Tháng 3/2016, Lee Sedol, người từng 18 lần vô địch thế giới bộ môn cờ vây đã đại bại trước AlphaGo, phần mềm cờ vây máy tính được phát triển bởi Google DeepMind. Cả thế giới đã vô cùng sửng sốt khi lần đầu tiên trí tuệ được tạo ra bởi máy móc chiến thắng con người, cho thấy khả năng tự học hỏi của máy móc, hình thành nên trực giác ở trí tuệ nhân tạo, một khả năng mà mới chỉ có não bộ con người làm được. Tương lai mà người lao động được thay thế bằng máy móc không còn là điều quá xa vời.

Trí tuệ nhân tạo trong đời sống

Amazon Echo kết nối với thiết bị trong nhà như điện thoại di động, đồ gia dụng và thậm chí là cả bóng đèn

Trong thực tế, trí tuệ nhân tạo đã có những thành tựu đáng kinh ngạc và được ứng dụng mạnh mẽ trong đời sống hàng ngày. Khởi đầu cuộc cách mạng đưa trí tuệ nhân tạo vào những ngôi nhà là Amazon với sản phẩm loa Echo. Amazon đã phát triển trợ lí ảo có tên Alexa, trợ lí ảo này là một dịch vụ đám mây, sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói, có khả năng nghe, hiểu, và trả lời các câu hỏi và thực hiện mệnh lệnh. Amazon Echo kết nối với thiết bị trong nhà như điện thoại di động, đồ gia dụng và thậm chí là cả bóng đèn. Sau Amazon, hãng công nghệ khác là Google cũng phát triển công nghệ này.

Những chiếc xe ô tô tự hành, một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo đang ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống. Không chỉ các hãng xe ô tô mà cả các hãng công nghệ cũng không ngừng phát triển những thế hệ ô tô tự lái cho riêng mình. Tesla, Google và ngay cả Uber cũng đã thử nghiệm xe tự hành trên phố. Gần đây nhất, FPT, tập đoàn công nghệ của Việt Nam cũng tuyên bố sẵn sàng ra mắt xe tự hành vào tháng 10 năm nay (FPT có xe tự hành vào tháng 10).

Watson, phần mềm trí tuệ nhân tạo của IBM, đã được các nhà làm phim sử dụng để sản xuất trailer phim kinh dị Morgan của hãng 20th Century Fox. Watson đã giúp các nhà làm phim tiết kiệm được khoảng 24 tiếng đồng hồ so với công đoạn sản xuất một trailer truyền thống. Trước đó, IBM Watson từng giúp phát hiện bệnh ung thư bạch cầu dạng hiếm trong cơ thể bệnh nhân, viết sách dạy nấu ăn và giúp điều khiển một chiếc xe buýt.

IBM Waston đang được các nhà khoa học nghiên cứu và cải tiến hơn nữa

Trí tuệ nhân tạo thay đổi cách thức làm việc

Trong công việc, lấy ví dụ điển hình ở Nhật Bản, một trong những quốc gia luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ mới, đã quyết định dùng trí tuệ nhân tạo để giám sát hoạt động của thị trường từ năm nay. Hiện sàn giao dịch chứng khoán Tokyo đang có 15 nhân viên chuyên làm nhiệm vụ giám sát thị trường. Tuy nhiên, số lượng các giao dịch chứng khoán ngày càng tăng khiến cho việc giám sát này càng trở nên khó khăn hơn. Số lượng các giao dịch chứng khoán đã lên tới 95 triệu giao dịch/ngày, gấp 10 lần so với cách đây 5 năm. Việc đưa trí tuệ nhân tạo vào hỗ trợ công tác giám sát thị trường sẽ giúp cho tốc độ xử lý công việc nhanh hơn gấp 20 lần so với hiện nay.  Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo sẽ trở thành sàn chứng khoán đầu tiên trên thế giới sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo cũng được Nhật Bản ứng dụng trong ngành bảo hiểm và ngân hàng.

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo đưa trí tuệ nhân tạo vào hỗ trợ công tác giám sát thị trường

Ngân hàng Tokyo ra mắt ứng dụng trên điện thoại thông minh có tên là MAI, một trợ lí ảo sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Còn tại ngân hàng Mizuho, 100 robot Peper có trí tuệ nhân tạo được sử dụng để chăm sóc khách hàng. Việc trả lời điện thoại ở tổng đài trong tương lai sẽ được giao hết cho trí tuệ nhân tạo khi ngân hàng Sumitomo Mitsui bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực này. Công ty bảo hiểm Sompo đã bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo tại tổng đài hỗ trợ khách hàng trong lĩnh vực bảo hiểm ô tô. Thông thường 1 cuộc gọi sẽ mất từ 15 đến 20 phút để giải quyết, nhưng với trí tuệ nhân tạo chỉ mất từ 2 đến 3 phút. Trong tương lai, toàn bộ tổng đài chăm sóc khách hàng của công ty này sẽ do trí tuệ nhân tạo đảm nhiệm. Công ty bảo hiểm Fukoku Mutual công bố thay thế hơn 30 nhân viên bằng trí tuệ nhân tạo, công ty ước tính năng suất lao động sẽ tăng 30% và giúp giảm chí phí cho công ty 140 triệu Yen một năm.

Với những lợi ích điển hình như: Khả năng tìm ra tri thức mới từ dữ liệu lớn vượt quá khả năng xử lý của con người, góp phần giảm chi phí nhân lực, không chỉ riêng Nhật Bản, trí tuệ nhân tạo sẽ là công nghệ cốt lõi được nhiều quốc gia khác ứng dụng và phát triển.

Trí tuệ nhân tạo thay đổi cuộc chơi công nghệ

Trí thông minh nhân tạo đang dần dần len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chứ không còn là khoa học viễn tưởng. Từ trợ lý Siri trên điện thoại Iphone, công nghệ nhận diện khuôn mặt trong Google Photos, đến tính năng tự dịch ngôn ngữ trên Facebook,… tất cả đều là trí thông minh nhân tạo. Với người điều hành Facebook, Jarvis không phải là một chú robot mà là một phần mềm mà Mark Zuckerberg tích hợp trong điện thoại hay máy tính. Chỉ cần nhắn tin, Jarvis sẽ tự mở cửa cho khách, điều chỉnh hệ thống đèn hay thậm chí là chơi với con gái của Zuckerberg.

Vị quản gia Jarvis của Mark zuckerberg

Trong kỉ nguyên số hoá, việc quan trọng nhất là tự động hoá quá trình ra quyết định. Điều này chỉ có trí tuệ nhân tạo đáp ứng được. Thêm vào đó, các yếu tố hỗ trợ như: khả năng lưu trữ, kinh nghiệm tính toán đều đã sẵn sàng. Đây cũng là cơ hội cho những doanh nghiệp nắm bắt và sử dụng công nghệ mới để tạo nên sự khác biệt để trở thành người dẫn đầu. Doanh nghiệp nào không thay đổi sẽ khó sinh tồn trong thị trường toàn cầu có tính cạnh tranh cao. Việc chạy đua công nghệ nói chung và trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói riêng là việc tất yếu của những ông lớn công nghệ trên thế giới, đặc biệt là khi các hãng sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, nguồn tài nguyên quý giá cho việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Các hãng này ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các ứng dụng, sản phẩm để “hiểu” khách hàng, từ đó đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, thu hút thêm khách hàng, hỗ trợ hoạt động hiệu quả và gia tăng lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp.

Việt Nam đang ở đâu và sẽ cần làm gì để không bị tụt hậu trong làn sóng này?

Đón đọc phần 2: https://techinsight.com.vn/viet-nam-trong-lan-song-tri-tue-nhan-tao/

Jenny Nguyen

Tin liên quan: