Bài toán bất ngờ trong đêm

Chiều tối ngày 6/3, trong một cuộc họp khẩn lúc 22 giờ 30 phút của UBND thành phố Hà Nội, thông tin về ca bệnh COVID-19 đầu tiên đã chính thức công bố, Hà Nội “thất thủ” sau hơn 2 tháng giữ gìn cẩn trọng. Từ đây, tin tức tràn ngập trên các mặt báo, người Hà Nội lo lắng và hoang mang trước nguy cơ bùng phát dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và các khuyến cáo mới nhất từ cơ quan chức năng, anh Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT yêu cầu tất cả CBNV nhà F có trách nhiệm khai báo y tế cũng như lịch trình di chuyển để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Nhận bài toán từ anh Khoa, Ban Công nghệ FPT đã nhanh chóng tiến hành xây dựng ứng dụng khai báo y tế, giúp thống kê lịch sử đi lại của tất cả CBNV và dấu hiệu nhận biết của bệnh để phục vụ công tác tổng hợp, thống kê, theo dõi sức khỏe cho người FPT.

Trang web đăng nhập của ứng dụng.

 Chạy đua cùng thời gian

Tuy yêu cầu xây dựng ứng dụng không khó nhưng thời gian để làm rất gấp, chỉ trong 2 ngày cuối tuần nên điều này đặt ra nhiều thách thức và áp lực không nhỏ cho đội dự án.

Được biết, trước khi bắt tay vào xây dựng ứng dụng này, đội dự án đã tham khảo form khai báo thông tin của Bộ Y tế, từ đó đưa ra được những hạng mục thông tin phù hợp với đặc thù của người FPT, phục vụ hiệu quả cho việc tạo lập cơ sở dữ liệu để lưu trữ, theo dõi và báo cáo sau đó. Quá trình khởi tạo cơ sở dữ liệu không gặp nhiều khó khăn, đáp ứng được tính cấp thiết, thu thập các thông tin quan trọng, form nhập dễ dàng và dễ sử dụng.

Ngay khi có trong tay những hạng mục thông tin cần thiết, nhóm thiết kế của Ban Công nghệ đã bắt tay vào khâu thiết kế giao diện, đảm bảo ứng dụng bắt mắt và thuận tiện nhất đối với người dùng trong quá trình sử dụng.

Bước cuối cùng là code để xây dựng ứng dụng website và triển khai lên hệ thống. Đây cũng là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất trong quá trình tạo nên ứng dụng khai báo y tế FPT. Để hoàn thành ứng dụng một cách nhanh nhất, đội dự án đã quyết định sử dụng các công cụ và nền tảng hiện đại, phổ biến hiện nay như Nodejs cho back-end, Vuejs cho front-end, MySql và Elasticsearch cho cơ sở dữ liệu… Việc sử dụng các công cụ và nền tảng này giúp đẩy nhanh quá trình hình thành và triển khai, đảm bảo tính ổn định của hệ thống.

Giao diện website của ứng dụng khai báo y tế FPT.

Với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người FPT có thể khai báo thông tin, đội dự án Ban Công nghệ đã phối hợp cùng đội kĩ thuật FPT Software trong việc tích hợp Khai báo Y tế vào ứng dụng MyFPT. Để khai báo thông tin tình hình sức khỏe và hành trình di chuyển, FPTers chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản FPT và điền các trường thông tin như hướng dẫn, lịch sử đăng nhập và thông tin của từng tài khoản sẽ được lưu trên hệ thống. Người FPT được khuyến khích nên cập nhật thông tin 2 ngày/lần để đảm bảo thông tin luôn chính xác.

Ứng dụng khai báo y tế trên MyFPT.

Chia sẻ với phóng viên FPT TechInsight, anh Trần Việt Long – thành viên đội kĩ thuật, phụ trách xây dựng ứng dụng cho biết: “Lúc nhận được bài toán từ tập đoàn, mình thấy khá hoang mang, nhưng với sự nỗ lực, tích cực của các thành viên trong đội cùng sự trợ giúp từ các đơn vị khác, đội dự án đã hoàn thành ứng dụng và đưa vào hoạt động trong thời gian yêu cầu”.

Ứng dụng được triển khai thông qua 2 kênh chính: MyFPT và website https://ncov.fpt.com.vn với 3 ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật. Được biết, ban đầu ứng dụng chỉ có tiếng Việt, dùng cho người FPT hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Bản cập nhật đến thời điểm hiện tại đã có thể sử dụng cho toàn bộ người FPT ở tất cả các nước trên thế giới.

Thảo Nguyên – Long Trần

Tin liên quan: