Giáo dục hiện đại (Edtech) – lĩnh vực giàu tiềm năng

242

Sự phát triển của công nghệ trong giáo dục giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy, mang lại những trải nghiệm mới, sáng tạo cho cả giáo viên, học sinh và là lĩnh vực giàu tiềm năng phát triển.

Chiều ngày 12/9, tại Hội thảo công nghệ FPT TechDay 2018, khán giả được lắng nghe phần chia sẻ về Giáo dục trong thời hiện đại từ ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Ban công nghệ, Tập đoàn FPT.

Ông Nguyễn Ngọc Minh – Phó ban công nghệ FPT chia sẻ về Giáo dục hiện đại tại Hội thảo công nghệ FPT TechDay 2018.

Trong buổi chia sẻ, ông Minh đã giới thiệu về nền tảng giáo dục hiện đại Vioedu – một nền tảng Edtech ứng dụng cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông, phân bổ theo các chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam. Hệ thống các bài luyện tập và bài kiểm tra trực tuyến áp dụng các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo giúp cá nhân hóa việc học, giúp mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, có thể khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh một cách tốt nhất.

Hình ảnh từ bài trình bày của diễn giả.

VioEdu được nghiên cứu và phát triển bời Ban công nghệ Tập đoàn FPT dựa trên những kinh nghiệm đã có với ViOlympic, VioEdu có thể đáp ứng được hơn 1 triệu người dùng cùng lúc, 10 triệu yêu cầu mỗi phút và 95% yêu cầu được trả về với tốc độ “nhanh hơn chớp”.

Ông Minh chia sẻ thêm về ViOlympic: một sản phẩm giáo dục đã có 10 năm hình thành và phát triển, đây là sản phẩm do chính FPT phát triển và đã đạt được những thành công đáng kể. ViOlympic là sự kết hợp giữa phương pháp giáo dục hiện đại và công nghệ hướng tới thế hệ trẻ năng động. Hiện tại, có khoảng 30 triệu học sinh đăng ký dịch vụ và 30% học sinh thường xuyên thi trên ViOlympic tại 63/63 tỉnh/thành phố.

ViOlympic sử dụng các cách khác nhau để mang tới cho học sinh một trải nghiệm không giống như cách học truyền thống. Một trong những cách đầu tiên là “Mô hình hoá kiến thức”. Ví dụ, khi một học sinh làm phép tính sai, hệ thống sẽ chỉ ra rằng học sinh đó sai ở đâu, cần phải làm như thế nào thay vì học sinh phải làm lại từ đầu.

Để làm được điều này, ViOlympic sử dụng các “nốt” kiến thức. Các nốt này được nối và liên quan chặt chẽ với nhau. Khi học sinh đưa ra đáp án sai, các nốt này sẽ được hiển thị để chỉ ra rằng sai ở điểm nào và tại sao. Qua các bài kiểm tra, hệ thống có thể nhận biết được học sinh đang yếu phần nào, tốt phần nào dựa trên lịch sử thi, từ đó, phụ huynh và giáo viên có thể biết chính xác con em mình cần phải cải thiện phần kiến thức nào đang bị hổng.

Tính ưu việt của hệ thống thể hiện ở chỗ: đối với một lớp học khoảng 50-60 học sinh, việc xem xét trên giấy từng học sinh một sẽ mất rất nhiều thời gian và gần như không hiệu quả, nhưng với hệ thống ViOlympic thì giáo viên và phụ huynh chỉ cần xem biểu đồ đã có thể hiểu cần phải tập trung phát triển phần nào cho học sinh.

Tiếp theo là công cụ mang tên Learning Motivation (tạo động lực học tập). Phó ban Công nghệ FPT đưa ra các ví dụ gần gũi với thực tế cuộc sống của học sinh hoặc các dẫn chứng có thể đem lại những kiến thức khác thú vị, thường là các kiến thức về địa lý, lịch sử. “Từ đó, chúng tôi có thể khơi gợi niềm vui thú, tò mò của học sinh khi vừa học, vừa biết thêm các kiến thức xã hội lý thú khác”, ông Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ.

Cuối cùng là ViOlympic có thể cá nhân hoá học sinh. Dựa trên biểu đồ, học sinh chỉ cần học chỗ nào đang yếu mang màu đỏ (ví dụ) và từ đó sẽ giảm thời gian so với cách học truyền thống khi mất rất nhiều thời gian để tìm ra kiến thức nào đang hổng.

“Khi có được một nền tảng giáo dục với gần 30 triệu người sử dụng, chúng tôi cần phải viết lại hệ thống để nâng cao trải nghiệm người dùng. Đó là nhiệm vụ được coi là “bất khả thi” khi chỉ có 5 tháng để viết lại toàn bộ hệ thống, di chuyển dữ liệu và nâng cao bảo mật”, anh Nguyễn Việt Cường, Ban Công nghệ FPT, chia sẻ lại khoảng thời gian viết lại toàn bộ hệ thống.

Diễn giả Nguyễn Việt Cường, Ban Công nghệ FPT, chia sẻ lại khoảng thời gian viết lại toàn bộ hệ thống.
Diễn giả nhận kỉ niệm chương từ Ban tổ chức.

Qua phần trình bày về Giáo dục trong thời đại 4.0, anh Nguyễn Ngọc Minh khẳng định: “Giáo dục là lĩnh vực rất quan trọng với FPT”. Cùng với đó, Việt Nam đang nỗ lực để trở thành một trong những nước tiên phong trong cuộc cách mạng cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vì vậy việc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ giáo dục hay Edtech ngày càng được coi trọng.

Phương Thảo

Tin liên quan:
  • 11
    Shares