Động thái đầu tiên của hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc là đảm bảo với khách hàng rằng các đời Huawei và Honor cũ sẽ vẫn được cập nhật bảo mật.

Ảnh: Vlad Savov/The Verge.

Ngay sau khi giấy phép sử dụng Android bị tịch thu bởi Google dưới sức ép của chính phủ Mỹ, Huawei đã có những phản hồi đầu tiên khiến cho khách hàng của hãng càng thêm khúc mắc về tương lai những thiết bị của mình. Trong email trả lời báo chí, Huawei nhấn mạnh công lao của hãng trong sự phát triển của Android trên toàn cầu với minh chứng rõ ràng nhất là thị phần ngày một lớn của Huawei so với các hãng sản xuất điện thoại khác. Hãng cũng khẳng định rằng các thiết bị được phát hành trước đây bởi Huawei và công ty con Honor sẽ tiếp tục được cập nhật bảo mật và cung cấp dịch vụ hậu mãi, kể cả với những máy đang trong quá trình vận chuyển hay lưu kho. Song, Huawei không hề đưa ra bất cứ một đảm bảo nào khác.

Huawei đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn cầu của Android. Là một trong những đối tác quốc tế chính của Android, chúng tôi đã luôn coi trọng và sử dụng tối ưu nền tảng mở của hệ điều hành với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái toàn diện, mang lại lợi ích cho khách hàng, cũng như ngành sản xuất điện thoại.

Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả điện thoại và máy tính bảng đã phát hành trên toàn cầu, bao gồm cả các sản phẩm đang lưu kho và đã tới tay khách hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dụng một hệ sinh thái an toàn và bền vững, nhằm mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên toàn thế giới.”

Các chủ sở hữu các thiết bị Huawei cũng không cần quá lo lắng. Theo như Google, điện thoại Huawei vẫn có thể truy cập vào Play Store và cập nhật các ứng dụng của họ. Vấn đề nằm ở những cập nhật trong tương lai của Hệ điều hành Android OS. Với điểm này, những “fan” của Huawei không còn cách nào khác ngoài mong chờ một sự hòa giải trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung – nguồn cơn chính của việc bài trừ Huawei bởi chính phủ Mỹ.

Về phần Huawei, hãng đã có những sự chuẩn bị nhất định cho việc không còn được tiếp cận những phần mềm đến từ Mỹ (như Google và Microsoft) và đang trong quá trình phát triển một hệ điều hành riêng để thay thế cho Android. Đây có lẽ chính là ý nghĩa trong phát ngôn “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dụng một hệ sinh thái an toàn và bền vững” của hãng, đặc biệt là khi nhấn mạnh sự bền vững.

Theo The Verge

Tin liên quan: