Dưới đây là 11 sự thật có thể bạn chưa biết về Apollo 11, chuyến tàu lịch sử đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng vào ngày 20/7/1969.

1. Câu nói nổi tiếng của Neil Armstrong bị trích dẫn sai

Neil Armstrong nổi tiếng với câu nói: “Một bước chân nhỏ của con người (for man), một bước nhảy vọt của nhân loại” khi lần đặt chân lên Mặt trăng. Tuy nhiên, sau này ông khẳng định câu nói của mình chính xác là “Một bước chân nhỏ của một con người (for a man), một bước nhảy vọt của nhân loại.”

Sự khác nhau của hai câu nói này ở mạo từ “a” (nghĩa là “một”). Báo chí thường dẫn lại câu nói của Armstrong mà không dùng mạo từ “a” mặc dùng Armstrong khẳng định ông đã nói “a”. Trong một bài viết vào năm 2006, ông nhấn mạnh rằng: “Nếu suy nghĩ kỹ càng, mọi người sẽ nhận ra rằng tôi không đưa ra một tuyên bố vô nghĩa. Khi tôi dùng “a”, câu nói của tôi mới trở nên có nghĩa.”

2. Lá cờ từ tàu Apollo 11 không còn trên mặt trăng

Lá cờ được đặt bởi Armstrong và Aldrin, những người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, đã không còn ở trên Mặt Trăng. Khi các phi hành gia rời khỏi mặt trăng, Buzz Aldrin đã nhìn thấy lá cờ chao đảo lúc tên lửa bay lên. Giờ đây, lá cờ có lẽ đã bị phá huỷ bởi điều kiện khắc nghiệt trên mặt trăng.

3. Thức ăn đầu tiên trên mặt trăng chính là bánh tiệc thánh

Vài phút sau khi đáp xuống mặt trăng, Buzz Aldrin và Neil Armstrong đã yêu cầu vài phút im lặng. Trong thời gian này, Aldrin, với cương vị trưởng lão trong Hội Thánh Presbyterian, đã thực hiện một Lễ Tiệc Thánh đơn giản.

Aldrin chia sẻ: “Trong khoang tàu, tôi mở những gói nhựa nhỏ chứa bánh và rượu ra. Tôi rót rượu vào chén mà Hội Thánh đã đưa cho tôi và thưởng thức chúng. Tôi tạ ơn sự thông thái và lòng can đảm đã đưa hai phi hành gia trẻ tuổi đến với Biển Tĩnh Lặng. Thật kỳ diệu khi mà thức uống và thức ăn đầu tiên được dùng trên mặt trăng chính là bánh và chén tiệc thánh.”

4. Apollo 11 đã để lại huy chương vinh danh các phi hành gia người Nga

Ngoài cờ Mỹ, sứ mệnh Apollo 11 là để lại một số vật phẩm trên mặt trăng. Trong đó có huy chương vinh danh nhà du hành vũ trụ người Nga Yuri Gagarin, người đầu tiên trong lịch sử nhân loại thực hiện chuyến bay vào vũ trụ, và phi hành gia Vladimir Komarov, cả hai đều qua đời trong bi kịch.

5. Mô-đun mặt trăng suýt không thể hạ cánh 

Khi cố gắng đưa mô-đun mặt trăng Apollo (còn gọi là Eagle) hạ cánh, đã có một chút chậm trễ khiến các phi hành gia phải bỏ lỡ điểm hạ cánh được chỉ định trong Biển Tĩnh Lặng (Sea of Tranquility). Neil Armstrong nhận ra rằng tàu vũ trụ đang rơi xuống một khu vực có miệng núi lửa và có nguy cơ cạn kiệt nhiên liệu. Ông đã điều khiển tàu vòng qua miệng núi lửa và hạ cánh an toàn tại vị trí cách điểm hạ cánh ban đầu 4 dặm.

6. Những từ được nói đầu tiên trên mặt trăng

“Eagle hạ cánh an toàn” – Cụm từ này rất nổi tiếng, nhưng không phải là những từ đầu tiên được nói khi các phi hành gia đặt chân lên mặt trăng. Theo kịch bản nhiệm vụ, những từ đầu tiên khi các phi hành gia đặt chân lên trên mặt trăng chính xác là “contact light”, sau đó là một loạt các câu kiểm tra kỹ thuật ngắn gọn khác.

7. Nhiệm vụ “bốc mùi”

Trong tám ngày thực hiện nhiệm vụ, ba phi hành gia đã trải qua một quãng thời gian “kinh dị”.

Michael Collins viết trong hồi ký năm 2001 như sau: “Nước uống được pha với các hạt bóng khí hydrogen. Bọt khí này khiến đại tràng bị đầy hơi, và tạo ra một mùi hương lan tỏa giống với hỗn hợp mùi lông chó ướt và khí gas ở đầm lầy.”

8. Một cây bút đã cứu mạng các phi hành gia

Suýt chút nữa phi hành đoàn trên Apollo 11 đã không còn cơ hội quay về. Khi kiểm tra hệ thống khởi động tên lửa đẩy của Eagle, hai phi hành gia phát hiện: bộ phận chuyển mạch điện điều khiển việc tên lửa cất cánh đã bị hỏng.

Trong tình thế gay go ấy, Aldrin nảy ra một sáng kiến tuyệt vời, ông dùng một cái bút dạ có vỏ bằng crôm dẫn điện gắn vào thay thế bộ chuyển mạch bị hỏng, với hy vọng là nó có thể nối được dòng điện cho hệ thống điều khiển động cơ.

Đến giờ cất cánh ngày 21.7.1969, Aldrin bấm nút khởi động tên lửa và Eagle từ từ cất lên khỏi mặt trăng. Giải pháp chữa cháy của Aldrin đã mang lại hiệu quả không ngờ, cứu mạng hai người Trái đất đầu tiên đặt chân lên mặt trăng và cứ ngỡ không còn cơ hội quay về Trái Đất.

9. Thủ tục nhập cảnh

Khi trở về Trái đất, ba phi hành gia đã được đưa trở lại qua Hawaii. Khi nhập cảnh, họ phải trải qua các thủ tục kiểm tra như các hành khách bình thường. Khi điền vào tờ khai hải quan, trong mục “Khởi hành từ”, họ viết là “Mặt trăng”, đưa ra “bụi mặt trăng” và “đá mặt trăng” đã thu thập được từ mặt trăng.

10. Kế hoạch dự phòng

Khi quyết định bước chân lên tàu Apollo 11, Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins không thể đảm bảo mình còn sống sót trở về bởi nhiệm vụ này có độ rủi ro rất cao.

Trước ngày lên mặt trăng, cả ba người đã cùng nhau ký vào hàng trăm phong bì khác nhau. Số thư này sẽ được chuyển đến tay người thân của họ vào những dịp quan trọng. Vì nhóm phi hành gia lúc ấy đã vang danh khắp thế giới, nên phong thư kèm chữ ký sẽ được một người bạn giúp bảo quản và trao tận tay người nhà họ để thay thế hợp đồng bảo hiểm nếu chẳng may họ không thể trở về.

11. Mặt trăng có mùi như thuốc súng

Harrison ‘Jack’ Schmitt, thành viên phi hành đoàn Apollo 11, đã so sánh mùi hương trên Mặt trăng giống với mùi thuốc súng đã qua sử dụng. Ông khẳng định: “Không phải mùi kim loại hay thứ gì đó hăng nồng. Mùi thuốc súng là thứ in đậm hơn cả trong ký ức của tôi”.

Mùi hương kỳ lạ này có thể xuất hiện do phản ứng màng mũi của các phi hành gia với bụi tích điện trên Mặt trăng.

Theo Cnet

Tin liên quan: