Phần lớn các thiết bị Android hiện tại được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Vì thế, Google vừa chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới mang tên Adiantum với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.

Google ra mắt Adiantum, phương thức mã hóa mới giúp đảm bảo an toàn cho tất cả thiết bị Android - Ảnh 1.

Google tuyên bố, với Adiantum mọi thiết bị Android đều có thể được mã hóa bất chấp nó rẻ hay đắt, phần cứng mạnh hay yếu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tất cả mọi người dù giàu hay nghèo đều bình đẳng với nhau về sự riêng tư và bảo mật.

Mã hóa là một biện pháp phòng thủ quan trọng giúp thông tin cá nhân của bạn được an toàn trước kẻ xấu. Adiantum được thiết kế để mã hóa bộ nhớ trên thiết bị Android, giữ cho tài liệu, ảnh hoặc video lưu trữ trên đó được riêng tư và an toàn.

Dự kiến, Adiantum sẽ được phát hành cùng với Android Q vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đừng hy vọng vào việc công nghệ mới này sẽ được trang bị cho smartphone cao cấp hoặc tầm trung. Google tuyên bố rằng AES vẫn là chuẩn mã hóa có tốc độ cao hơn khi có phần cứng hỗ trợ cho nó. Ngoài ra, nếu thiết bị có phần cứng hỗ trợ, AES vẫn sẽ là tiêu chuẩn mã hóa mặc định.

“Chúng tôi hy vọng rằng Adiantum sẽ giúp mọi thiết bị bình đẳng với nhau về khả năng bảo mật”, Eugene Lideman, Giám đốc Chiến lược Bảo mật Di động của Google tuyên bố. “Tất cả mọi người nên được đảm bảo sự riêng tư và bảo mật giống nhau bất kể điện thoại của họ có giá bao nhiêu”.

Tin liên quan:
  • 24
    Shares