Ngày 27/6, EU quyết định phạt Google số tiền kỷ lục 2,4 tỷ Euro (khoảng 2,7 tỷ USD) với cáo buộc lạm dụng sự độc quyền ở châu Âu. Đây là mức phạt kỉ lục mà một công ty công nghệ phải gánh chịu đến thời điểm này.

Quyết định phạt “ông trùm” trong làng công nghệ trên thế giới được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 7 năm dựa trên thu thập các thuật toán tìm kiếm của Google, và kết thúc bằng phán quyết cho rằng công ty đã “lạm dụng vị trí thống trị bằng cách ưu tiên một cách có hệ thống” dịch vụ so sánh các điểm mua sắm trên mạng Internet.

Mức phạt lên tới 2,4 tỷ euro cũng là quyết định chống độc quyền lớn nhất từ trước tới nay được ban hành bởi Cơ quan điều hành EU – Ủy ban châu Âu, vượt qua mức phạt 1 tỷ Euro dành cho Intel trong năm 2009.

Ngày 27/6, EU quyết định phạt Google số tiền kỷ lục 2,4 tỷ Euro (khoảng 2,7 tỷ USD) với cáo buộc lạm dụng sự độc quyền ở châu Âu. Cụ thể, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã bị bà Margrethe Vestager, Giám đốc Ủy ban cạnh tranh của Liên minh châu Âu, tuyên phạt do vi phạm luật chống độc quyền của EU.

Khoản tiền phạt dành cho đại gia công nghệ Mỹ dự kiến sẽ phá vỡ kỷ lục phạt tiền 1,06 tỷ Euro trước đó đối với Intel, nhà sản xuất chip vào năm 2009. Hơn thế, Liên minh châu Âu còn yêu cầu Google phải thay đổi các hoạt động kinh doanh để giải quyết các quan ngại của EU.

Trong một bài phát biểu trước báo chí, bà Margrethe Vestager cho biết “Những gì Google đã làm là bất hợp pháp theo các quy tắc chống độc quyền của EU. Họ đã phủ nhận cơ hội cạnh tranh của các công ty khác, không cho cơ hội để phát triển và đổi mới. Quan trọng hơn cả, Google đã phủ nhận quyền được lựa chọn dịch vụ chính hãng và những lợi ích của sự đổi mới mà người tiêu dùng Châu Âu xứng đáng được đón nhận“.

Ngoài quyết định phạt nặng tay với Google, EC buộc công ty phải chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trong vòng 90 ngày hoặc đối mặt thêm mức phạt mới.

Bên cạnh đó thì EC còn có 2 cáo buộc chống lại Google trong 2 vụ khác liên quan đến hệ điều hành Android và việc tập đoàn công nghệ hạn chế quảng cáo của đối thủ xuất hiện trên website thứ ba đã được cài đặt thanh công cụ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, Google luôn bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Theo Dantri

Tin liên quan: