Chính phủ Mỹ được cho là chuẩn bị duyệt giấy phép mới, trong đó cho phép doanh nghiệp trong nước giao thương giới hạn với Huawei.

Huawei sẽ được mua hàng hóa “không nhạy cảm” của Mỹ.

Việc “bật đèn xanh” cho các công ty Mỹ đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong một cuộc họp cuối tuần trước. Những mặt hàng được phê duyệt phải đảm bảo yếu tố “không nhạy cảm”, nhưng không được đề cập chi tiết.

Động thái của Mỹ được đánh giá sẽ giúp giảm bớt căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc trước vòng đàm phán thương mại lần thứ 13, dự kiến diễn ra tuần này. Huawei cùng với hàng loạt công ty liên kết đã bị chính quyền Trump đưa vào danh sách hồi giữa tháng 5 với lý do có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Nhiều doanh nghiệp Mỹ như Google, Qualcomm… phải ngừng hợp tác kinh doanh với công ty này.

Bộ Thương mại Mỹ sau đó đã hai lần gia hạn cho hãng viễn thông Trung Quốc, đợt một từ 15/5 đến 19/8 và đợt hai từ 20/8 đến 19/11, bởi Huawei đang làm ăn với rất nhiều doanh nghiệp Mỹ và đã nhập tới 11 tỷ USD hàng hóa từ các đối tác này trong 2018.

Việc không được hợp tác với Huawei cũng khiến không ít công ty Mỹ lao đao. Một số doanh nghiệp tìm cách “lách luật” bằng cách không dán nhãn do Mỹ sản xuất lên hàng hóa, cũng như bán sản phẩm sản xuất ở ngoài biên giới Mỹ cho hãng viễn thông Trung Quốc.

Cuối tháng 7, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố bắt đầu cấp giấy phép đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước muốn tiếp tục kinh doanh với Huawei, trong đó có lĩnh vực chip di động. Đến cuối tháng 8, đã có hơn 130 công ty Mỹ nộp đơn xin giấy phép.

Theo The New York Time

Tin liên quan: