Pornhub vừa phát hành blog Year in Review của mình và nó chứa một số dữ liệu đáng chú ý mà nổi bật nhất là số liệu thống kê sử dụng Hệ điều hành Android, theo quan sát của Android Police.

Dữ liệu này rất có giá trị bởi vì kể từ tháng 5 vừa qua, Google đã không cập nhật bảng điều khiển kĩ thuật số (dashboard) về số lượng thiết bị trên mỗi phiên bản Android. Vì vậy, đã không có bất kì số liệu công khai nào trong nhiều tháng qua về tình trạng sử dụng hệ điều hành Android hiện tại. Với việc Pornhub là một trong 50 trang web hàng đầu trong bảng xếp hạng toàn cầu Alexa, con số của Pornhub đưa ra có lẽ là hợp lý và gần đúng nhất với số liệu sử dụng hệ điều hành Android 2019.

Pornhub không biết có bao nhiêu thiết bị trên mỗi phiên bản Android, nhưng trong báo cáo của mình, Pornhub cho thấy trong năm 2019 hiện có 48% lưu lượng truy cập Android đến từ Pie (là bản cập nhật mới nhất năm ngoái), 23% từ Oreo (Cập nhật năm 2017) và 12% đến từ Nougat (bản cập nhật năm 2016). Android 10, hoặc Android Q trên biểu đồ bên dưới, dường như chỉ chiếm 2% lưu lượng truy cập của năm, nhưng điều đó không quá ngạc nhiên bởi lẽ Android 10 vừa được phát hành vào tháng 9 và thậm chí còn chưa được tung ra cho một số loại điện thoại (nó mới chỉ xuất hiện trên điện thoại Galaxy S10 ở Mỹ tuần này).

Tuy nhiên, một lần nữa, dữ liệu của Pornhub chỉ đo được lưu lượng truy cập từ mỗi phiên bản Android, trong khi bảng điều khiển kĩ thuật số (dashboard) của Google theo dõi số lượng thiết bị đang chạy trên từng phiên bản Android (tính đến tháng 5 năm nay), vì vậy chúng ta không thể so sánh trực tiếp dữ liệu giữa hai nguồn. Nhưng dữ liệu của Pornhub ít nhất cũng có thể cho mọi người một ý tưởng về xu hướng áp dụng hệ điều hành Android nói chung.

Google dường như nhận thức được vấn đề này và đã ghim một ghi chú lên đầu trang gợi ý cho các nhà phát triển sử dụng bảng điều khiển kĩ thuật số (dashboard) Google Play nếu họ muốn hiểu rõ hơn về số liệu thiết bị trên ứng dụng của họ. Nhưng khi các số liệu thống kê được cập nhật một cách công khai, Google liên tục bị chế giễu vì các bản cập nhật Android bị phân mảnh so với iOS, vì vậy một phần lý do Google đang kéo dài thời gian có lẽ cũng vì muốn tránh né những chỉ trích tấn công Android.

Vì vậy, từ giờ cho đến khi Google tiếp tục đưa ra các bản cập nhật thường xuyên về số liệu thống kê sử dụng hệ điều hành Android, thì chúng ta chỉ có thể dựa vào Pornhub.

FPT Techinsight
Theo The Verge

Tin liên quan: