Hai ngày trước, IBM đã thông báo về việc công ty này sẽ cung cấp bộ não AI cho robot CIMON (Crew Interactive Mobile Companion) được chế tạo bởi Airbus để hộ tống các nhà du hành vũ trụ dọc theo các trạm vũ trụ Quốc tế (ISS). 

Robot CIMON có hình dạng giống một quả bóng chuyền đang bay với gương mặt là màn hình có độ phân giải thấp. Nó được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ khoa học ở ngoài vũ trụ và bắt đầu đồng hành cùng phi hành gia người Đức Alexander Gerst từ tháng sáu năm ngoái trong một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng.

Robot CIMON có hình dạng giống một quả bóng chuyền đang bay

Cụ thể, CIMON sẽ giúp các thành viên phi hành đoàn thực hiện các thí nghiệm y học, nghiên cứu các tinh thể và chơi Rubic. Thú vị nhất là CIMON còn có thể trở thành một người bạn của các nhà du hành vũ trụ, giống như một nhân vật trong phim Castaway.

Theo thông tin từ blog của IBM: “Với khuôn mặt, giọng nói kỹ thuật số và việc sử dụng trí thông minh nhân tạo, CIMON đã trở thành một “bạn đồng hành” của các phi hành đoàn. Mối quan hệ đồng đội này sẽ hỗ trợ các phi hành gia giải quyết các danh mục kiểm tra thí nghiệm đã được quy định dễ dàng hơn, giờ đây CIMON và các phi hành gia đã có thể giao tiếp tự nhiên với nhau.”

Thật thú vị khi nghĩ đến cảnh tượng một robot  có thể bay xung quanh trong bán kính 5 km, chụp ảnh, tư vấn, thậm chí thực hiện các quy trình cùng các phi hành gia, giống như một chú robot chúng ta từng thấy trong phim khoa học viễn tưởng.

Những quy trình mà phi hành gia phải thực hiện có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm bước mà không phải lúc nào họ cũng có sẵn trên tay máy tính hay những sổ sách có thể hỗ trợ. Đó là còn chưa đề cập đến bộ xử lý giọng nói của Watson, điều góp phần giúp CIMON trở thành một trợ lý tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu, những người luôn có hàng núi công việc cần xử lý.

Theo IBM, hệ thống xử lý giọng nói này có thể được phát triển để hoạt động như một hệ thống cảnh báo, điều cực kì quan trọng khi ít nhất, tất cả chúng ta đều biết rằng không có tàu vũ trụ nào được hoàn thiện nếu thiếu đi một máy tính AI để nhắc lại liên tục cụm từ cảnh báo nguy hiểm trong suốt thời gian có thảm họa nào đó xảy ra.

Theo Thenextweb

Tin liên quan: