IBM tiếp tục theo đuổi các nỗ lực về điện toán lượng tử của hãng thông qua tuyên bố sẽ sớm ra mắt một máy tính lượng tử 53 qubit, và sẽ có sẵn cho các máy khách của dịch vụ IBM Q Network.

IBM sẽ sớm ra mắt siêu máy tính lượng tử 53 qubit.

Hệ thống mới dự kiến sẽ “lên sóng” vào giữa tháng tới và sẽ là máy tính lượng tử phổ quát lớn nhất thế giới dành cho mục đích sử dụng thương mại.

Theo đó, máy tính lượng tử này sẽ là một phần của Trung tâm điện toán lượng tử mới của IBM mở ra ở New York (Mỹ). Về cơ bản, đây sẽ là một trung tâm dữ liệu dành cho các máy tính lượng tử của IBM, nơi cũng sẽ có 5 máy tính lượng tử 20 qubit khác hoạt động song song và con số này sẽ tăng lên 14 máy trong vòng một tháng tới. IBM hứa hẹn hãng có khả năng cung cấp 95% năng lực dịch vụ của máy tính lượng tử cho nhóm khách hàng thương mại.

IBM cũng lưu ý rằng hệ thống 53 qubit của hãng với các công nghệ mới cho phép hãng khởi chạy các hệ thống lớn hơn và đáng tin cậy hơn để triển khai các dịch vụ đám mây. Ngoài ra, nó còn có tính năng tùy chỉnh nhỏ gọn hơn để cải thiện năng lực và giảm thiểu tỷ lệ lỗi, một phần nhờ vào bộ xử lý mới.

IBM cũng lưu ý rằng hệ thống 53 qubit của hãng với các công nghệ mới cho phép hãng khởi chạy các hệ thống lớn hơn và đáng tin cậy hơn để triển khai các dịch vụ đám mây.

Dario gil, giám đốc IBM Research cho biết: “Động lực toàn cầu của chúng tôi lớn đến mức phi thường khi chúng tôi lần đầu đưa máy tính lượng tử lên đám mây vào năm 2016, với mục tiêu dịch chuyển điện toán lượng tử ra ngoài các phòng thí nghiệm biệt lập mà chỉ có một số ít các tổ chức mới có thể có được, và đặt vào tay hàng chục nghìn người dùng khác.”

Mục tiêu duy nhất của cộng đồng đầy nhiệt huyết này là tạo nên các hệ thống máy tính lượng tử đầy sức mạnh để cuối cùng có thể giải quyết các vấn đề thực sự mà khách hàng đang phải đối mặt, điều không thể thực hiện được khi sử dụng các giải pháp hiện nay. Và bằng cách làm nên các máy tính lượng tử mạnh hơn nữa, chúng tôi tin rằng mục tiêu đó có thể đạt được.”

Hiện tại chương trình lượng tử của công ty cũng đang hỗ trợ hơn 80 đối tác là các khách hàng thương mại, các viện nghiên cứu và các phòng thí nghiệm nghiên cứu. Một vài trong số họ đã bắt đầu sử dụng các máy tính hiện có để giải quyết những vấn đề gặp phải, cho dù kỹ thuật hiện tại của điện toán lượng tử mới chỉ sẵn sàng cho các mục đích thử nghiệm và kiểm tra các thuật toán cơ bản mà thôi.

Theo TechCrunch

Tin liên quan: