Hoạt động đào tạo nguồn lực công nghệ từ Khối giáo dục FPT

273

Tiền đề cơ bản cho sự phát triển nhanh và bền vững của một xã hội thông tin phải kể đến: nguồn nhân lực, và công nghệ hiện đại. Muốn phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, công tác đào tạo luôn được coi trọng hàng đầu.

Hiểu được điều này, năm 1999 khối giáo dục FPT (FE) được thành lập. Với 17 năm phát triển, FE đã trở thành hệ thống giáo dục với các hệ đào tạo đa dạng từ THPT đến các ngành đào tạo dành cho khối doanh nghiệp cùng nhiều dự án ươm tạo tài năng trẻ.

Cung cấp nguồn nhân lực công nghệ cao cho thị trường

Những viên gạch tạo nên khối giáo dục FE có thể kể đến: trường Đại học FPT (FUG), Đại học trực tuyến  FUNIX, trường THPT FPT (Fschool), khối phát triển sinh viên quốc tế (FGO), khối Đào tạo Liên kết quốc tế (FAI – FPT Academy International), viện Quản trị kinh doanh (FSB), viện nghiên cứu công nghệ FPT (FTRI), Công ty Sáng tạo công nghệ FPT toàn cầu (FTICO), trung tâm hỗ trợ học đường mà tiền thân là những dự án như ViOlympic, Alice, cuộc thi Business, Eco…

Khuôn viên trường đại học FPT

FE ra đời với sứ mệnh “Cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ của đất nước”. Với FE “Giáo dục đào tạo là tổ chức và quản lý việc tự học của người học”. Nuôi dưỡng khao khát mang công nghệ Việt Nam vươn tầm ra thế giới, trên tinh thần “Go Global” FE có hơn 60 đối tác tại 20 nước trên thế giới. Mỗi năm FE đón hàng trăm sinh viên quốc tế đến học tập, giao lưu văn hóa. Bên cạnh đó mở ra cơ hội cho sinh viên Việt Nam tiếp xúc với thế giới bằng các chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn: cứ 5 sinh viên thì có 1 người được tạo điều kiện ra nước ngoài học tập theo các chương trình trao đổi, thực tập, hội thảo, hội nghị, các hoạt động hợp tác quốc tế. Với sinh viên Đại học FPT, ngay từ năm thứ 3 đã được trang bị kĩ năng làm việc thực tế tại các doanh nghiệp theo chương trình “On the Job training” (OJT).

Giữ vai trò tiên phong đổi mới nền giáo dục Đại học Việt Nam, Đại học FPT thực hiện nhập 100% giáo trình nước ngoài, các chương trình đào tạo đều theo chuẩn quốc tế như ABET, ACM; chú trọng đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm; áp dụng các phương pháp đào tạo mới như Project based learning, Constructivism. Tính đến nay, Đại học FPT đã có khoảng 17 000 học sinh, sinh viên theo học ở tất cả các khối ngành, 98% sinh viên ra trường có việc làm, trong đó 15% đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Nói về những kết quả Đại học FPT đạt được, PGS Trần Thị Kim Chi chia sẻ:“ Điều mà tôi thấy thấm thía là uy tín của một trường Đại học chính là tỷ lệ sinh viên có việc làm cao sau khi ra trường. Tỷ lệ 98% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của Đại học FPT là một con số rất đáng mừng. Chúc Đại học FPT sẽ trở thành trường Havard của Việt Nam”.

Khát vọng khẳng định mình…

Năm 2012, Đại học FPT trở thành trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn 3 sao của QS (một trong 3 tổ chức đánh giá các trường Đại học nổi tiếng toàn cầu) cho hạng mục giáo dục uy tín của thế giới. Năm 2015 Đại học FPT nhận được đánh giá 5 sao cho 4 tiêu chí: Đào tạo (teaching), việc làm (employability), cơ sở vật chất (facilities), và trách nhiệm xã hội (social responsibility).

FPT Education
Đại học FPT đào tạo sinh viên đến từ nhiều nước trên thế giới

Luôn nỗ lực vươn mình đổi mới, FE đang phát triển hướng tới mục tiêu trở thành hệ thống giáo dục với tiêu chí Mega “5 đa”, bao gồm: Đa trình độ, đa ngành, đa phân khúc, đa phương thức và đa vị trí; đến năm 2020 có 100.000 sinh viên, trong đó sinh viên nước ngoài chiếm 15% trở thành tổ chức giáo dục toàn cầu, tăng trưởng 10 lần và đạt quy mô 150.000 học sinh, sinh viên vào 2025.

Thảo Nguyên

Tin liên quan: