Google mới đây đã tung ra công cụ Tree Canopy Lab như một nỗ lực để ‘giải nhiệt’ cho các đô thị như Los Angeles bằng cách giúp những thành phố này trồng nhiều cây hơn.

Công cụ mới của Google có khả năng chỉ ra các khu vực cần trồng thêm cây nhất trong thành phố, giúp dân cư đô thị có thể hưởng không khí mát lành hơn. Thông thường, nhiệt độ đô thị luôn cao hơn so với nông thôn do kiến trúc hạ tầng và nhà cao tầng thường hút nhiệt, và trồng cây thì lại là biện pháp ‘giải nhiệt’ tốt nhất cho đô thị.

Thêm cây cho bầu không khí mát lành hơn

Công cụ Tree Canopy Lab của Google sử dụng ảnh chụp từ trên không kết hợp với AI của Google để xác định các khu vực cần trồng thêm cây trong thành phố. Sau đó, Tree Canopy Lab sẽ đăng tải các thông tin này lên một bản đồ tương tác được, kèm theo đó là các dữ liệu bổ sung như mật độ dân số và nhiệt độ của từng khu vực. Với công cụ này, Google hi vọng sẽ khuyến khích các thành phố trồng thêm cây để giảm nhiệt độ đô thị, cũng như đảm bảo sức khỏe cho cư dân.

Los Angeles là thành phố đầu tiên xuất hiện trên bản đồ Tree Canopy Lab, song theo Goole, hàng trăm thành phố khác cũng sẽ sớm được lên bản đồ. Ngoài ra, hãng cũng kêu gọi các chính quyền thành phố liên lạc với mình thông qua mẫu đơn được đính kèm trên thông cáo mới được đăng tải trên trang chủ Google.

Thông qua công cụ này, chúng tôi sẽ biết được nên đầu tư vào đâu khi thực hiện phủ xanh đô thị để có được hiệu quả tốt nhất,” Rachel Malarich, cán bộ ‘rừng đô thị’ đầu tiên tại Los Angeles, chia sẻ.

Bản đồ Tree Canopy Lab của Google.

Google tin rằng, Tree Canopy Lab sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các chính quyền thành phố trong việc lên kế hoạch trồng cây xanh. Trước đây, việc khảo sát cần tới rất nhiều nhân lực và thời gian để quan sát mọi ngóc ngách của khu vực. Los Angeles cũng từng sử dụng cảm biến laser để phát hiện cây thông qua công nghệ LIDAR, tuy nhiên, việc này là vô cùng đắt đỏ và cần rất nhiều thời gian. Trong khi đó, dịch vụ của Google lại hoàn toàn miễn phí và thường xuyên được cập nhật theo Google Maps.

Kết quả khảo sát của công cụ tại thành phố Los Angeles đã cho thấy rằng, có tới hơn một nửa số dân cư tại đây đang sống ở những khu vực có mật độ cây thấp hơn 10% (so với con số trung bình thành phố là 20%, theo Malarich). Ngoài ra, có tới 44% cư dân phải chịu hiện tượng sóng nhiệt nghiêm trọng. Ngoài ra, một nghiên cứu được thiện bởi Phòng thí nghiệm Jet Propulsion tại NASA cũng đã chỉ ra rằng, trong vòng 50 năm trở lại đây, hiện tượng này đang dần kéo dài hơn, xuất hiện thường xuyên hơn, với mức độ nghiêm trọng hơn.

Nhiệt độ đô thị cao – một vấn nạn nguy hiểm

Nóng lên toàn cầu là một hệ quả tất yếu của biến đổi khí hậu, và số người tử vong do nhiệt độ cao tại Mỹ là cao hơn so với bất cứ thảm họa thiên nhiên nào. Hệ quả này lại càng nguy hiểm hơn ở khu vực thành phố do ảnh hưởng của hiệu ứng đảo nhiệt đô thị: do sự thiếu cây xanh và nhiều bề mặt hấp thụ nhiệt, nhiệt độ trung bình tại khu vực đô thị thường cao hơn so với vùng ngoại ô. Vào ban đêm, khi cơ thể cần hồi phục sau cái nóng ban ngày, chênh lệch này thậm chí có thể lên tới 12 độ C.

Trong khi đó, cây xanh lại có thể ‘giải nhiệt’ cho các thành phố. Chúng đem lại các bóng râm dịu mát, đồng thời thoát ra hơi nước khi nhiệt độ tăng – giúp thành phố ‘toát được mồ hôi’ và giảm được nhiệt. Hai yếu tố này có thể giúp giảm nhiệt tới 5 độ C, theo Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA).

Công cụ Tree Canopy Lab do vậy là vô cùng cần thiết tại Los Angeles, nơi có rất nhiều khu vực với mật độ dân số cao và mật độ cây xanh thấp. Các khu vực này cũng thường có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, song lại có ít tài nguyên để xử lý các nguy cơ đó.

Và Google cũng không phải người duy nhất quan tâm tới vấn đề cây xanh. Một công cụ khác, được phát triển bởi tổ chức bảo tồn American Forests với sự hỗ trợ của Microsoft, cũng đã tung ra một công cụ chấm điểm ‘hệ số cây xanh’ của các thành phố, dựa trên lượng cây, nhiệt độ khu vực, và các yếu tố xã hội như thu nhập và chủng tộc của cư dân. Hiện công cụ này đã được áp dụng tại Rhode Island, cảng San Francisco, và Hạt Maricopa ở Arizona.

Kết quả chấm điểm cho thấy rằng, các khu vực có nhiệt độ cao nhất là các khu vực có nhiều người da màu sinh sống.

Thành phố Los Angeles hiện đang nỗ lực phủ xanh các khu vực này, nhằm bảo vệ cư dân của mình trước tương lai nóng lên toàn cầu ngày một gia tăng. Dự kiến, thành phố sẽ tăng mật độ cây tại các khu vực có thu nhập thấp lên 50% trước năm 2028. Mục tiêu được đề ra là trồng thêm được 90.000 cây xanh trong năm 2021, mang lại thêm 5 triệu mét bóng râm cho thành phố.

Theo The Verge

Tin liên quan: