Google, Intel, Qualcomm… tiến hành cắt giảm nguồn cung công nghệ cho Huawei

195

Tác động của sự đe dọa từ chính quyền Trump đến Huawei Technologies đã gây một tiếng vang trên toàn chuỗi cung ứng toàn cầu vào Thứ Hai vừa qua, ảnh hưởng tới nhiều ông lớn trong ngành sản xuất linh kiện trên thế giới.

Theo một số nguồn tin thân cận, các nhà sản xuất chip bao gồm Intel Corp, Qualcomm Inc., Xilinx Inc. và Broadcom Inc. đã thông báo tới toàn nhân viên của họ sẽ không cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có những thông tin mới nhất. Bên cạnh đó, Alphabet Inc., công ty mẹ của Google đã cắt đứt việc cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho gã khỗng lồ đến từ Trung Quốc này.

Thứ 6 tuần trước (17/5), chính quyền Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen vì nghi ngờ công ty này hỗ trợ Bắc Kinh trong hoạt động gián điệp, và đe dọa sẽ chấm dứt mọi hoạt động của Huawei tại quốc gia này. Lệnh cấm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới và nhà cung cấp điện thoại thông minh thứ hai thế giới.

Hành động này của Mỹ có thể gây nên một địa chấn lớn khi phá vỡ hoạt động kinh doanh của các đại gia chip Mỹ như Micron Technology Inc. và trì hoãn việc triển khai hệ thống mạng không dây 5G quan trọng trên toàn thế giới – bao gồm cả ở Trung Quốc. Đồng thời gây tổn thương ngược lại các công ty Hoa Kỳ đang ngày càng phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nếu được thực hiện một cách triệt để, hành động của chính quyền Trump có thể tạo ra hiệu ứng lan truyền trên toàn ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu khi mà: Intel là nhà cung cấp chip máy chủ chính cho Huawei, Qualcomm cung cấp cho công ty này bộ xử lý và modem cho nhiều dòng điện thoại thông minh, Xilinx bán chip lập trình được sử dụng trong mạng và; Broadcom là nhà cung cấp chip chuyển mạch và một số thành phần quan trọng khác trong máy móc.

Với động thái từ chính quyền Trump, hôm qua, Intel, công ty nhận được ít hơn 1% doanh thu từ Huawei (theo dữ liệu của Bloomberg), cổ phiếu đã giảm 2% tại New York hôm thứ Hai khi thị trường mở cửa. Qualcomm, công ty nhận được khoảng 2,6% doanh thu từ Huawei, đã giảm 4,8%. Lumentum Holdings Inc. đã cắt giảm dự báo quý tới và cho biết họ đã ngừng tất cả các lô hàng cho Huawei, chiếm khoảng 18% doanh số của hãng. Cổ phiếu của nó đã giảm 3,7%. Broadcom, với 5,3% doanh thu tiếp xúc với Huawei, đã giảm 4,4%.

Ở châu Âu, tác động của lệnh cấm cũng đã lan truyền tới đây, mặc dù các công ty chỉ bị hạn chế cung cấp cho Huawei kết quả nghiên cứu hoặc sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ. Cổ phiếu công ty Infineon Technologies AG của Đức đã giảm tới 6% sau khi Nikkei báo cáo rằng họ đã dừng giao hàng cho công ty Trung Quốc sau lệnh cấm của Mỹ. Cổ phiếu của STMicroelectronics NV và AMS AG có trụ sở tại Áo cũng bị ảnh hưởng.

Một phát ngôn viên của Infineon nói rằng phần lớn các sản phẩm mà họ cung cấp cho Huawei không phải chịu lệnh hạn chế của Hoa Kỳ, thêm vào đó, nhà sản xuất chip có thể “điều chỉnh trong chuỗi cung ứng quốc tế của chúng tôi”. AMS cũng cho biết họ đã không đình chỉ các chuyến hàng tới Huawei.

Huawei phụ thuộc rất lớn vào nền công nghiệp bán dẫn của Mỹ, công ty có thể bị tê liệt nếu không được cung cấp các thành phần quan trọng từ nước này”, Ryan Koontz, nhà phân tích của Rosenblatt Securities Inc. cho biết. “Lệnh cấm của Hoa Kỳ có thể khiến Trung Quốc phải trì hoãn việc xây dựng mạng 5G cho đến khi lệnh cấm được gỡ bỏ, có tác động đến nhiều rất nhiều nhà cung cấp linh kiện trên toàn cầu.

Chuyên gia phần tích từ Morgan Stanley cho rằng các nhà đầu tư bán dẫn sẽ bị suy giảm vị thế bởi chiến tranh thương mai leo thang kéo dài.

Theo Bloomberg, 500 triệu đô la trái phiếu kỳ hạn đến 2027 của Huawei giảm 0,3 cent còn mức 93,8 cent trên 1 đô la vào lúc 2 giờ chiều giờ Hồng Kông. Trước đó nó đã có một phiên giảm kỷ lục 2,4 cent vào hôm thứ 6. Việc ban hành lệnh cấm cũng giáng một đòn mạnh vào giá cổ phiếu của các công ty cung ứng công nghệ châu Á: Sunny Optical Technology Group một lần nữa có điểm thấp nhất sàn Hang Seng index tại Hong Kong, trong khi Luxshare Precision Industry Co. giảm tới 9,8% tại Thâm Quyến.

Trái phiếu đô la của Huawei đã giảm giá trị khi lệnh cấm của Mỹ chính thức có hiệu lực.

Để chắc chắn, Huawei được cho là đã dự trữ đủ chip và các thành phần quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất 3 tháng. Họ đã tích trữ linh kiện và tự thiết kế chip để chuẩn bị cho diễn biến xấu như vậy kể từ giữa năm 2018. Nhưng các nhà điều hành tin rằng công ty của họ đã trở thành một quân bài mặc cả trong công cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và họ sẽ có thể khôi phục việc mua hàng từ các nhà cung cấp nếu hai bên đạt được thỏa thuận thương mại.

Động thái của các công ty Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, làm dấy lên lo ngại rằng mục tiêu của Tổng thống Donald Trump, là kiềm chế Trung Quốc, gây ra một cuộc chiến tranh lạnh kéo dài giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài một cuộc chiến thương mại đã làm náo loạn thị trường toàn cầu trong nhiều tháng qua, Hoa Kỳ còn gây áp lực cho cả đồng minh và các nước đối địch không được phép sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng 5G – một công nghệ mới đầy hứa hẹn cho thời đại mới.

Kịch bản cực đoan nhất, mảng viễn thông của Huawei sẽ thất bại, sẽ khiến cho Trung Quốc chậm lại rất nhiều năm và thậm chí có thể bị Trung Quốc coi là một hành động chiến tranh. Những thất bại này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thị trường viễn thông toàn cầu”, Koontz cho hay.

Những ngày qua, những người đứng đầu cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo cho các công ty nội địa, các nhà đầu tư và những nhân vật quan trọng về sự nguy  hiểm khi làm ăn với Trung Quốc, theo tờ báo Financial Times.

Cuộc đàn áp của Mỹ cũng giáng một đòn trực tiếp vào bộ phận thiết bị di động vốn đang phát triển rất nhanh của Huawei. Họ sẽ chỉ có thể sử dụng phiên bản công khai của Android, hệ điều hành phổ biến nhất dành cho điện thoại. Huawei sẽ không được cung cấp các dịch vụ độc quyền như từ bản đồ, tìm kiếm, cho đến Gmail, một nguồn tin giấu tên cho biết. Điều này sẽ làm giảm nghiêm trọng doanh số điện thoại thông minh của Huawei trên toàn cầu, mặc dù chưa rõ là những ứng dụng đó có thực sự bị xóa đi hay không.

Huawei, thương hiệu điện thoại di động lớn nhất thế giới sau Samsung, là một trong số ít đối tác phần cứng toàn cầu của Google, được hỗ trợ phiên bản và các tính năng mới nhất. Những mối quan hệ đó rất quan trọng đối với gã khổng lồ Google để có thể phổ biến các ứng dụng và thúc đẩy mảng kinh doanh quảng cáo di động. Huawei tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ sẽ vẫn tiếp tục cung cấp các bản vá bảo mật và dịch vụ bán hàng cho khách hàng sử dụng hệ điều hành Google Android.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn sẽ có quyền truy cập đến các cập nhật ứng dụng và bảo mật được cung cấp trong phiên bản mã nguồn mở của Android. Trước động thái đó, trang tin Reuters cung cấp: “Chúng tôi đang tuân thủ đơn hàng và xem xét các khả năng liên quan”, một đại diện của Google cho biết mà không giải thích gì thêm.

Theo Bloomberg

Tin liên quan: