Làm thế nào để góp phần giảm tải cho bệnh viện và nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân là câu hỏi đặt ra không chỉ với những cán bộ ngành Y tế mà còn dành cho những người làm công nghệ.
Với lẽ đó, FPT IS đã và đang phối hợp tích cực với các giáo sư, bác sỹ và chuyên gia Y tế để phát triển những giải pháp chuyên ngành phục vụ phòng ngừa, điều trị và y tế công cộng. Với hơn 15 năm phát triển và nâng cấp, Hệ thống phần mềm Quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital® của FPT IS đã giành giải Vàng ASEAN ICT Awards 2012 và hiện được triển khai tại hơn 100 bệnh viện và cơ sở y tế. Phần mềm giúp cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân, giảm tình trạng quá tải cho nhân viên y tế và nâng cao năng lực điều hành cho các bệnh viện và phòng khám.
Theo bà Trần Thị Trung Chiến, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế Việt NamVới tư cách là một người từng làm việc lâu năm trong lĩnh vực quản lý ngành Y tế, tôi chứng kiến rất nhiều khó khăn trong việc quản lý bệnh viện và quản lý ngành Y tế nói chung. Vì thế, tôi thực sự vui mừng vì có những công ty như FPT, đã tạo nên những sản phẩm CNTT để ngành Y tế nâng cao chất lượng quản lý và phục vụ người dân tốt hơn.”
Bác sĩ Hoàng Thanh Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện 175, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Namcho biết: “1000 – 1200 bệnh nhân ngoại trú và trên 1000 bệnh nhân nội trú là số lượng bệnh nhân thường xuyên của Bệnh viện 175. Nếu không có hệ thống phần mềm FPT.eHospital hỗ trợ thì bệnh viện chỉ phục vụ được 50% – 70% số lượng bệnh nhân này. Đối với công tác chỉ huy, điều hành thì đây thực sự là một công cụ hữu ích.”
FPT.eHospital là Hệ thống phần mềm quản lý toàn diện bệnh viện, giúp quản lý tổng thể quy trình từ khi tiếp nhận bệnh nhân cho đến khi bệnh nhân ra viện. Được thiết kế lấy bệnh nhân làm trung tâm, FPT.eHospital cho phép các bệnh viện hiện đại hóa hầu hết các quy trình để bệnh nhân luôn cảm thấy thoải mái và thuận tiện khi khám chữa bệnh. Phần mềm cũng giúp bác sĩ, y tá, kĩ thuật viên, nhân viên tài chính cũng như ban lãnh đạo bệnh viện đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.
Đặc điểm nổi bật
·         Am hiểu quy trình chăm sóc sức khỏe: FPT.eHospital® được xây dựng dựa trên tư vấn của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành, và tham khảo các hệ thống thông tin y tế tiêu chuẩn quốc tế. Phần mềm được liên tục nghiên cứu và nâng cấp, tối ưu cả về quy trình, nghiệp vụ và công nghệ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao tại các bệnh viện, cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế trong ngành y tế.
·         Giải pháp tổng hợp đầy đủ: Bao gồm đầy đủ tất cả chức năng của bệnh viện, tích hợp với các hệ thống bên ngoài như PACS (Hệ thống lưu trữ hình ảnh và tin tức), LIS (Hệ thống thông tin phòng xét nghiệm), Mã vạch, Thẻ thông minh, RFID, Biometric, Hệ thống ERP…
·         Tính linh hoạt và khả năng mở rộng: Hệ thống được thiết kế theo nhiều mô-đun , dễ dàng cho việc thao tác và nâng cấp.
·         Tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế: HL7, DICOM, ICD 10…
·         Đảm bảo chất lượng: ISO 9001:2000, ISO-IEC 27001:2005
FPT.eHospital được chia thành 4 nhóm phần mềm chính với 35 phân hệ chức năng, mỗi phân hệ hỗ trợ một nghiệp vụ riêng biệt, giúp quản lý tổng thể và liên thông tất cả các quy trình nghiệp vụ của bệnh viện.
Hệ thống được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa sự tự động hoá quy trình nghiệp vụ và thông tin xuyên suốt tất cả các mảng hoạt động như Quản lý khám chữa bệnh, Quản lý hành chính, văn phòng, Quản lý xét nghiệm, Quản lý lưu trữ, xử lý, truyền hình ảnh, kết nối giao tiếp bệnh nhân, báo cáo tổng hợp về cơ quan quản lý…
Phần mềm đang được triển khai cho một số bệnh viện như:
Bệnh viện Chợ Rẫy
Thành lập năm 1900, bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất tại Việt Nam. Hiện nay, bệnh viện có 35 khoa lâm sàng, 11 khoa cân lâm sàng và 8 phòng ban chức năng.
–          Số giường: 1.800 giường.
–          Số lượng bệnh nhân nội trú: 2.500 bệnh nhân/ngày
–          Số lượng bệnh nhân ngoại trú: 3.500 bệnh nhân/ngày
–          Số lượng nhân viên: 3.300 nhân viên
Bệnh viện Bạch Mai
Thành lập năm 1911, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) là một trong số những cơ sở y tế đa lĩnh vực lớn nhất Việt Nam. Bệnh viện Bạch Mai đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam và là một trong ba trung tâm y tế chuyên môn cao, đặc biệt là về nội khoa.
–          Số giường: 1.400 giường.
–          Số lượng bệnh nhân nội trú: 2.000 bệnh nhân/ngày
–          Số lượng bệnh nhân ngoại trú: 3.000 bệnh nhân/ngày
–          Số lượng nhân viên: 2.000 nhân viên
Bệnh viện Quốc Tế City
Chính thức hoạt động từ tháng 1/2014, bệnh viện Quốc tế City à bệnh viện quốc tế tư nhân 5 sao hàng đầu Việt Nam được vận hành và quản lý bởi Parkway Singapore.
–          Số giường: 320 giường
–          Số lượng nhân viên: 1.130 nhân viên
Tin liên quan: