Trong thập kỉ tiếp theo, ước tính có tới 40B IoT thiết bị vào năm 2020, cuộc cách mạng Công nghiệp vạn vật Internet (IoT) được kì vọng sẽ mang tới sự ảnh hưởng lớn tới việc sản xuất, năng lượng, nông nghiệp, giao thông vận tải và các ngành công nghiệp khác. Điều này sẽ chiếm tới hai phần ba tổng sản phẩm nội địa của toàn cầu.
Chúng tôi đã và đang làm việc với rất nhiều khách hàng và gần đây nhận ra chiến lược IoT bằng cách đánh giá, phát triển, triển khai và quản lí dự án IoT của họ. Tôi mong muốn giới thiệu ở đây hai dự án nổi bật nhất trong năm 2015, đó là hệ thống máy đo thông minh (Smart Meter Network) cho chính phủ EU và Thang mây FPT (FPT Elevator Cloud) cho một nhà sản xuất thang máy tại Mỹ.
Hình 1. Sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị kết nối cho tới năm 2020
Chúng tôi đã và đang làm việc với rất nhiều khách hàng và gần đây nhận ra chiến lược IoT bằng cách đánh giá, phát triển, triển khai và quản lí dự án IoT của họ. Tôi mong muốn giới thiệu ở đây hai dự án nổi bật nhất trong năm 2015, đó là hệ thống máy đo thông minh (Smart Meter Network) cho chính phủ EU và Thang mây FPT (FPT Elevator Cloud) cho một nhà sản xuất thang máy tại Mỹ.
Hệ thống máy đo thông minh cho chính phủ EU
Trong dự án này, chúng tôi đã làm việc với một tập đoàn đa quốc gia Nhật bản, có trụ sở chính tại Tokyo về một dự án lớn nhằm cung cấp hệ thống máy đo thông minh cho chính phủ EU. Chính phủ dự định tung ra dự án này trước thời điểm cuối năm 2020 với khoảng năm mươi triệu máy đo thông minh được lắp đặt phù hợp trong hơn hai mươi triệu hộ gia đình.
Hình 2. Máy đo thông minh cho chính phủ EU
Khách hàng của chúng tôi đã có một công ty cung cấp các sản phẩm phần cứng cho dự án này, nhưng họ cần một đối tác dịch vụ để cung cấp một số lượng lớn các nguồn lực có trình độ trong một thời gian ngắn để làm việc trên một giải pháp phần mềm rất phức tạp. FPT Software đã tham gia làm việc trên nhóm truyền thông (Communication Hub ) , hoạt động như một cửa ngõ để thu thập thông tin từ tất cả các máy đo thông minh trong một hộ gia đình và tương tác với các dịch vụ đám mây. Đây là “trái tim” của hệ thống, bởi vì bên cạnh việc giao tiếp với các máy đo thông minh, trung tâm truyền thông có thể tương tác với các thiết bị thông minh khác trong gia đình để thực hiện ước mơ nhà thông minh.
Ví dụ, nhà cung cấp dịch vụ tiện ích có thể gửi giá điện thời gian sử dụng lên mới nhất đến Trung tâm truyền thông, sau đó thông báo cho các máy nước nóng thông minh để hoạt động ở thời kỳ không cao điểm để tiết kiệm tiền. Như chúng tôi đã phát triển và thử nghiệm các trung tâm truyền thông, trong dự án này, chúng tôi đã làm việc với các công nghệ mới nhất IOT như các giải pháp Ember ZigBee, và của Connode giải pháp dựa vào lưới không dây IPv6.
Thang mây FPT
Trong dự án này, chúng tôi cung cấp một giải pháp thang mây hoàn chỉnh cho Motion Control Engineering (MCE). MCE sản xuất thang máy, hoặc thang cuốn điều khiển, và các bộ phận thang máy. Họ bán thang máy tùy biến và cũng là một nhà cung cấp Tier-1 cho các công ty sản xuất thang máy khác. Trong năm 2012, MCE đã được mua lại bởi Nidec Nhóm từ Nhật Bản.
Từ năm 1991 MCE đang phát triển hàng loạt các bộ điều khiển thang máy dành cho thị trường Bắc Mỹ. Mặc dù có đủ sự thông minh trong các bộ điều khiển, họ đang bị cô lập. MCE muốn kết nối tất cả các thang máy và bộ điều khiển để có được các dữ liệu hoạt động để cải thiện hiệu suất và cuối cùng có dòng sản phẩm mới. Họ đã có một số thang máy theo dõi các ứng dụng nhưng đó là những ứng dụng cục bộ. MCE cũng muốn thực hiện bảo trì và kiểm tra lỗi các phân tích.
Hình 3. MCE IoT Platform
FPT Software cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh cho các nhu cầu của MCE. Chúng tôi xác định mạng lưới topology, các giao thức IoT được sử dụng, chọn nền tảng đám mây và thiết kế kiến trúc hoàn chỉnh. Chúng tôi cũng phát triển các thuật toán tên miền cụ thể để phát hiện lỗi, tình trạng của mỗi thành phần thang máy, hệ thống bảo trì dự đoán. Hiện nay, chúng tôi đã hoàn thành các cụm từ đầu tiên của dự án này ..
Công nghệ và khả năng của FPT Software IoT
Dự án IoT đòi hỏi công nghệ và khả năng từ các khu vực khác nhau. Bạn sẽ cần phải phát triển phần mềm nhúng; và thường thiết kế phần cứng và kết hợp. Để kết nối tất cả các thiết bị IoT với nhau, bạn sẽ cần các dịch vụ truyền thông và một mạng lưới những người sử dụng. Hầu hết các dự án IoT bây giờ sẽ sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây; và để làm cho tất cả các dữ liệu thu thập được trở nên có nghĩa, bạn cần phải tích hợp hệ thống của bạn với hệ thống doanh nghiệp hiện có và sử dụng kỹ năng dữ liệu lớn.
Hình 4. Công nghệ & Năng lực cần có để làm chủ công nghệ IoT
Bên cạnh có nhiều nguồn lực có kỹ năng cao trong tất cả các lĩnh vực liên quan, FPT Software đang tích cực đầu tư vào các giải pháp off-the-shelf mà khách hàng của chúng tôi có thể sử dụng cho các dự án IoT của họ.
Điều khiển giọng nói
Khi những công cụ được trang bị thông minh với khả năng tính toán và kết nối mạng, chúng ta cần phải có một giao diện truyền thông dễ dàng và hiệu quả để tương tác với nhiều thiết bị thông minh. Bởi vì, thât không hợp lý khi có một giao diện phức tạp riêng biệt cho các thiết bị như vậy, điều khiển bằng giọng nói sẽ trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn. Ví dụ, khi bóng đèn trở thành bóng đèn thông minh, thay vì đi vào một giao diện điều khiển tất cả các chức năng, bạn có thể chỉ đơn giản nói “Tắt đèn sau 15 phút”.
Hình 5. Hệ thống điều khiển giọng nói
Chúng tôi có một giải pháp điều khiển bằng giọng nói đã được triển khai thành công cho một trong những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh phát sóng trực tiếp của Mỹ lớn nhất. Hiện nay, chúng tôi đang thử nghiệm giải pháp của chúng tôi cho tiếng Nhật.
Máy ảnh dựa trên hệ thống hỗ trợ nâng cao điều khiển (ADAS)
Chúng tôi đang làm việc trên một loạt các công nghệ xử lý hình ảnh được sử dụng trong ADAS, tất cả có thể chạy trên các máy ảnh thông thường trên thị trường. Những giải pháp này đã sẵn sàng để triển khai như gói add-on trên xe ô tô hiện có.
Giải pháp nhằm phát hiện và theo dõi các phương tiện giao thông của chúng tôi hiện tại có thể phát hiện, phân loại, theo dõi và đếm số lượng xe ô tô, xe máy, xe tải trong điều kiện giao thông dày đặc. Các giải pháp đạt được độ chính xác của> 90% vào ban ngày và> 85% vào ban đêm.
Hình 6. Một giải pháp xử lý ảnh
Sự ước lượng khoảng cách xe đến xe của chúng tôi có thể tự động phát hiện xe và theo dõi khoảng cách với độ chính xác tới 78% với khoảng cách 1m. Đây là một máy ảnh dựa vào công nghệ chứ không dựa vào cảm biến khoảng cách.
Chúng tôi hiện đang làm việc trên một giải pháp giám sát lái xe mới, có thể cảnh báo nếu người lái xe buồn ngủ, hoặc không.
Hình 7. Hệ thống báo khoảng cách
Mục tiêu chương trình FSB IoT và kế hoạch năm 2016
Những giải pháp trên đây không phải là một danh sách đầy đủ của những gì chúng tôi có, nhưng có mục đích để cung cấp cho bạn một cảm nhận của những gì chúng tôi đang làm việc. Trong năm 2016, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào chương trình IOT để tự chuẩn bị và đón nhận nhiều dự án thách thức hơn với khách hàng của chúng tôi. Hoạt động của chúng tôi và những nỗ lực R & D có thể được tạm chia thành các yếu tố sau:
Nền tảng (enablement) và khả năng của con người.
IoT là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng, nhiều công nghệ mới được giới thiệu để giúp giải quyết những thách thức của khách hàng. Chỉ tính riêng trong năm 2015, tất cả các công nghệ khổng lồ lớn đã đưa ra các sáng kiến IOT của họ. Tại AWS re: Phát minh năm 2015, Amazon Web Services công bố Amazon IOT, một công ty dịch vụ để làm việc cùng các thiết bị kết nối Internet và xây dựng ứng dụng dựa trên chúng. Ở hội nghị Microsoft diễn ra vào năm 2015 tại Atlanta, CEO Microsoft Satya Nadella công bố Azure IOT Suite, một lời đề nghị dựa trên điện toán đám mây với các giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề thường gặp của IoT, vì vậy bạn có thể nắm bắt và phân tích các dữ liệu chưa được khai thác để chuyển đổi doanh nghiệp của bạn. Tại Minds + Machines 2015, GE công bố Predix Cloud, giải pháp điện toán đám mây đầu tiên và duy nhất hàng đầu thế giới được thiết kế đặc biệt cho dữ liệu công nghiệp và phân tích.
Trong năm 2016, chúng tôi tiếp tục để đảm bảo các chuyên gia của chúng tôi làm chủ tất cả các công nghệ mới nhất của tất cả các nền tảng lớn IOT: Amazon IOT, Azure IOT Suite, và GE Predix. Chúng tôi cũng đưa ra một chương trình nội bộ để đào tạo và xác nhận cho hơn 100 người phát triển cho mỗi nền tảng trên đã sẵn sàng để làm việc trên các dự án của khách hàng.
Sản phẩm/ giải pháp cho các kịch bản IoT chung
Chúng tôi đang làm việc trên một bộ các giải pháp nền tảng độc lập cho các vấn đề kỹ thuật chung của IoT:
  • Chip to Cloud: một khung cổng được xây dựng trước nhằm hỗ trợ khả năng tích hợp xử lý dữ liệu phổ biến và dữ liệu cấu hình cho các nền tảng IoT phổ biến và giao thức không dây, đặc biệt là các giao thức công nghiệp-máy như CANbus, Lontalk, ModBus, vv
  • Device Security: Giải quyết các trường hợp đặc biệt với Azure, AWS IOT và Predix.
  • Machine Data Management : Master cung cấp từ AWS, Azure và cũng mở mã nguồn có khuôn khổ như Apache Storm, Spark, để xử lý dòng dữ liệu của sự kiện từ số lượng lớn các thiết bị và cho phép giám sát thời gian thực của tất cả các thiết bị. Cách xử lý logic và nhanh chóng để có thể đáp ứng trong trường hợp khẩn cấp.
  • Predictive Maintenance : mô hình được cây dựng nhằm dự đoán và phân tích để áp dụng đối với các loại khác nhau của hoạt động máy và các loại dữ liệu.
Công nghệ hiện đại
Chúng tôi tiếp tục đầu tư mạnh vào công nghệ tiên tiến có liên quan; Hiện nay chúng tôi có ba lĩnh vực nghiên cứu chiến lược:
  • Hệ thống kiểm soát giọng nói :cải thiện tính chính xác của sự hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên của Nhật Bản và hỗ trợ nhiều bối cảnh sử dụng như điều khiển bằng giọng nói trong hoàn cảnh nhà thông minh, hay trong trường hợp kiểm soát xe.
  • Camera-based ADAS : các thuật toán của chúng tôi đã đạt được độ chính xác cao khi xử lý tại các đám mây, vào năm 2016, chúng tôi dự định tái thiết kế để khai thác thêm khả năng tính toán thiết bị.
  • Optimization engine : Chúng tôi tiếp tục làm việc trên công cụ tối ưu hóa vận chuyển của chúng tôi.
IOT sẽ tạo cơ hội cho các sản phẩm và dịch vụ mới bằng cách thay đổi cách thức làm việc được thực hiện. Như vậy nó thay đổi giá trị trong và giữa các ngành công nghiệp và đồng thời phá hủy ngành công nghiệp cũ bỏ không liên quan. FPT Software cam kết đi cùng IoT cuộc hành trình của khách hàng, do đó, chúng tôi đầu tư vào khả năng và công nghệ IOT để sẵn sàng đối mặt với bất cứ thách thức gì phía trước.
Chúng tôi đã và đang làm việc với rất nhiều khách hàng và gần đây nhận ra chiến lược IoT bằng cách đánh giá, phát triển, triển khai và quản lí dự án IoT của họ. Tôi mong muốn giới thiệu ở đây hai dự án nổi bật nhất trong năm 2015, đó là hệ thống máy đo thông minh (Smart Meter Network) cho chính phủ EU và Thang mây FPT (FPT Elevator Cloud) cho một nhà sản xuất thang máy tại Mỹ.
 – AnhTT18 – 
Tin liên quan: