Sau nhiều giờ đồng hồ chờ đợi, hai phi hành gia trên tàu Crew Dragon đã có thể gia nhập Trạm vũ trụ Quốc tế.

Gần một ngày sau khi được phóng từ trung tâm Launch Complex 39 tại Florida, Mỹ, tàu vũ trụ Crew Dragon trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã tiếp cận Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào đêm ngày 31/5 theo giờ Việt Nam. Ảnh: NASA.

Ngồi trên con tàu này là hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley. Cả hai đều có kinh nghiệm nhiều năm tham gia các nhiệm vụ trên ISS, và dự kiến sẽ ở lại đây trong 1 tháng. Ảnh: SpaceX.

Trang phục không gian mới do SpaceX chế tạo. Tại điểm tiếp xúc, tàu vũ trụ phải dừng lại để người điều khiển từ mặt đất kiểm tra mọi thứ hoạt động tốt trước khi ghép nối với ISS. Khi tàu vũ trụ cách ISS 220 mét, các phi hành gia sẽ thử điều khiển tay để ghép nối tàu với trạm. Đây được xem là một nhiệm vụ từ NASA để chắc rằng nếu không có máy tính điều khiển, các phi hành gia vẫn có thể ghép nối thủ công được.

Sau khi thử ghép nối bằng tay, máy tính sẽ thực hiện những bước còn lại. Cuối cùng, hai phi hành gia sẽ phải chờ vài giờ để các thử nghiệm chứng minh được tàu vũ trụ và Trạm ISS đã gắn chặt vào nhau.

Tàu vũ trụ Crew Dragon đã được lập trình trước về tốc độ, hành trình để có thể tiếp cận ISS đúng lúc trạm vũ trụ này bay qua Trái Đất. Đây là bức ảnh chụp ISS từ Crew Dragon khi khoảng cách là 150m. Ảnh: NASA.

Đây là màn hình điều khiển của hai phi hành gia. Họ sẽ có một khoảng thời gian khi hai vật thể cách nhau khoảng hơn 200 m để thực hiện điều khiển bằng tay. Đây là quy trình bắt buộc, nhằm đảm bảo các phi hành gia có thể làm chủ con tàu vũ trụ trong trường hợp máy tính gặp lỗi. Khi đã tiến sát trạm vũ trụ, máy tính sẽ tự động điều khiển để ghép nối. Ảnh: NASA.

Tàu vũ trụ sẽ tiếp cận trạm ở tốc độ hơn 27.000 km/h so với Trái Đất. Sau khi hai con tàu đã nối với nhau, máy tính sẽ thực hiện một loạt kiểm nghiệm để đảm bảo các mối nối đã khớp hoàn toàn, không có kẽ hở. Ảnh: NASA.

Theo New York Times, phi hành đoàn đã đến Trạm ISS sớm hơn 15 phút so với dự kiến. Quá trình kiểm tra này mất tới vài giờ, để đảm bảo các phi hành gia lẫn tàu vũ trụ an toàn khi đi vào ISS. Ảnh: NASA.

Sau khi hoàn thành ghép nối với trạm, phi hành gia Hurley đã gửi lời chúc mừng tới các nhân viên SpaceX và NASA. Ông cho rằng đây là vinh dự khi góp một phần nhỏ giúp Mỹ thực hiện công việc đã dang dở đã 9 năm

Tuy vậy, sứ mệnh này chỉ mới thành công một nửa. Mọi thứ sẽ trọn vẹn hơn khi họ trở về Trái Đất an toàn sau khi làm xong nhiệm vụ trên Trạm không gian quốc tế ISS.

Khoảnh khắc Bob Behnken và Doug Hurley được ba phi hành gia đang làm việc tại ISS chào đón. Trong video của NASA, phi hành gia Behnken đã cho biết con tàu lần này yên tĩnh hơn tàu con thoi trước đây nên họ có thể ngủ rất ngon sau khi phóng lên vũ trụ. Hai phi hành gia đặt tên con tàu Crew Dragon lần này là Endeavour, theo con tàu của thuyền trưởng James Cook khám phá Thái Bình Dương vào thế kỷ 18. Ảnh: NASA.

Khi chỉ có 3 phi hành gia trên Trạm ISS, họ phải dành phần lớn thời gian để vận hành trạm và không có thời gian làm các thí nghiệm khoa học trên không gian. Hai phi hành gia mới lên đều có nhiệm vụ riêng, đồng thời cũng giúp trạm ISS vận hành tốt hơn. Behnken được đào tạo để thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian. Về phần Hurley, ông được đào tạo để vận hành cánh tay robot do Canada chế tạo. Ảnh: NASA.

Sau khi chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011, Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả tiền cho Nga để đưa các phi hành gia lên vũ trụ với giá lên tới 90 triệu USD một suất.

Do đó, thành công của một công ty tư nhân như SpaceX, cộng với tên lửa đẩy có thể tái sử dụng, có thể giúp Mỹ trở nên dễ dàng hơn khi đưa người lên không gian với chi phí rẻ hơn nhiều so với cách “truyền thống”.

Tổng hợp

Tin liên quan: