Giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ blockchain

246

Ngân hàng HSBC cho biết đã thực hiện giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng nền tảng công nghệ blockchain. Đây là bước đi giúp mở cánh cửa ứng dụng blockchain trong thị trường nhiều nghìn tỉ USD trong lĩnh vực tài trợ thương mại.

Bước tiến lớn là kết quả của sự phối hợp giữa HSBC và ngân hàng ING của Hà Lan hoàn thành giao dịch cho tập đoàn thực phẩm và nông nghiệp Cargill (Hoa Kỳ). Một thư tín dụng (Letters of credit) đã được gửi từ HSBC tới ngân hàng ING để bảo đảm cho việc xuất một lô hàng đậu nành từ Argentina đến Malaysia của Cargill. HSBC đã sử dụng nền tảng blockchain Corda được phát triển bởi tập đoàn công nghệ R3 để ứng dụng cho giao dịch này.

Thư tín dụng được ngân hàng phát hành cho một ngân hàng khác để đảm bảo rằng người bán sẽ nhận được khoản thanh toán theo một số điều kiện nhất định. Ông Vivek Ramachandran, Giám đốc bộ phận sáng tạo và tăng trưởng tại HSBC cho biết  “Hiện tại, người mua và đơn vị cung cấp sử dụng thư tín dụng thường ký kết với nhau bằng cách chuyển những tài liệu giấy, để đảm bảo cho các giao dịch”. Quá trình này sẽ tốn rất nhiều thời gian, nhiều hồ sơ giấy tờ, và rất nhiều lần trao đổi qua lại giữa các bên liên quan.

Việc ứng dụng blockchain sẽ giúp “trị bệnh” các vấn đề nói trên và là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu quả và giảm thiểu sai sót trong hoạt động thương mại quốc tế. Trong lĩnh vực ngân hàng, việc ứng dụng công nghệ này sẽ giảm thiểu nguy cơ gian lận trong thư tín dụng và nhiều giao dịch khác, cũng như cắt giảm các bước thủ tục rườm rà. HSBC và ING cho biết việc trao đổi được thực hiện trong vòng 24 giờ, so với 5 đến 10 ngày thường cần để hoàn tất việc trao đổi thông qua một hệ thống dựa trên giấy.

Theo ông Vivek thì “Ý nghĩa của blockchain đối với các doanh nghiệp là giao dịch tài trợ thương mại đã được đơn giản hoá, nhanh hơn, minh bạch hơn và an toàn hơn.” Việc giúp kết nối các bên trên một nền tảng với cập nhanh chóng sẽ giúp tăng tính thanh khoản trong hoạt động kinh doanh.

Theo nhận định của HSBC, việc chuyển tất cả các thủ tục giấy tờ liên quan đến thương mại của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sang dạng kỹ thuật số có thể giúp cắt giảm thời gian xuất khẩu hàng hóa tới 44% và giảm thiểu chi phí tới 31%.

Ông Ramachandran ví von sự ra đời của tài trợ thương mại blockchain cũng giống như việc sử dụng container vận chuyển tiêu chuẩn mà các hãng tàu, cảng biển, đường sắt và doanh nghiệp thương mại dần dần chấp nhận theo thời gian, để rồi cuối cùng trở thành phương thức vận chuyển chủ đạo của cả thế giới hiện nay.

Trên cơ sở đó, ông khuyến nghị các ngân hàng, doanh nghiệp cảng biển, công ty kinh doanh thương mại nên mạnh dạn áp dụng các nền tảng và tiêu chuẩn chung cho tài trợ thương mại blockchain; đồng thời dự đoán việc này sẽ chỉ mất khoảng 5 năm nữa.

Thực tế trong thời gian qua, nhiều ngân hàng và tổ chức đã thử nghiệm ứng dụng nền tảng kỹ thuật số trong việc xử lý tài liệu thương mại và một số còn thí điểm giao dịch trực tiếp. Bước đi của HSBC là dấu mốc giúp công nghệ blockchain có thể được ứng dụng đại trà trong lĩnh vực thương mại tài chính tiềm năng.

Lê Hoàng

Tin liên quan: