Diễn đàn Blockchain – Xu hướng và tầm nhìn phát triển đã khai mạc ngày 14/6/2018 tại Khách sạn JW Marriot Hanoi. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một sự kiện quy tụ được hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp, nhà quản lý cả trong và ngoài nước cùng bàn về chủ đề Blockchain.

“Diễn đàn Blockchain – Xu hướng và tầm nhìn phát triển” là diễn đàn chuyên ngành uy tín được tổ chức bởi Báo Điện tử VnExpress dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ. Diễn đàn là nơi lan truyền được tinh thần, nhận thức, kiến thức về tầm quan trọng của công nghệ blockchain đối với sự phát triển của Việt Nam cho các nhà làm chính sách, cộng đồng blockchain nói riêng cũng như công chúng quan tâm nói chung. Nhiều đại diện từ các quốc gia đã ứng dụng thành công blockchain, có hành lang pháp lý sớm, thu hút được vốn đầu tư quốc tế cho ngành công nghiệp chuỗi khối toàn cầu như Singapore, Dubai, Malta, Trung Quốc… cũng sẽ có mặt để đưa ra tham luận và thảo luận.

Các nội dung chính của Diễn đàn bao gồm:

  • Xu hướng Phát triển Công nghệ Blockchain toàn cầu.
  • Tổng quan tình hình phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam.
  • Khuyến nghị chính sách, kế hoạch hành động, tầm nhìn đến năm 2025.

Diễn đàn Blockchain  kéo dài 4 giờ, gồm 3 phiên thảo luận. Diễn đàn khai mạc với bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cùng đại diện đến từ các bộ Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, Khoa học và Công nghệ. Theo ông Nguyễn Văn Bình, công nghệ Blockchain được dự đoán sẽ dẫn dắt công nghệ tương lai.

Trong phiên thứ nhất, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã thảo luận về xu hướng phát triển blockchain toàn cầu và cách công nghệ này tác động đến thế giới. Phiên thảo luận bao gồm: Ông Wayne Grixti – Cố vấn – Lực lượng đặc trách Quốc gia Malta; Bà Mastura Ishak – Giám đốc chương trình Blockchain – Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ cao Malaysia (MIGHT) ; Ông Adam Vaziri – Tổng Giám đốc QRC Group; Ông Tong Hsien-Hui – Phó Giám đốc Investments SGInnovate; Ông Dane Elliott – Giám đốc Kinh doanh Achain. Tại đây, các diễn giả chia sẻ về những khó khăn và hướng tiếp cận tại từng Quốc gia đối với công nghệ blockchain.

Các diễn giả trong phiên thảo luận đầu tiên (Nguồn ảnh: Vnexpress) 

Sang phiên hai, ông Đỗ Văn Long – Giám đốc vùng của Infinity Blockchain Labs trình bày tham luận về “Tình hình phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam”. Theo ông Long, công nghệ blockchain tại Việt Nam đang có những bước tiến vượt bậc, với ứng dụng ở những ngành nghề cụ thể. Ông Long có chia sẻ về ứng dụng blockchain trong ngành nông nghiệp. Ông Long nhấn mạnh vai trò của huấn luyện và đào tạo trong quá trình ứng dụng công nghệ mới này tại Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Long – Giám đốc Vùng Infinity Blockchain Labs phát biểu (Nguồn ảnh: VnExpress)

Sau đó, các diễn giả là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực blockchain cùng đưa ra cơ hội và thách thức khi ứng dụng công nghệ này tại Việt Nam. Tham gia phiên thảo luận có: Ông Đặng Minh Tuấn – Giám đốc trung tâm nghiên cứu blockchain QNET; Ông Vương Quang Long – Sáng lập và Giám đốc của Tomochain

Ông Đỗ Văn Long – Giám đốc Vùng Infinity Blockchain Labs; ông Nguyễn Thế Trung – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ DTT; ông Nguyễn Văn Vững – Đồng sáng lập và Giám đốc Bigbom. Các diễn giả đã đưa ra kiến nghị đóng góp xây dựng khung pháp lý và xây dựng nguồn nhân lực, đào tạo trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam.

Các diễn giả trong phiên thảo luận thứ 2 (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Cuối chương trình, ông Manfred Otto – Luật sư Cấp cao của Duane Morris Việt Nam đã đưa ra kiến nghị xây dựng hành lang pháp lý cho blockchain tại Việt Nam. 7 chuyên gia sẽ cùng thảo luận trong “siêu phiên họp” bàn về cách đẩy mạnh phát triển công nghệ blockchain, với những gợi ý và kiến nghị sát sao nhất.

Từ nửa cuối năm 2017, công nghệ blockchain bùng nổ mạnh mẽ trên toàn cầu. Nhiều quốc gia như Singapore, Malta, Dubai đã có những động thái cởi mở trong ứng dụng blockchain cũng như xây dựng các hành lang pháp lý đón đầu sự đổi mới. Trong khi đó, chính phủ nhiều nước khác tiếp cận công nghệ blockchain, tiền thuật toán với thái độ thận trọng.

Tạp chí Forbes mới đây cũng có bài viết nhận định nếu được quan tâm, đầu tư, phát triển đúng hướng, thị trường blockchain Việt Nam sẽ còn đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, đồng thời có thể tự xây dựng và khẳng định hình ảnh trung tâm blockchain mới trong khu vực và quốc tế. Theo Infinity Blockchain Labs, Việt Nam hiện có khoảng 20 startup Việt về blockchain đăng ký trụ sở tại Việt Nam.

Blockchain (công nghệ chuỗi khối) được định nghĩa là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Với đặc tính phi tập trung, minh bạch và độ bảo mật cao, blockchain được đánh giá là công nghệ mang tính cách mạng, dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai, ứng dụng được trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, viễn thông…

Với các đặc tính lưu trữ thông tin và chạy hợp đồng thông minh, công nghệ blockchain có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như kế toán, xuất nhập khẩu hàng hóa, theo dõi xuất xứ sản phẩm, bán lẻ, ngân hàng, bình chọn… Ngoài ra doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng blockchain vào các lĩnh vực cụ thể như y tế (quản lý hồ sơ bệnh án), quản lý dữ liệu công dân, chuỗi cung ứng sản phẩm, nông nghiệp (truy xuất nguồn gốc thực phẩm), phát hành cổ phiếu, giao dịch chuyển tiền…

Ryan Hoang

Tin liên quan:
  • 1
    Share