GPT-3 – Mô hình Deep Learning mới của OpenAI với khả năng tổng hợp văn bản đã gây xôn xao cộng đồng công nghệ. Mô hình này có khả năng “học ít hiểu nhiều”, thực hiện nhiều tác vụ khác nhau cũng như phát triển được phong cách giao tiếp riêng chỉ từ một văn bản rất ngắn.

Tính tới hiện tại, có 3 vấn đề lớn nhất phát sinh trong các mô hình ngôn ngữ chạy bằng AI. Thứ nhất, chúng không thể tạo ra các câu đúng về mặt ngữ pháp; Thứ hai, chúng không thể học mà không có sự giám sát; Thứ ba, khả năng ghi nhớ của chúng thật sự rất tệ. Những thử thách này đã hạn chế việc ứng dụng rộng rãi AI trong nhiều sản phẩm.

Tuy nhiên, mô hình ngôn ngữ tự hồi quy GPT-3 hiện có 175 tỷ tham số, tức là gấp 10 lần các mô hình ngôn ngữ nhiều phần tử (non-sparse) trước đó. Điều này có nghĩa là, phương thức vận hành đa dụng của mô hình này có thể sẽ làm thay đổi tình thế hiện tại trong nhiều nền công nghiệp khác nhau, thậm chí là cuộc sống của chính chúng ta.

Trong bài viết về 20 lý do tại sao GPT-3 lại quan trọng hơn những gì các nhà ngôn ngữ học đang nhận định, CEO của Doc.ai, ông Walter De Brouwer đã viết: “Chúng ta đang sống trong một bước ngoặt của lịch sử khoa học ký hiệu máy tính, nơi máy tính có thể viết nên những câu chuyện về con người.”

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

GPT-3 có thể được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó hứa hẹn có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần. Đại dịch Corona đã dẫn đến nhiều chuyển biến trong sức khỏe tinh thần của cộng đồng, gây phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe tinh thần mới và ảnh hưởng tới vô số người.

Cụ thể, theo một khảo sát của Morning Consult National Tracking, có tới 49% người trưởng thành cảm thấy khó khăn về mặt tinh thần trong thời buổi đại dịch. Song song với đó, là sự phổ biến nhanh chóng của các công cụ chăm sóc sức khỏe công nghệ cao, các dịch vụ có chất lượng cao hơn, cá nhân hóa hơn, tiếp cận được với nhiều người hơn.

Trong ứng dụng Serenity giúp hỗ trợ sức khỏe tinh thần của Doc.ai, công ty đã sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP và AI hội thoại để tổng hợp các phản hồi tự nhiên cho người dùng. Cụ thể, chúng hiểu được người dùng đang nói gì, ghi nhớ được những cái tên, chủ đề, sự kiện có liên quan, tích hợp được những điều này vào trong phác đồ điều trị, đồng thời có khả năng biến các tin nhắn khô khan, vô cảm thành những đoạn hội thoại thu hút. Hiện tại, Doc.ai đang khám phả năng lực của mạng nơ-ron GPT-3 trong việc xử lý các thắc mắc phức tạp của người dùng.

Ý nghĩa của giải pháp

GPT-3 và những tiến bộ của nó sẽ giúp con người tới gần hơn với bài Test Turing mà trong đó, AI thật sự trở nên “thông minh” với khả năng tương tác tự nhiên cùng con người. Tuy rằng công nghệ này vẫn còn non trẻ, với nhiều vấn đề về bảo mật và tiêu chuẩn HIPAA cần cân nhắc, nhưng nó vẫn có thể trở nên hữu dụng trong lĩnh vực y tế.

Với GPT-3 và phần mềm AI phân nhánh độc quyền của chúng tôi, Serenity sẽ mang lại những cuộc trò chuyện giàu cảm xúc hơn, mang tính ‘người’ hơn. Như vậy, công nghệ sẽ được tận dụng hiệu quả, dẫn tới tăng khả năng tương tác, giúp cải thiện việc chăm sóc và kết nối với bệnh nhân, qua đó có thể điều trị cho họ đúng lúc, bằng đúng cách, dẫn tới việc hồi phục tốt hơn,” Eric Dolan, Giám đốc sản phẩm Serenity chia sẻ.

Các khách hàng doanh nghiệp mong muốn được tìm hiểu thêm về GPT-3 hoặc thử nghiệm Serenity có thể liên lạc với [email protected] để được cung phiên bản demo của ứng dụng này.

Theo Doc.ai

Tin liên quan: