệ thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của một công ty, và chắc chắn FRT cũng không phải một ngoại lệ. Trong thời gian tới, anh dự định sẽ đưa ra những ứng dụng, trải nghiệm vượt trội cho nhân viên và khách hàng của FRT, nhằm mang đến cho người dùng những tiện ích thiết thực nhất. Từ đó, thông qua hệ thống công nghệ thông tin, bạn sẽ cảm nhận được chuyên nghiệp và quy mô lớn của FRT.

Chân thành cảm ơn anh!

Nguyễn Quốc Lực (1982) – Giám đốc Hệ thống thông tin FPT Retail

Trước khi gia nhập FPT Retail, anh Nguyễn Quốc Lực đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FPT IS và FPT Software. Là quản lý dự án ERP dài hạn, anh đã tham gia rất nhiều dự án cùng các đối tác nước ngoài như Alghanim Industries (Kuwait), Hitachi (Nhật Bản), Brenntag (Đức), Chiyoda (Nhật Bản). Anh Lực là người đi đầu trong nỗ lực số hoá các hệ thống của FPT Retail, đặc biệt là hệ thống di động PoS. Anh hiện đang giám sát việc áp dụng các sáng kiến như tự động nhận dạng khách hàng và ghi nhận hành vi của khách hàng tại các cửa hàng của FPT Shop.

Kiều Thu – FPT Retail

Tin liên quan: