Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã khởi động một dự án nuôi lợn bằng trí tuệ nhân tạo vào thứ Hai, đẩy mạnh vào các lĩnh vực tăng trưởng mới trong khi việc kinh doanh điện thoại thông minh của công ty đang gặp khó khăn bởi lệnh trừng phạt liên tục của Mỹ.

Duan Aijun, chủ tịch mảng kinh doanh thị giác máy của Huawei, đã đưa ra thông báo trên trang blog mà không nói rõ thêm.

Động thái mới nhất của Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc – cho thấy công ty đang tiếp tục tìm kiếm các nguồn doanh thu mới sau khi hoạt động kinh doanh điện thoại di động của họ bị tê liệt do các hạn chế thương mại cứng rắn của Mỹ. Các hạn chế này đã cắt đứt khả năng tiếp cận tới chip và các công nghệ khác của Mỹ như các ứng dụng và dịch vụ của Google. Để giữ cho thương hiệu giá rẻ Honor của mình có tính cạnh tranh, Huawei đã bán nó vào tháng 11 cho một tập đoàn đối tác thương hiệu.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này hiện đang chuyển sang nhiều lĩnh vực tăng trưởng mới, bao gồm dịch vụ đám mây, phương tiện thông minh và thiết bị đeo trên người, cũng như tìm cách nâng cấp các ngành truyền thống như khai thác than và chăn nuôi lợn. 

Với hơn một nửa số lợn của thế giới, Trung Quốc có ngành chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới, một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng từ một loạt các doanh nghiệp nhỏ, sân sau thành doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn, hiện đại hoá đòi hỏi sự hỗ trợ của công nghệ cao. JD.com, NetEase và Alibaba Group Holding, chủ sở hữu của South China Morning Post, đều đã tìm cách nâng cấp công nghệ cho ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc. 

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Huawei, Ren Zhengfei, cũng đã công bố vào tuần trước về việc ra mắt phòng thí nghiệm đổi mới khai thác thông minh tại Taiyuan, thủ phủ của trung tâm than phía Bắc Trung Quốc của tỉnh Sơn Tây. 

Trong một cuộc họp bàn tròn tại sự kiện, Ren cho biết công ty đã khởi động chương trình “tự lực sản xuất”, được gọi là Nanniwan. Theo đó, công ty đang mạo hiểm vào khai thác than, sắt thép và âm nhạc, trong khi mở rộng các danh mục mà công ty đã có các sản phẩm tiêu dùng như tivi, máy tính và máy tính bảng. 

“Chúng tôi vẫn có thể tồn tại ngay cả khi không dựa vào doanh số bán điện thoại”, Ren nói và thêm rằng rất khó có khả năng Mỹ sẽ xoá công ty khỏi danh sách đen cấm các công ty Mỹ hợp tác với công ty công nghệ Trung Quốc không được chấp thuận.

Nanniwan là biểu tượng của tinh thần tự cường trong văn hoá cộng sản của Trung Quốc. Vào đầu những năm 1940, một đội quân do Đảng Cộng sản kiểm soát đã biến một vùng đất cằn cỗi ở Nanniwan, thuộc tỉnh Tây Bắc Thiểm Tây, thành một cánh đồng trồng trọt để tồn tại trong các cuộc phong tỏa kinh tế do Nhật Bản áp đặt trong Thế chiến thứ Hai. 

Tham vọng của Huawei trở nên rõ ràng hơn khi công ty mở rộng nhiệm vụ của Richard Yu Chengdong, người đứng đầu nhóm kinh doanh tiêu dùng của công ty, để thêm vào đó các dịch vụ đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng trước. Việc cải tổ lại bộ máy quản lý có thể củng cố các động thái của công ty vào các thị trường tăng trưởng mới. 

Công ty cũng tập trung nghiên cứu và phát triển thiết bị đeo của mình vào chăm sóc sức khoẻ, tiết lộ ba chương trình nghiên cứu sức khỏe vào tháng trước về quản lý tăng huyết áp, nhiệt độ cơ thể và bệnh tim mạch vành. Trọng tâm mới có thể giúp công ty bắt kịp Xiaomi, nhà cung cấp thiết bị đeo lớn thứ hai thế giới sau Apple. 

Xe thông minh là một danh mục khác trên radar của Huawei. Gã khổng lồ công nghệ lần đầu tiên xuất hiện trong ngành vào tháng 4 năm 2019 khi công bố kế hoạch trở thành nhà cung cấp cơ sở hạ tầng. Một tháng sau, công ty chính thức thành lập một đơn vị kinh doanh mới dành riêng cho các giải pháp xe thông minh.

Vào tháng 11, công ty đã hợp nhất mảng kinh doanh xe thông minh vào phân khúc tiêu dùng dưới sự lãnh đạo của Yu, người đã là kiến trúc sư trong sự vươn lên dẫn đầu về điện thoại thông minh toàn cầu của Huawei trong hai thập kỷ qua.

Theo South China Morning Post

Tin liên quan: