Từ trước tới giờ các lập trình viên ABAP của hệ thống SAP (ABAPers) thường sử dụng các phương pháp OLE/DOI để kết xuất dữ liệu ra excel theo Format định sẵn hoặc sử dụng SMARTFORM/ADOBE form để thiết kế các mẫu thông báo. Tuy những phương pháp này hết sức linh hoạt, thế nhưng cũng có những bất tiện mà ABAPers gặp phải.
Các ABAPers có thể gặp phải những bất tiện sau:
  • OLE/DOI yêu cầu máy trạm kết xuất phải cài đặt Microsoft Excel, chính vì vậy không thể kết xuất file excel với phương pháp này ở chế độ background (chạy nền).
  • OLE/DOI kết xuất excel với low performance.
  • ABAPers khi lập trình để kết xuất excel theo phương pháp OLE/DOI cần phải lập trình rất nhiều, và các ABAPers khác nhau thì lập trình theo các cách khác nhau. Điều này làm tốn rất nhiều công sức và không thể tái sử dụng được.
  • SMARTFORM/ADOBE Form không cho phép kết xuất dữ liệu ở dạng Chart và kết xuất dữ liệu sang định dạng excel mong muốn (nhiều sheet).
Do đó tôi muốn giới thiệu đến các ABAPers một công cụ mới được phát triển bởi một số ABAPers trên thế giới giúp cho ABAPers lập trình các tính năng kết xuất excel một cách hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn. Công cụ đấy được gọi là XLSX WorkBench.
XLSX WorkBench là một công cụ cho phép thiết kế mẫu excel trong môi trường SAP. Nó rất dễ để học và sử dụng dựa trên phương pháp thiết kế form rất trực quan (còn dễ hơn thiết kế bằng SMARTFORM). Với phương pháp thiết kế trực quan đó nên công cụ này không đòi hỏi người thiết kế cần có kiến thức về ABAP. Tuy đơn giản nhưng XLSX WorkBench vẫn là một công cụ rất mạnh và linh hoạt trong việc lập trình các form đơn giản cũng như các form phức tạp bao gồm hình ảnh, Chart, Phân cấp (Hierachy) và những định dạng đặc biệt khác của excel. Nó còn cho phép kết xuất excel với high performance và không yêu cầu máy trạm phải cài đặt Microsoft Excel, đồng nghĩa với việc cho phép kết xuất excel file ở chế độ background. File được kết xuất dưới định dạng mới của Excel ”XLSX”.
Để sử dụng công cụ này, ABAPers cần thực hiện road map như sau:
  • Thiết lập CONTEXT: Context là nguồn dữ liệu mà XLSX WorkBench sử dụng để điền dữ liệu vào mẫu excel. Trong thiết kế form Context thường có kiểu là Structure hoặc Table Type. Trong chương trình kết xuất Context thường là Work Area hoặc Internal table.
  • Thiết kế form: Gọi transaction code ZXLWB_WORKBENCH để thiết kế form trong giao diện trực quan.
  • Lập trình chương trình kết xuất: gọi Function Module ZXLWB_CALLFORM để kết xuất mẫu excel.
Để cài đặt công cụ này thì thực hiện theo hướng dẫn từ link https://sites.google.com/site/sapxlwb/home/eng/install
Sau đây là một số hình minh hoạ cho chức năng thiết kế Excel và các mẫu excel có thể kết xuất.
Màn hình khởi tạo
Workbench design
Export with picture
Export with Chart
Tham khảo link https://sites.google.com/site/sapxlwb/home để biết thêm chi tiết.
Trần Anh Tú – FIS
Tin liên quan: