Hành trình trải nghiệm đón sóng của thí sinh Cuộc đua số  

96

Sáng 8/1, hành trình trải nghiệm “Open Camp  Đón sóng Công nghệ Số” đưa gần 100 thí sinh đến từ các trường đại học tại Hà Nội, tới thăm “đại bản doanh” FPT Software đã diễn ra tại Làng phầm mềm F-Ville (Hoà Lạc, Hà Nội). Tại đây, các thí sinh thăm các công trình, địa điểm đặc trưng và được chính các kỹ sư công nghệ thông tin FPT Software chia sẻ về cuộc sống lập trình viên.

Tại buổi tham quan, các bạn thí sinh được tới thăm phòng nghiên cứu xe của FGA.GET, đơn vị nghiên cứu về hoạt động xe tự hành của FPT Software. Hiện tại, chiếc xe đang được cải tiến về mặt cơ khí, vẫn chưa được tích hợp thêm về phần mềm hay cảm biến.

Trong phần chia sẻ, các thí sinh được nghe và xem các clip giới thiệu tổng thể về những công nghệ FPT đang phát triển, về cuộc thi Cuộc đua số cũng như về chương trình đào tạo lập trình viên Fresher Academy của FPT Software.

Diễn giả của chương trình anh Lê Ngọc Tuấn, Trưởng Phòng IoT, Ban Công nghệ FPT giới thiệu về những xu hướng công nghệ trong năm 2018. Anh cho biết, 3 nhóm công nghệ chính trong năm gồm Intelligent, Digital và Mesh vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng của năm 2018 này. Theo anh Tuấn thử thách lớn nhất đối với các thí sinh Cuộc đua số mùa thứ 2 là phần nhận dạng biển báo giao thông. Bởi hiện tại không có mã nguồn mở nào về nhận dạng biển báo từ mùa thi trước nên thí sinh phải tự phát triển các thuật toán cho vấn đề này.

Hiện tại, FPT Software đang phát triển một số công nghệ gồm Tổng đài trả lời tự động ứng dụng công nghệ AI, công nghệ nhận diện khuôn mặt và Công nghệ AR, VR và MR. Một số thí sinh đã được trực tiếp công nghệ AR từ kính Hololens tại buổi trải nghiệm.

Nói về công nghệ xe tự hành FPT Software đang phát triển, anh Phạm Đức Mạnh – Phó Giám đốc trung tâm phát triển phần mềm số 2, thuộc đơn vị FGA (FPT Software), đã chia sẻ về quá trình xe hơi trong quá khứ, hiện tại và xu hương của tương lai. Theo anh, ở quá khứ, từ xe ngựa con người phát minh ra ô tô. Sau khi có ô tô, người ta thêm chút yếu tố giải trí và phát triển thêm về mặt cơ khí của xe.

Hiện tại, các xe ô tô đã được tích hợp thêm nhiều tính năng về cả giải trí cũng như hỗ trợ lái xe. Cùng với sự phát triển của Internet, rất nhiều phần mềm kết nối đã được ra đời, giúp xe ô tô ngày càng thông minh hơn, giúp đơn giản hoá, mang lại nhiều tiện ích hơn cho người lái xe.

“Trong tương lai, đúng theo những gì chúng ta đang chứng kiến, công nghệ trên xe hơi sẽ tập trung vào phần mềm, sử dụng công nghệ AI, deep-learning (học sâu)… để giúp xe có thể đạt tới mức cao nhất của công nghệ tự hành”, anh Mạnh chia sẻ.

Anh cũng cho biết thêm, công nghệ tự lái của FPT Software phát triển đang tương đương với những công ty đang nghiên cứu cùng lĩnh vực tại Nhật Bản: “Có thể về mặt cơ khí mình chưa bằng họ nhưng về mặt phần mềm, chúng ta hoàn toàn tự tin có thể sánh vai hoặc vượt lên so với họ”.

Tại phần giao lưu – hỏi đáp, ngoài được nghe phổ biến về thể lệ và thời gian diễn ra các vòng thi trường của Cuộc đua số 2017-2018, các thí sinh còn được giao lưu với đương kim vô địch Cuộc đua số mùa thứ nhất MTA-Racer, được nghe đàn anh chia sẻ về kinh nghiệm cũng như trải nghiệm tại các công ty công nghệ hàng đầu tại Mỹ. Đại diện đội Alpha One (đến từ ĐH FPT), giải 3 Cuộc đua số 2016 -2017, cũng chia sẻ về những kinh nghiệm vượt khó của các thành viên trong đội.

Cuộc đua số năm nay sẽ có sự tham dự của MTA-Racer – Đội vô địch Cuộc đua Số 2017 với vai trò hỗ trợ, hướng dẫn cho “hậu duệ” của mình.

Cuộc đua số mùa thứ hai dự kiến diễn ra từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018. Đây là cuộc thi lập trình công nghệ xe tự hành dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước. Đề bài của cuộc thi năm nay cũng được nâng cao độ khó so với năm trước. Cụ thể, tại vòng chung kết, các thí sinh sẽ phải lập trình để xe có thể chạy được với điều kiện mô phỏng ánh sáng ngoài trời, nhận diện biển báo giao thông, rẽ trái/phải theo quy định…

Tại vòng thi trường, các đội thi sẽ phải trải qua 3 vòng: Kiểm tra kiến thức và năng lực xử lý hình ảnh, Kỹ năng lập trình nhanh và Kiến thức về các lĩnh vực công nghệ liên quan đến cuộc Cách mạng 4.0. Tất cả thành viên Top 20 đội xuất sắc của vòng thi trường sẽ được lọt vào bán kết và được FPT Software tài trợ tham gia khóa học Kỹ sư lập trình nhúng theo chuẩn châu Âu trong vòng 10 tuần trị giá 2.000 USD/suất. Các thành viên vượt qua kỳ thi cuối khóa sẽ được ký hợp đồng trở thành nhân viên chính thức tại FPT Software.

Theo chungta

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here